Chứng khoán là gì

Làm thế nào để chơi chứng khoán hiệu quả giữa thời điểm số tài khoản nhà đầu tư cá nhân đã hơn 5 triệu? Làm thế nào để tiếp cận thông tin thị trường nhanh và chính xác? Nên chọn doanh nghiệp nào để đầu tư sinh lời?

Nếu bạn đọc là nhà đầu tư mới đang có những thắc mắc như thế hãy tham khảo những thông tin sau đây của EzCash.vn nhé.

1. Khái niệm đầu tư chứng khoán và cách chơi để kiếm được tiền

Khi nói đến cách chơi chứng khoán, các nhà đầu tư mới thường nghĩ đến hai chữ “lợi nhuận”. Tuy nhiên, trong khái niệm này còn bao hàm cả yếu tố rủi ro và nhiều vấn đề khác.

Để học đầu tư chứng khoán, trở thành nhà đầu tư đúng nghĩa thì mỗi chúng ta cần thời gian để tìm hiểu bản chất của nghề này. Và bước đi đầu tiên bắt đầu từ những câu hỏi cơ bản nhất.

Chứng khoán là gì?

 • Chứng khoán là một loại hàng hóa trừu tượng có thể giao dịch mua bán, tạo ra giá trị tài chính cho nhà đầu tư. Cụ thể, chứng khoán sẽ xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với số vốn mà một công ty đã phát hành.
 • Có nhiều sản phẩm chứng khoán khác nhau gồm: Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu… Trong đó cổ phiếu là sản phẩm nổi bật và thu hút nhiều nhà đầu tư nhất.

Đầu tư chứng khoán là gì?

 • Đầu tư chứng khoán là một hoạt động mà nhà đầu tư mua các sản phẩm chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu…) do các công ty phát hành. Sau đó thông qua giao dịch mua bán nhà đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận hoặc nhận về cổ tức.
 • Học đầu tư chứng khoán là một quá trình dài, đòi hỏi nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và bài bản. Đồng thời thị trường này cũng đòi hỏi nhà đầu tư một số kỹ năng phân tích, đánh giá và ra quyết định.

Chứng khoán là gì
Chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời cao.

Tin tài trợ
Xem thêm:  Những Lưu Ý Khi Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng để Tránh Mất Tiền

Đặc điểm của chứng khoán

 • Tính thanh khoản: Đặc điểm để chỉ về khả năng mua bán, trao đổi, chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán. Mỗi sản phẩm chứng khoán sẽ có tính thanh khoản khác nhau, trong đó cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất.
 • Tính rủi ro: Khi bắt đầu tìm hiểu cách chơi chứng khoán nhà đầu tư cũng cần chấp nhận các rủi ro như mất vốn do nhiều yếu tố từ chính trị, thị trường…
 • Tính sinh lời: Chứng khoán có tính sinh lợi nhuận cao hơn nhiều kênh. Trong đó lợi nhuận đến từ cổ tức được chia hoặc sự chênh lệch giá.

Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

Trên thị trường này, có nhiều cách phân loại nhà đầu tư như sau.

Phân loại theo chủ thể:

 • Nhà đầu tư cá nhân: Là các cá nhân bỏ tiền mua sản phẩm chứng khoán kiếm lời. Theo con số mới nhất vào tháng 4/2022, hiện có hơn 5 triệu nhà đầu chứng khoán cá nhân.
 • Nhà đầu tư tổ chức: Là tổ chức tập hợp nhiều nhà đầu tư cá nhân, còn được gọi là các quỹ đầu tư.

Phân loại theo tính chất:

 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp: Đây là những cá nhân hoặc tổ chức xem đầu tư chứng khoán là nghề nghiệp. Thông thường đây là các doanh nghiệp, công ty tài chính…
 • Nhà đầu tư nghiệp dư: Đây là những cá nhân đầu tư chứng khoán theo sở thích, thời vụ để kiếm lời.

2. Người mới đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị gì?

Cách chơi chứng khoán chưa bao giờ là điều dễ dàng kể cả với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Với những nhà đầu tư mới, chứng khoán lại là một khái niệm dường như ngoài tầm với nếu không chuẩn bị đủ các kiến thức, kỹ năng, vốn.

Kiến thức về thị trường chứng khoán

Chưa bao giờ như bây giờ mà thị trường chứng khoán lại sôi động đến như thế. Mỗi ngày có thêm hàng ngàn nhà đầu tư mới mong muốn tăng thu nhập từ kênh này. Vậy, học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị kiến thức gì?

Có rất nhiều kiến thức cần học từ việc hiểu bản chất chứng khoán, cách thức mua bán cho đến kiến thức phân tích…

Dưới đây là một số yêu cầu mà người chơi mới cần nắm rõ:

 • Kiến thức về thị trường thứ cấp, sơ cấp là gì?
 • Kiến thức về ngày giao dịch, ngày T, ngày thanh toán…
 • Kiến thức về chứng khoán chưa lưu ký, đã lưu ký,…
 • Kiến thức về cách tính giá cổ phiếu, giá tham chiếu,…
 • Một số kiến thức về cổ phiếu Blue chip, Midcap…
Xem thêm:  24 Cách Tạo Nguồn Thu Nhập Thụ Động: Cách để Kiếm Tiền Mà Không Cần Làm Gì

Kỹ năng đầu tư chứng khoán

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu không đơn thuần chỉ ngày một ngày hai. Mà đây là một quá trình dài hơi, đòi hỏi nhà đầu tư cần rèn luyện, học hỏi để nắm vững một số kỹ năng như:

 • Kỹ năng phân tích thị trường
 • Kỹ năng nhận biết chứng khoán tiềm năng
 • Kỹ năng nắm bắt thời cơ để giao dịch mua bán
 • Kỹ năng kiểm soát cảm xúc lẫn nguồn vốn…

Vốn tham gia đầu tư chứng khoán

Chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu cần bao nhiêu vốn? Câu trả lời tùy thuộc vào giá các sản phẩm chứng khoán mà nhà đầu tư mới lựa chọn. Cách tính số vốn tối thiểu như sau:

 • Với cổ phiếu, người mua được mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lần trên sàn HNX và 10 cổ phiếu/lần trên sàn HoSE. Và sau khi nhân với đơn giá thì sẽ tính được số vốn cần cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán.

Ví dụ: Một doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Thì tại sàn HoSE, bạn có thể mua lô lẻ 10 cổ phiếu với giá 500.000 đồng. Còn tại sàn HNX, bạn có thể mua lô chẵn 100 cổ phiếu với giá 5.000.000 đồng.

 • Lưu ý với nhà đầu tư mới:
  Cách đầu tư chứng khoán với người mới chơi là nên giao dịch với số vốn nhỏ để làm quen trước. Sau khi đã hiểu rõ về thị trường này thì mới tăng vốn lên. Ngoài ra không nên đầu tư một loại cổ phiếu hay mua quá nhiều ở một thời điểm vì sẽ rủi ro.

Thời gian để học và đầu tư chứng khoán

Học đầu tư chứng khoán là một quá trình dài đòi hỏi nhà đầu tư cần bỏ thời gian, công sức để theo dõi, phân tích thị trường.

Không có con số cố định về thời gian để học, điều này còn tùy thuộc vào từng nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số tối thiểu là 1 năm để nhà đầu tư mới hiểu và biết thị trường.

Công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán

Trước khi bắt đầu đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư mới cần chuẩn bị một số công cụ sau:

Cách mua chứng khoán
Nhà đầu tư mới cần có kiến thức, kỹ năng và vốn để chơi chứng khoán.

3. Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán

Cách chơi chứng khoán hay nhất cho người mới bắt đầu chính là học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Dưới đây là những k

Đánh giá bài viết
Quảng cáo