CenGroup ra mắt nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản Revex
Tỷ giá tiền ảo

Bài này ezcash.vn xuất bản hơi muộn nhưng sẽ mô tả tất cả các giao dịch mua bán bất động sản là gì? Đồng thời hiểu rõ cơ hội và rủi ro khi tham gia mô hình đầu tư mua nhà đất tại Việt Nam.

Mua bất động sản là gì?

Để các bạn dễ hình dung, mình sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:

Một căn hộ có giá 2 tỷ được chia thành 100 phần bằng nhau, mỗi phần tương ứng với giá 20 triệu/ phần. Vì vậy, để có thể sở hữu căn hộ, cần có sự góp mặt của 100 nhà đầu tư. Trong trường hợp một người mua nhiều cổ phiếu cùng lúc sẽ ít người tham gia hơn.

Lúc này, các nền mua chung sẽ đại diện cho 100 nhà đầu tư đó gặp chủ đầu tư dự án sau đó mua lại căn hộ. Sau này giá căn hộ lên cao có thể bán hoặc cho thuê. Phần chênh lệch sẽ được chia lại cho nhà đầu tư theo tỷ lệ vốn góp ban đầu.

Ở đây, bài toán này giải quyết được vấn đề là có nhiều nhà đầu tư không có đủ 2 tỷ để mua hết căn hộ, nhưng bỏ ra vài chục triệu thì họ hoàn toàn có thể mua được. Tuy nhiên, sẽ có nhiều câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư mới gặp phải khi đầu tư vào mô hình mua bán bất động sản thông thường.

Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về mô hình này?

Trên thế giới, mô hình này đã phát triển từ lâu và có nhiều thương hiệu nổi bật làm thay đổi hành vi của các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản khá nhiều. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến như Roofstock One, Cadre, Fundrise (Mỹ), PropertyShare (Ấn Độ), Brickx (Úc).

Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình này còn khá mới và chỉ mới được triển khai trong vài năm trở lại đây. Do đó, hành lang pháp lý về mô hình kinh doanh này vẫn chưa được giải quyết. Bản thân tôi cho rằng Nhà nước cũng đã có những văn bản pháp luật rõ ràng cho mô hình đầu tư bất động sản thông thường này. Và đó cũng là thời điểm mô hình này sẽ có bước nhảy vọt. Tại Việt Nam có sự xuất hiện của 3 ông lớn trong ngành mua bán bất động sản Revex, Ánh sáng mặt trời, Infina (trước đây là Real Stake).

Nền tảng mua chung bất động sản
Nền tảng mua chung bất động sản

Những vấn đề được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm

Tên của bạn trên tài sản là ai?

Có quá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ góp vốn nên không thể chọn một trong hai vì họ không biết nhau, không tin tưởng nhau. Vì vậy đơn vị cung cấp nền tảng là người đứng ra ký kết các hợp đồng, giấy tờ pháp lý cho bất động sản đó. Cụ thể ở đây là Revex, Infina …

Xem thêm:  Finhay là gì? Sự thật về Finhay lừa đảo khách hàng?

Điều gì đảm bảo tiền của nhà đầu tư sẽ được mua đúng chỗ?

Câu hỏi tiếp tục được đặt ra là làm sao biết được ông Revex hay ông Infina sẽ mang tiền từ nhà đầu tư để mua bất động sản đó, cụ thể là căn hộ mà nhà đầu tư đã chọn. Có khi nào anh ta lấy số tiền đó đi làm việc khác không? Để trả lời câu hỏi này, giải pháp của các nền tảng là cho phép nhà đầu tư kiểm tra các giấy tờ, hợp đồng đã scan trên ứng dụng hoặc đến trực tiếp văn phòng công ty để xem bản gốc bất cứ lúc nào. nhà đầu tư muốn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một trong những nhà đầu tư thay đổi ý định, muốn dừng cuộc chơi?

Hầu hết các nền tảng này đều có trung gian để trao đổi, mua và bán phần bất động sản của họ trong cộng đồng. Do đó, nếu ai thay đổi ý định, muốn dừng cuộc chơi, chỉ cần đăng phần đó lên sàn nội bộ, có quyền báo giá mà mình mong đợi.

Lợi nhuận của nền tảng ở đâu để trả cho nhà đầu tư?

Xem qua các ứng dụng, tôi thấy hầu hết các nền tảng này đều chọn bất động sản thuộc dự án sắp triển khai hoặc sắp triển khai. Đặc biệt là các căn hộ chung cư.

Có một quy luật chung trong vấn đề bất động sản tăng giá căn hộ là khi Chủ đầu tư bắt tay vào làm thì sẽ có đợt tăng giá, sau đó khi bàn giao nhà sẽ có đợt tăng giá khác. Tiếp đến, giá tăng trở lại khi Chủ đầu tư bàn giao sổ hồng. Thông thường, khi các nhà đầu tư mua chung bất động sản, họ thường đầu tư vào giai đoạn đầu của một dự án. Do đó, với mỗi đợt tăng giá, nền tảng sẽ xem xét có nên bán lại để chốt lời và chia lãi hay không. Nói chung, số tiền trả cho nhà đầu tư là sự đánh giá cao hoặc tiền thuê bất động sản.

Infina
infina

Những rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải?

Chủ đầu tư dự án không tiến hành thi công

Nếu có vấn đề gì mà Chủ đầu tư dự án không xây dựng thì bạn và đội móng chỉ là người dưới xuôi. Phụ thuộc rất nhiều vào uy tín của chủ đầu tư đó.

Bạn muốn dừng lại, nhưng không ai muốn mua

Như tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể bán nhưng có ai mua hay không về thị trường. Nếu để giá cao thì không ai mua, còn để giá thấp thì lỗ.

Bạn không phải là người quyết định số phận của bất động sản

Bạn không có quyền ra lệnh cho các ứng dụng này để bán tài sản vì lợi nhuận. Bất kỳ quyết định nào về việc tiếp tục giữ hay bán là tùy thuộc vào quyết định của nền tảng. Bạn chỉ cần đợi quyết định của họ và kiếm lợi nhuận.

Các nền tảng này kiếm tiền từ đâu để điều hành công ty?

Từ phí quản lý tài khoản, các nền tảng này nhận được từ các nhà phát triển bất động sản trên ứng dụng của họ. Ví dụ như Infina họ thu phí quản lý 1,5% / năm và 1% cho mỗi giao dịch mua bán.

Đồng thời, họ còn có thêm một nguồn thu nhập khác từ Chủ đầu tư. Giống như việc họ đến mua bất động sản của Chủ đầu tư chắc chắn sẽ được chiết khấu một phần giá trị thị trường của căn hộ. Do những nền tảng này có lượng khách hàng lớn nên luôn được chủ đầu tư ưu ái.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận