CenGroup ra mắt nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản Revex

Bạn đã bao giờ nghe đến mô hình mua chung bất động sản? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mô hình đầu tư mới này và những cơ hội cũng như rủi ro đi kèm khi tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Mua Bất Động Sản Là Gì?

Để giúp bạn dễ hiểu hơn, hãy xem xét ví dụ sau đây:

Một căn hộ có giá 2 tỷ đồng được chia thành 100 phần bằng nhau, mỗi phần có giá 20 triệu đồng. Để sở hữu căn hộ này, cần có sự góp mặt của 100 nhà đầu tư. Nếu một người mua nhiều phần cùng một lúc, số lượng nhà đầu tư sẽ ít đi.

Trong trường hợp này, các nền mua chung sẽ đại diện cho 100 nhà đầu tư đó gặp chủ đầu tư dự án và mua lại căn hộ. Sau này, nếu giá căn hộ tăng, có thể bán hoặc cho thuê lại. Phần chênh lệch giá sẽ được chia lại cho nhà đầu tư theo tỷ lệ vốn góp ban đầu.

Với mô hình này, các nhà đầu tư không cần có đủ số tiền 2 tỷ để mua căn hộ, mà chỉ cần bỏ ra vài chục triệu đồng là có thể sở hữu. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới gặp phải nhiều câu hỏi khi tham gia vào mô hình mua bán bất động sản này.

Pháp Luật Việt Nam Quy Định Như Thế Nào?

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, mô hình mua chung bất động sản đã được phát triển từ lâu và có nhiều thương hiệu nổi tiếng thay đổi hành vi của các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình này còn khá mới mẻ và chỉ mới được triển khai trong vài năm gần đây. Do đó, vẫn còn nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến mô hình này chưa được giải quyết.

Tuy nhiên, không phải lo ngại, thời điểm này được cho là sẽ là lúc mô hình mua chung bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Trong thị trường này, có sự xuất hiện của 3 ông lớn đáng chú ý là Revex, Ánh Sáng Mặt Trời và Infina (trước đây là Real Stake).

Nền Tảng Mua Chung Bất Động Sản

Những Vấn Đề Nhà Đầu Tư Quan Tâm

Tên của Bạn Trên Tài Sản Là Ai?

Khi có quá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ góp vốn, không thể có một người đại diện cho mỗi nhà đầu tư. Vì vậy, đơn vị cung cấp nền tảng sẽ đứng ra ký kết các hợp đồng và giấy tờ pháp lý cho bất động sản đó. Trong trường hợp này, các nền tảng như Revex, Infina… sẽ là người đại diện cho nhà đầu tư.

Điều Gì Đảm Bảo Tiền Của Nhà Đầu Tư Sẽ Được Mua Đúng Chỗ?

Câu hỏi tiếp theo là làm sao biết chắc rằng Revex hay Infina sẽ dùng tiền từ nhà đầu tư để mua căn hộ mà nhà đầu tư đã chọn. Có thể họ dùng tiền đó cho mục đích khác không? Để giải quyết vấn đề này, các nền tảng cho phép nhà đầu tư kiểm tra các giấy tờ và hợp đồng đã được scan trên ứng dụng hoặc có thể đến trực tiếp văn phòng công ty để xem bản gốc bất cứ lúc nào.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Nhà Đầu Tư Muốn Dừng Cuộc Chơi?

Hầu hết các nền tảng mua chung bất động sản đều có sàn nội bộ để nhà đầu tư trao đổi, mua và bán phần bất động sản của mình. Do đó, nếu bạn muốn dừng cuộc chơi, chỉ cần đăng thông tin lên sàn và đưa ra mức giá mà bạn mong muốn.

Lợi Nhuận Ở Đâu Để Trả Cho Nhà Đầu Tư?

Các nền tảng thường chọn các dự án bất động sản đang được triển khai hoặc sắp triển khai để đầu tư. Đặc biệt, căn hộ chung cư là một lựa chọn phổ biến.

Trong lĩnh vực bất động sản, có một quy luật chung là giá căn hộ sẽ tăng khi chủ đầu tư bắt tay vào xây dựng, sau đó tăng thêm khi bàn giao nhà, và tiếp tục tăng khi chủ đầu tư cấp sổ hồng. Thông thường, nhà đầu tư tham gia mua chung bất động sản ở giai đoạn đầu của một dự án. Vì vậy, với mỗi đợt tăng giá, nền tảng sẽ xem xét liệu có nên bán lại để chốt lời và chia lãi hay không. Sự đánh giá cao và thu nhập của nhà đầu tư thường dựa trên giá trị bất động sản hoặc tiền thuê.

Infina - Đầu Tư Chung Bất Động Sản

Những Rủi Ro Nhà Đầu Tư Có Thể Gặp Phải

Chủ Đầu Tư Dự Án Không Tiến Hành Thi Công

Nếu chủ đầu tư dự án không thực hiện việc xây dựng, bạn và đồng đội thì không thể làm gì. Tất cả phụ thuộc vào uy tín của chủ đầu tư.

Bạn Muốn Dừng Lại, Nhưng Không Ai Muốn Mua

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể bán nhưng không chắc rằng có người mua hay không. Tất cả phụ thuộc vào tình hình thị trường. Nếu định giá cao thì không ai mua, còn nếu định giá thấp thì bạn sẽ lỗ.

Bạn Không Phải Là Người Quyết Định Số Phận Của Bất Động Sản

Bạn không có quyền ra lệnh cho các nền tảng để bán tài sản vì lợi nhuận. Tất cả quyết định về việc tiếp tục giữ hay bán tài sản là tùy thuộc vào quyết định của nền tảng. Bạn chỉ cần đợi và kiếm lợi nhuận.

Các Nền Tảng Kiếm Tiền Như Thế Nào?

Các nền tảng này kiếm tiền từ việc thu phí quản lý tài khoản của nhà đầu tư và từ các nhà phát triển bất động sản trên ứng dụng của họ. Ví dụ, Infina thu phí quản lý 1,5% mỗi năm và 1% cho mỗi giao dịch mua bán.

Đồng thời, những nền tảng này còn nhận được chiết khấu từ chủ đầu tư bất động sản. Khi mua căn hộ của chủ đầu tư, bạn chắc chắn sẽ được ưu ái với mức giá thấp hơn so với thị trường. Nhờ lượng khách hàng lớn, các nền tảng này luôn được chủ đầu tư ưu ái.

Đến đây, bạn đã hiểu hơn về mô hình mua chung bất động sản và những điều cần lưu ý khi tham gia. Nếu bạn quan tâm đến đầu tư bất động sản, hãy truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.