Tổng hợp các vị trí back office trong ngân hàng đầy đủ nhất

Tổng hợp đầy đủ nhất các vị trí back office trong ngân hàng

Ngoài những vị trí quen thuộc, việc làm Back Office trong ngân hàng cũng rất phổ biến và được nhiều người tìm kiếm. Hãy cùng tìm hiểu về những vị trí Back Office đang được tuyển dụng nhiều trong ngành ngân hàng hiện nay.

Back Office trong ngân hàng là gì?

Back Office là thuật ngữ dùng để chỉ các bộ phận hỗ trợ cho các bộ phận và hoạt động khác của ngân hàng hoặc các doanh nghiệp khác. Đây là những vị trí không liên quan trực tiếp đến khách hàng. Các chức năng chính của Back Office bao gồm thanh toán, giải phóng mặt bằng, lưu trữ hồ sơ, quản lý nhân sự, kế toán, dịch vụ IT và nhiều hơn nữa.

Back office thường là bộ phận hỗ trợ và không liên hệ trực tiếp với khách hàng

Tổng hợp các vị trí Back Office trong ngân hàng

Vậy, có những vị trí Back Office nào trong ngân hàng mà bạn có thể tìm hiểu về các cơ hội việc làm trong tương lai không? Dưới đây là một số vị trí Back Office trong ngân hàng mà bạn có thể tham khảo:

Tin tài trợ

Vị trí quản lý quỹ

Ngân quỹ là các hoạt động liên quan đến lập kế hoạch, tổ chức và kiểm soát việc sử dụng quỹ và vốn lưu động của các doanh nghiệp và ngân hàng. Các vị trí trong bộ phận quản lý ngân quỹ sẽ thực hiện các yếu tố và chuyên môn liên quan đến vấn đề này. Một số nhiệm vụ chung của người quản lý ngân quỹ bao gồm:

 • Kiểm đếm, thu tiền mặt của khách hàng, các loại số dư cuối ngày, tồn quỹ tại chi nhánh, phòng giao dịch…
 • Đóng gói tiền mặt theo quy định của ngân hàng và kho bạc Nhà nước.
 • Hỗ trợ các hoạt động thu chi liên quan đến khách hàng.
Xem thêm:  Tìm hiểu về Giá trị hiện tại ròng và các công thức của nó

Kho bạc là một vị trí trong nhóm back office ngân hàng

Vị trí hỗ trợ tín dụng

Hỗ trợ tín dụng cũng thuộc danh sách các vị trí Back Office trong ngân hàng. Vị trí này thực hiện các công việc chính liên quan đến hỗ trợ bộ phận tín dụng trong ngân hàng. Ví dụ:

 • Hỗ trợ cán bộ tín dụng các vấn đề liên quan đến làm hồ sơ, chứng từ, cấp tín dụng cho khách hàng.
 • Hỗ trợ kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ và tuân thủ của hồ sơ tín dụng.
 • Hỗ trợ cán bộ tín dụng hoàn thiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.
 • Thực hiện các công việc liên quan đến đôn đốc đơn vị thu nợ gốc và lãi liên quan đến hoạt động vay vốn tín dụng của ngân hàng.

Kiểm soát chất lượng

Vị trí kiểm soát chất lượng trong ngân hàng thực hiện các công việc liên quan đến mục tiêu đảm bảo chất lượng dịch vụ nội bộ trong ngân hàng. Dưới đây là một số nhiệm vụ chung của vị trí này:

 • Kiểm tra, đánh giá việc tuân thủ quy định, quy trình làm việc, xử lý hồ sơ nhân viên dựa trên các tiêu chí đã thống nhất.
 • Ghi nhận và làm báo cáo định kỳ về chất lượng của bộ phận được phân công phụ trách.
 • Kiểm soát chất lượng cuộc gọi từ ngân hàng đến khách hàng và ngược lại. Phát lại các bản ghi âm cuộc gọi để thực hiện việc này.

Hậu kiểm toán, kế toán

Vị trí kế toán hậu kiểm cũng là một trong những vị trí Back Office của ngân hàng đang được nhiều người quan tâm. Mỗi ngân hàng sẽ có những nhiệm vụ khác nhau cho bộ phận này, nhưng nhìn chung, các công việc bao gồm:

 • Quản lý các công việc liên quan đến chứng từ kế toán, nhận – bàn giao chứng từ cho các bộ phận liên quan.
 • Kiểm soát các vấn đề liên quan đến thuế như kê khai, báo cáo và thực hiện quy trình kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện các nghiệp vụ kế toán khác trong ngân hàng như quản lý thu chi, các vấn đề liên quan đến lương, phúc lợi nhân viên, thưởng…
Xem thêm:  VIB Family Link - Kế hoạch tài chính tươi sáng cho tương lai con bạn

Các vị trí Back Office tại các ngân hàng khác

Ngoài các vị trí Back Office trong ngân hàng đã đề cập ở trên, còn có một số bộ phận khác thuộc danh sách các vị trí này, bao gồm:

 • Phòng đánh giá rủi ro: Thực hiện đánh giá rủi ro cho các hoạt động trong ngân hàng.
 • Phòng marketing và truyền thông: Bao gồm các nhân sự phụ trách các hoạt động liên quan đến quảng cáo, marketing, xây dựng thương hiệu trong ngân hàng.
 • Phòng CNTT: Phụ trách các vấn đề liên quan đến hệ thống công nghệ, phần mềm, ứng dụng của ngân hàng.

Có nhiều vị trí back office trong ngân hàng

Trên đây là tổng hợp đầy đủ nhất về các vị trí Back Office trong ngân hàng. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và mở rộng phạm vi tìm việc làm trong lĩnh vực này. Nếu bạn quan tâm đến cơ hội việc làm ở các vị trí trên, hãy truy cập ngay Vieclamnganhang.vn – một trong những website uy tín dành riêng cho lĩnh vực ngân hàng. Tại đây, bạn có cơ hội kết nối nhanh chóng với các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhân sự trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Quảng cáo