Q

Học tập là một quá trình lâu dài và không ngừng nghỉ. Dù bạn có thông minh đến đâu nhưng nếu không liên tục học tập, nâng cao kiến ​​thức thì trí thông minh cũng chỉ như một vật trang trí mà thôi. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng hằng ngày bạn không đến trường, chăm chú nghe thầy cô giảng, hay chỉ đến trường và có kiến ​​thức. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Hãy tìm hiểu về kỹ năng tự học Đi qua bài viết dưới đây.

Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học hiệu quảKỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học là quá trình trau dồi kiến ​​thức không chỉ từ sách vở mà còn từ kinh nghiệm sống. Tính tò mò và yêu thích khám phá giúp bạn có thể học hỏi mọi thứ từ công việc dù bạn tham gia ngành nghề nào như kế toán, kinh doanh, marketing, lập trình,… để hoàn thiện bản thân.

Kỹ năng tự học thay đổi dựa trên 3 phương pháp:

  • Hành vi: Việc học tập phát triển khi bạn được động viên và khuyến khích.
  • Nhận thức: Kiến thức, bài học tự động “leo” vào tiềm thức nhờ khả năng ghi nhớ siêu việt.
  • Nhân văn: Những trải nghiệm cá nhân sẽ mang đến cho bạn nhiều bài học để trưởng thành, từ đó rút ra những giá trị cho riêng mình.

>>> Nợ xấu là gì? Phân loại nhóm nợ

Kế hoạch và mục tiêu

Làm bất cứ việc gì dù lớn hay nhỏ đều cần có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Việc học cũng vậy, bạn phải lập cho mình một kế hoạch học tập khoa học, xác định lượng kiến ​​thức cần trau dồi và phân bổ thời gian cho từng loại kiến ​​thức cụ thể nếu không muốn lãng phí. Đã đến lúc bạn có một mớ kiến ​​thức lộn xộn trong đầu.

Có kế hoạch thì phải có mục tiêu

Mục tiêu sẽ là động lực học tập của bạn. Vì bạn biết mình cần học để làm gì, học những kiến ​​thức gì sẽ phục vụ cho công việc của mình. Khi đó bạn sẽ chủ động học tập và tự học để có đủ kiến ​​thức nhằm đạt được mục tiêu mình đã đặt ra.

Phương pháp và sự kiên nhẫn

Chân dung 8 sinh viên đạt thành tích xuất sắc tốt nghiệp khóa 15 Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà NẵngPhương pháp và sự kiên nhẫn

Bạn không thể chỉ ngồi vào bàn viết ghi chú, ghi chép hay lấy một cuốn sách ra đọc, lên mạng tìm kiếm tài liệu đồng nghĩa với việc bạn sẽ có được lượng kiến ​​thức như mong muốn. Việc học không đơn giản như vậy. Để có được những kiến ​​thức hay và bổ ích, bạn phải có phương pháp học tập khoa học. Tuy nhiên, phương pháp học tập của mỗi người là khác nhau. Đừng cố gắng áp dụng phương pháp của người khác cho chính mình. Buộc bản thân phải làm điều tương tự. Hãy tìm cho mình một phương pháp phù hợp để việc học không gây khó khăn, nhàm chán cho bạn.

Làm như vậy

Kỹ năng tự học Bạn cần phải kiên trì và kiên nhẫn. Đừng nản lòng hay lo lắng khi bạn dành quá nhiều thời gian mà không thu được nhiều kết quả. Hãy thay đổi phương pháp học nếu phương pháp bạn đang sử dụng không hiệu quả, bởi việc học không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là “học nhiều, học mãi”.

>>> Đánh giá chi tiết sàn giao dịch LiteForex

Kỷ luật khi học tập

Hãy rèn luyện bản thân tính kỷ luật khi học trên lớp cũng như khi tự học. Bạn không thể học, nói chuyện, nghiên cứu, chơi game hoặc làm việc gì khác cùng một lúc. Khi học tập, hãy dành toàn bộ sự chú ý, tập trung cao độ và không được phân tâm.

Đừng hình thành những thói quen xấu khi học tập, nếu không những thói quen này sẽ theo bạn trong mọi tình huống trong cuộc sống hay công việc. Hãy kỷ luật trong học tập, đó cũng là cách tốt nhất để bạn rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân sau này.

Tìm kiếm tài liệu

Học sinh sống tích cựcTìm kiếm tài liệu

Bạn không chỉ nên tiếp thu kiến ​​thức từ một nguồn như thầy cô, sách vở, xã hội… mà còn cần tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu đã từng nghe thầy giảng về một vấn đề mà bạn quan tâm, hãy tìm tài liệu về vấn đề đó từ sách, báo, website, bạn bè để hiểu sâu hơn.

Tuy nhiên, kỹ năng tự học

Không phải ai cũng có kỹ năng tìm kiếm tài liệu nhanh và chính xác nên bạn cũng cần rèn luyện kỹ năng này. Việc này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, nhưng khi đã quen bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những thông tin cần thiết để bổ sung vào kho kiến ​​thức của mình.

Bài viết trên đã cho bạn biết về kỹ năng tự học. Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của tôi.

>> Có nên lưu trực tuyến không? Cần lưu ý gì khi gửi tiền tiết kiệm?

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo (nghề nghiệp, joboko, … )

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *