Thông tin về Correspondent Bank thông tin bạn cần biết

Ngân hàng đại lý, hay còn được gọi là ngân hàng đại lý hoặc tổ chức tài chính trực thuộc của ngân hàng chính, là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực tài chính. Nhưng bạn đã hiểu đầy đủ về nó chưa? Bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích về ngân hàng đại lý để bạn có thể tìm hiểu và phân tích sâu hơn.

Ngân hàng đại lý là gì và khác biệt so với ngân hàng thông thường như thế nào?

Ngân hàng - wikipedia

Ngân hàng đại lý chính là một ngân hàng làm đại lý cho một tổ chức tài chính khác tại những địa điểm mà tổ chức tài chính đó không có trụ sở, chi nhánh hoặc không thể thực hiện các giao dịch do một số nguyên nhân khách quan. Ngân hàng đại lý có thể được đặt trong nước hoặc đặt ở nước ngoài.

Ngân hàng đại lý có thể thực hiện các thư thanh toán bằng séc, hối phiếu phát hành cho một tổ chức tài chính của khách hàng hoặc để thu tiền mà họ trả cho tổ chức tài chính đó. Để làm điều này, cần có một thỏa thuận trước đó và ngân hàng đại lý sẽ mở tài khoản và duy trì số dư của tổ chức tài chính đó.

Sự khác biệt giữa Ngân hàng đại lý và Tổ chức tài chính là gì?

Mặc dù cả ngân hàng đại lý và tổ chức tài chính đều là những tổ chức tài chính, nhưng ngân hàng đại lý có một số lợi thế cạnh tranh so với tổ chức tài chính thông thường. Dưới đây là một số điểm khác biệt:

Tin tài trợ

Ngân hàng:

  • Là một tổ chức tài chính và trung gian tài chính nhận tiền gửi và tiến hành các hoạt động huy động vốn và vay vốn trực tiếp hoặc gián tiếp.
  • Các tổ chức tài chính có thể tạo doanh thu theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tiền lãi, phí và tư vấn tài chính quan trọng theo quy định và được pháp luật công nhận.
Xem thêm:  Cách tra cứu số thẻ căn cước công dân Online một cách đơn giản và nhanh chóng

Ngân hàng đại lý:

  • Là một tổ chức tài chính/ngân hàng đại lý hoạt động dưới sự ủy quyền của tổ chức tài chính mẹ tại một tổ chức tài chính khác mà tổ chức tài chính đó không có chi nhánh.
  • Công việc chính của tổ chức tài chính đại lý là nhận và đổi tiền theo các thỏa thuận đã định sẵn.

Ở Việt Nam, khái niệm về ngân hàng đại lý vẫn còn khá mới lạ và hầu hết mọi người chưa biết đến sự tồn tại của ngân hàng đại lý. Chỉ có những người thường xuyên giao dịch tiền với người nước ngoài và làm việc trong lĩnh vực kinh doanh mới sử dụng dịch vụ của ngân hàng đại lý.

Ngân hàng trung gian là gì?

Ngân hàng đầu tiên của hoa kỳ - wikipedia

Ngân hàng trung gian, còn được gọi là trung gian, là một tổ chức bán hàng được chính phủ cấp phép hoặc được biết đến là pháp nhân. Hoạt động chính của ngân hàng trung gian là kinh doanh tiền tệ bằng cách nhận lợi nhuận từ việc thu hút vốn và sử dụng số vốn đó cho vay lại nền kinh tế.

Ngân hàng trung gian thực hiện nhiều nghiệp vụ và dịch vụ nhưng trọng tâm vẫn là nhận tiền gửi của dân chúng và cho vay chiết khấu, kinh doanh tiền tệ. Hình thức ngân hàng trung gian ra đời sớm nhất và gắn liền với sự ra đời của các tổ chức tài chính.

Có nên giao dịch tại Ngân hàng đại lý?

Ngày nay, dù có rất nhiều ngân hàng lớn và nhỏ, cả nhà nước và tư nhân, nhưng Ngân hàng đại lý đã ghi điểm với sự đơn giản trong việc liên lạc với người dùng, bất kể khoảng cách không gian hay thời gian. Do đó, việc giao dịch tại ngân hàng đại lý được coi là an toàn và bạn có thể lựa chọn tin cậy.

Một trong những dịch vụ tiêu biểu mà bạn có thể sử dụng là chuyển khoản ngân hàng bằng ngân hàng đại lý. Điều này có nghĩa là khi giao dịch giữa tổ chức tài chính gửi và tổ chức tài chính nhận tiền không thuận lợi, ngân hàng đại lý sẽ đóng vai trò trung gian để đẩy nhanh quá trình chuyển tiền.

Thông thường, nếu một tổ chức tài chính ở Việt Nam muốn chuyển tiền sang một ngân hàng ở Mỹ nhưng vì các rào cản khách quan và chủ quan mà không thực hiện được, bạn sẽ cần đến ngân hàng đại lý. Thông thường, sẽ là mạng viễn thông của Tổ chức liên tài chính toàn cầu (SWIFT) để thực hiện giao dịch này.

Xem thêm:  Sổ tạm trú KT3 là gì? Những điều cần biết về KT3

Phóng viên: Những điều cần biết

Sau khi bạn đã biết định nghĩa của ngân hàng đại lý là gì, bài viết này sẽ tiếp tục trình bày về cách thức hoạt động của mô hình này.

Tổ chức tài chính được kiểm soát

Đây là mô hình tương tự hình thức bán hàng và phân phối sản phẩm. Từ nhà máy hoặc tổng đại lý cung cấp hàng hóa cho các đại lý để bán cho khách hàng. Trong trường hợp này, “tổng đại lý” là tổ chức tài chính mẹ và “đại lý” là ngân hàng đại lý. Lợi thế cạnh tranh là ngân hàng mẹ sẽ cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm thay vì hàng hóa.

Các ngân hàng đại lý sẽ thực hiện tất cả các giao dịch được ủy quyền bởi tổ chức tài chính mẹ, bao gồm ứng trước, rút tiền và chuyển tiền. Các dịch vụ tài chính quan trọng khác như mở tài khoản ngân hàng, gửi tiền để thu lãi hoặc cho vay đều do ngân hàng đại lý đảm nhận. Để làm được điều này, ngân hàng đại lý cần được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất.

Kiểm soát phi ngân hàng

Danh sách ngân hàng và hiệp hội tín dụng ở canada - wikipedia

Mô hình này không khác nhiều so với mô hình thuộc sở hữu của ngân hàng. Tuy nhiên, với cái tên “ngân hàng không chính chủ”, bạn cũng hiểu rằng “tổng đại lý” ở đây không chỉ đơn giản là ngân hàng mà còn là các tổ chức viễn thông như Viettel, Vinaphone,… Lúc này, ngân hàng đại lý sẽ thực hiện các thủ tục tài chính chính qua tài khoản Online, không chỉ đơn giản là tài khoản tổ chức tài chính.

Có nên giao dịch tại Ngân hàng đại lý?

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về ngân hàng đại lý mà bạn cần biết. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngân hàng đại lý. Đừng ngần ngại chọn ngân hàng đại lý để giao dịch, bởi đó được coi là một sự lựa chọn an toàn và đáng tin cậy.

Đây là sản phẩm của EzCash.vn. Hãy truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.

Phương Mỹ – Tổng hợp & biên tập

Tham khảo: vietnamfinance.vn, banktop.vn,…

Đánh giá bài viết
Quảng cáo