Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?  Cách tính lãi khi áp dụng thời gian ân hạn nợ gốc
Thời gian ân hạn nợ gốc là gì? Cách tính lãi khi áp dụng thời gian ân hạn nợ gốc

Để tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng sử dụng các gói vay tài chính, nhiều ngân hàng đã đưa ra thời gian ân hạn cụ thể. Khái niệm về thời gian ân hạn nợ gốc rất khác với việc gia hạn nợ. Nhưng nhiều người thường nhầm lẫn chúng là một. Hãy cùng tindung.com.vn tìm hiểu ngay tại đây nhé.

Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Thời gian ân hạn nợ gốc (còn gọi là thời gian ân hạn nợ gốc) là khoảng thời gian kể từ khi khoản vay của khách hàng được giải ngân lần đầu cho đến ngày trả hết nợ gốc lần đầu. Trong thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng không phải trả nợ gốc. Lãi suất có thể được trả hoặc không tùy theo thỏa thuận của khách hàng với ngân hàng.

Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Tại các tổ chức cho vay tài chính có 2 hình thức ân hạn ban đầu được áp dụng:

  • Miễn trả cả gốc và lãi: Theo đó, trong thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng sẽ không phải trả bất kỳ khoản lãi vay nào. Chỉ đến hết thời gian ân hạn, bạn mới có nghĩa vụ phải trả cả gốc và lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.
  • Miễn trả nợ gốc: Khác với hình thức trên, trong thời gian ân hạn trả gốc, người đi vay vẫn có nghĩa vụ trả lãi. Nhưng đến lúc trả nợ gốc, bạn sẽ giảm được gánh nặng tài chính đáng kể.

Cách hình thành thời gian ân hạn đối với nợ gốc

Tại các ngân hàng, công ty tài chính có hai hình thức ân hạn nợ gốc đang được áp dụng:

Miễn phí trả gốc và lãi

Theo đó, trong thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng không phải trả bất kỳ khoản lãi vay nào. Sau khi thời gian ân hạn kết thúc, bạn có nghĩa vụ hoàn trả cả gốc và lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.

Miễn trả nợ gốc

Miễn gốc có nghĩa là trong thời gian ân hạn, người đi vay vẫn phải trả lãi. Nhưng khi bạn trả được nợ gốc, gánh nặng tài chính của bạn sẽ giảm bớt.

Đăng ký ngay để nhận được tư vấn chi tiết về các hình thức này.

Ví dụ: Cách tính lãi khi áp dụng thời gian ân hạn gốc

Để hiểu rõ hơn về thời gian ân hạn nợ gốc cũng như cách tính. Chúng ta sẽ tìm hiểu qua các ví dụ cụ thể dưới đây.

Ví dụ: khách hàng B vay 100 triệu đồng mua nhà tại ngân hàng trong thời gian 4 năm. Lãi suất áp dụng trong năm đầu tiên (12 tháng) là 7%, đây cũng là thời gian ân hạn nợ gốc. Từ tháng thứ 13, lãi suất áp dụng là 10%/năm. Từ đó ta có bảng tính sau:

Ví dụ: Cách tính lãi khi áp dụng thời gian ân hạn gốcVí dụ: Cách tính lãi khi áp dụng thời gian ân hạn gốc

Sự khác biệt giữa thời gian ân hạn và thời gian gia hạn khoản vay

Khi tìm hiểu về thủ tục vay vốn tại các tổ chức tín dụng hiện nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về thời gian ân hạn và thời gian gia hạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Thời gian ân hạn là việc tổ chức tín dụng cho phép khách hàng gia hạn thời gian trả nợ khoản vay trong một khoảng thời gian nhất định so với thời hạn quy định trong hợp đồng tín dụng do tình hình kinh tế khó khăn. Trong trường hợp này, khách hàng phải làm đơn xin gia hạn và được tổ chức tín dụng chấp nhận.

Ân hạn là ưu đãi để tổ chức tín dụng gia hạn thời gian trả nợ cho khách hàng khi có yêu cầu.  (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, thời gian ân hạn như đã trình bày ở trên là khoảng thời gian mà tổ chức tín dụng không tính gốc, lãi hoặc cả hai.

Tuy nhiên, cả thời gian ân hạn và thời gian ân hạn đều là những ưu đãi của tổ chức tín dụng đối với khách hàng nhằm khuyến khích cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả nợ.

Các ngân hàng có ưu đãi thời gian ân hạn tốt nhất hiện nay

Một số ngân hàng dưới đây có ưu đãi thời gian ân hạn tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:Khung nội tuyến

  • Ngân hàng Á Châu (ACB) áp dụng chính sách ân hạn nợ gốc tối đa 2 năm đối với khách hàng thân thiết đang vay hoặc đã vay ACB và là thành viên Blue Diamond. Thời gian ân hạn được áp dụng cho tất cả các khoản vay nhằm mục đích mua nhà, đất, ô tô, vay tiêu dùng và thậm chí cả vay tín chấp.
  • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng thời gian ân hạn trong quá trình triển khai dự án đối với khách hàng vay trung, dài hạn để đầu tư dự án kinh doanh và tài sản cố định.
  • Ngân hàng Quân đội (MBBank) có chương trình ân hạn nợ gốc với thời gian vay tối đa 12 tháng cho khách hàng vay với mục đích mua nhà, căn hộ, xây dựng và sửa chữa nhà, đất.

Quy định của Nhà nước về gia hạn, điều chỉnh trả gốc, lãi

Vấn đề điều chỉnh, gia hạn trả nợ gốc, lãi được quy định tại Điều 22 Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHN. Như sau:

1. Điều chỉnh thời hạn trả nợ gốc, gia hạn trả nợ gốc:

a) Trường hợp khách hàng không trả được nợ gốc đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị, tổ chức tín dụng sẽ xem xét điều chỉnh thời hạn trả nợ.

b) Trường hợp khách hàng không trả hết nợ gốc trong thời hạn vay và có văn bản đề nghị gia hạn nợ thì tổ chức tín dụng sẽ xem xét gia hạn nợ. Thời hạn gia hạn nợ tối đa đối với khoản vay ngắn hạn là 12 tháng, đối với khoản vay trung và dài hạn tối đa bằng 1/2 thời hạn vay thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

Trường hợp khách hàng đề nghị gia hạn nợ quá thời hạn này vì lý do khách quan và tạo điều kiện để khách hàng có khả năng trả nợ thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc (Giám đốc) tổ chức tín dụng xem xét hồ sơ. quyết định và báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau khi thực hiện.

2. Điều chỉnh thời hạn trả lãi, gia hạn trả lãi:

a) Trường hợp khách hàng không trả lãi đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị điều chỉnh kỳ hạn trả lãi thì tổ chức tín dụng sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh kỳ hạn trả nợ. quan tâm.

b) Trường hợp khách hàng không trả hết nợ lãi đúng thời hạn vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị gia hạn nợ lãi thì tổ chức tín dụng xem xét, quyết định thời hạn gia hạn lãi nợ. . Thời gian gia hạn nợ lãi áp dụng như thời gian gia hạn nợ gốc quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Quy định của Nhà nước về điều chỉnh, ân hạn nợ gốc, lãiQuy định của Nhà nước về điều chỉnh, ân hạn nợ gốc, lãi

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện ân hạn nợ gốc

Để nhận được hỗ trợ ân nợ gốc nhanh nhất, khách hàng cần bày tỏ rõ ràng mong muốn của mình với ngân hàng. Trong trường hợp này, tùy theo điều kiện kinh tế của bản thân bạn sẽ được hỗ trợ thời gian ân hạn phù hợp. Một vấn đề nữa là người vay cần phân biệt giữa thời gian ân hạn nợ gốc và thời gian gia hạn nợ. Bởi đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau và có giá trị riêng biệt.

Internet Banking là gì? Sử dụng Internet Banking như thế nào?

Nếu có thắc mắc gì về bài viết trên, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Đội ngũ Tindung.com.vn sẽ tích cực phản hồi phản hồi của bạn. Chúc may mắn.

By Kim Ngọc

Ngọc Thích xem phim và nghiên cứu lĩnh vực Tài Chính - Bảo hiểm. Chia sẻ kiến thức cùng Ngọc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *