Mua bảo hiểm xe máy

Đối với chủ xe và người điều khiển phương tiện, bảo hiểm xe máy là một vật bất ly thân. Chính vì vậy, mua bảo hiểm xe máy ở đâu là một câu hỏi còn khá mông lung với nhiều người. Hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là một loại hình bảo hiểm xe cơ giới, bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe, chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tai nạn thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm xe máy là vật bất ly thân đối với mọi người

Lợi ích của bảo hiểm xe máy

Về ý nghĩa của bảo hiểm xe máy, nó sẽ giúp bạn khi tham gia giao thông. Bạn hoàn toàn có thể gặp phải những tai nạn đâm, va… gây thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất cũng như người ngồi trên xe. Không những phải chịu trách nhiệm đối với người thứ ba mà còn phải tự chịu chi phí sửa chữa cho bản thân.

Lúc này, bảo hiểm xe máy sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn như:

 • Đền bù tài chính cho chủ xe khi xe máy bị hư hỏng, thiệt hại do các tai nạn ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như: Đâm va, cháy nổ… Nếu xe bị hư hỏng trên 75% hay không thể sửa chữa thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.
 • Công ty bảo hiểm sẽ chi trả đền bù về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên bị nạn do lỗi của chủ xe.
 • Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể của tất cả những người cùng ngồi trên xe máy của chủ xe khi tham gia giao thông (bao gồm cả chủ xe).
 • Mua gói bảo hiểm xe máy bắt buộc là bạn đã tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Các loại bảo hiểm xe máy

Hiện nay, bảo hiểm xe máy chia ra 2 loại chính với các đặc điểm như sau:

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đối tượng áp dụng:

 • Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Phạm vi bảo hiểm:

 • Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Quyền lợi bảo hiểm:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm: Là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đối tượng áp dụng:

 • Các loại xe mô tô, xe máy có đăng ký hợp lệ.

Phạm vi bảo hiểm:
Bảo hiểm cháy nổ:

 • Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ.
 • Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm mất cắp, mất cướp toàn bộ xe:

 • Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do mất cắp, mất cướp.

Bảo hiểm do các nguyên nhân khác:

 • Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe.

Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Biểu phí bảo hiểm xe máy

Thông tin giá bảo hiểm xe máy hiện nay cho chủ sở hữu phương tiện xe máy cần biết như sau.

Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC của bộ tài chính thì mức giá bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ là:

 • Xe mô tô 2 bánh từ 50cc trở xuống: 55.000 VNĐ/năm
 • Xe mô tô 2 bánh từ 50cc: 60.000 VNĐ/năm
 • Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ/năm (Phí bảo hiểm xe máy trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng).

Nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, doanh nghiệp bảo hiểm được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định.

Thị trường bảo hiểm xe máy tại Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ. Theo đó, nhiều công ty bảo hiểm đã tiến hành cung cấp sản phẩm nhằm phục vụ tới đa dạng các đối tượng khác nhau. Vậy mua bảo hiểm xe máy ở đâu để được giá tốt nhất? EzCash xin đưa ra gợi ý cho bạn top 4 công ty uy tín nhất để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Bảo hiểm xe máy Bảo Việt

Với các sản phẩm đa dạng cùng chất lượng dịch vụ tốt, Bảo Việt luôn là một công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam.

Sản phẩm bảo hiểm xe máy Bảo Việt là gói bảo hiểm xe máy toàn diện, bao gồm bảo hiểm cháy nổ xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe. Khách hàng khi tham gia bảo hiểm xe máy Bảo Việt sẽ được hưởng các quyền lợi khi có rủi ro xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe. Xe sẽ được bồi thường toàn bộ nếu thiệt hại, hư hỏng trên 75% hoặc đến mức không thể sửa chữa, phục hồi đảm bảo lưu hành an toàn.
 • Thiệt hại về thân thế, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể đối với người điều khiển xe và người ngồi trên xe bị tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Mua bảo hiểm Bảo Việt Online

Bảo hiểm xe máy Bảo Minh

Bảo hiểm xe máy Bảo Minh mang lại cho khách hàng những quyền lợi cụ thể khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra với các mức thiệt hại như sau:

 • Đối với thiệt hại về người: 100.000.000 VNĐ/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Đối với thiệt hại về tài sản (do xe gắn máy gây ra): 50.000.000 VND/1 vụ tai nạn.
 • Đối với thiệt hại về tài sản (do xe ô tô gây ra): 100.000.000 VNĐ/1 vụ tai nạn.

Bên cạnh đó, người tham gia còn các quyền lợi như:

 • Được lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
 • Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin liên quan đến việc giao kết, thực hiện và hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm.
 • Trường hợp có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm dẫn đến giảm các rủi ro được bảo hiểm, có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giảm mức phí bảo hiểm phù hợp cho thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm.
 • Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời theo hợp đồng bảo hiểm.
 • Chủ xe cơ giới là đơn vị sản xuất kinh doanh, phí bảo hiểm được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh; Chủ xe cơ giới là cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, phí bảo hiểm được bố trí trong kinh phí hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị.
 • Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xe máy BIC

Kế thừa kinh nghiệm về hoạt động bảo hiểm sau 6 năm của liên doanh và kinh nghiệm hoạt động trên thị trường tài chính hơn 55 năm qua của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt nam, sau khi đi vào hoạt động, BIC tiếp tục thực hiện chiến lược cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ được thiết kế phù hợp trong tổng thể các sản phẩm dịch vụ tài chính trọn gói của BIDV tới khách hàng.

Hiện nay, bảo hiểm BIC đang cung ứng ra thị trường những sản phẩm bảo hiểm xe máy như sau:

 • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy.
 • Bảo hiểm tai nạn con người theo chỗ ngồi trên mô tô – Xe máy.
 • Bảo hiểm mọi rủi ro vật chất mô tô – Xe máy.
 • Bảo hiểm cháy/hỏa hoạn, nổ mô tô – Xe máy.

Bảo hiểm xe máy PTI

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) hoạt động và kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ có mạng lưới bán hàng và phục vụ khách hàng lớn nhất trên thị trường.

Hiện nay, PTI đang cung cấp nhiều loại bảo hiểm cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, trong đó, bảo hiểm xe máy PTI là sản phẩm được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

PTI cung cấp 4 sản phẩm bảo hiểm xe máy:

 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc.
 • Bảo hiểm tự nguyện vật chất moto – xe máy.
 • Bảo hiểm tai nạn lái xe và người ngồi trên xe.
 • Bảo hiểm trộm, cướp toàn bộ xe.

Ngoài 4 công ty bảo hiểm trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm về các sản phẩm bảo hiểm xe máy khác trên thị trường để có thể có được cho mình những sự so sánh về quyền lợi, điều kiện tham gia từ đó giúp bạn lựa chọn được công ty bảo hiểm xe máy phù hợp nhất với mình nhé.

Một số thắc mắc về bảo hiểm xe máy

Trước khi mua bảo hiểm xe máy, có những thắc mắc xung quanh về sản phẩm này. Sau đây, EzCash.vn sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi phổ biến về bảo hiểm xe máy.

Mua bảo hiểm xe máy online

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm xe máy cho mình hoặc bảo hiểm xe máy của bạn sắp hết hạn và phải mua mới mà chưa biết mua bảo hiểm xe máy ở đâu, hãy đến các công ty bảo hiểm uy tín để mua bảo hiểm xe máy. Mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc thường là 55.000 – 66.000 đồng/năm.

Mua bảo hiểm xe máy online được không?

Hầu hết các công ty đều hỗ trợ cho phép khách hàng mua bảo hiểm xe máy online. Bạn có thể mua trực tuyến thông qua trang website của các công ty bảo hiểm hoặc dễ dàng hơn là mua qua các ứng dụng ví điện tử vô cùng nhanh chóng. EzCash.vn sẽ hướng dẫn bạn cách để mua bảo hiểm xe máy nhanh nhất qua ứng dụng ví điện tử MoMo với các bước như sau:

 1. Đăng nhập vào ứng dụng Momo trên điện thoại.
 2. Tại mục “Bảo hiểm”, chọn đơn vị bảo hiểm bạn muốn mua.
 3. Chọn sản phẩm “Bảo hiểm xe máy”.
 4. Điền các thông tin về phương tiện của bạn.

Chỉ với các thao tác đơn giản, bạn có thể dễ dàng có được bảo hiểm xe máy theo đúng quy định của Nhà nước.

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Theo điểm a khoản 2 điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, “2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

Như vậy mức phạt đối với người điều khiển xe máy mà không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hoặc không có hoặc không còn hiệu lực là từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe máy giá rẻ

Để mua được bảo hiểm xe máy giá rẻ và chất lượng tốt, bạn có thể lựa chọn các cách thức sau:

 • Mua bảo hiểm dài hạn hơn 1 năm: Tức 1 lần đóng phí cho 2 năm hoặc 3 năm, giúp bạn được hưởng khuyến mãi giảm giá 10-20% phí năm.
 • Mua theo nhóm: Tham gia mua bảo hiểm qua các chương trình mua chung, cùng mua theo nhóm do các công ty môi giới bảo hiểm cung cấp, giúp bạn mua được bảo hiểm xe giá rẻ hơn 5-10% phí năm.
 • Mua bảo hiểm online hoặc mua trực tiếp từ nhân viên bảo hiểm thường sẽ rẻ hơn mua qua kênh trung gian nhiều cấp đại lý, ngân hàng, showroom, gara…
 • Tìm kiếm các voucher giảm giá, khuyến mãi từ các chương trình ưu đãi của công ty bảo hiểm.

Hy vọng bài viết trên đã đem lại cho bạn thông tin về mua bảo hiểm xe máy ở đâu thực sự hữu ích. Hãy chọn cho mình bảo hiểm xe máy để đồng hành cùng mình trên mọi nẻo đường nhé.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.