Mua bảo hiểm y tế
Tỷ giá tiền ảo

Tham gia BHYT với số tiền nhỏ, mọi người có thể tiết kiệm được một khoản khá khi khám chữa bệnh. Nhưng mua bảo hiểm y tế ở đâu thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng EzCash tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Mua-bao-hiem-y-te-o-dau
Bảo hiẻm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho bệnh nhân được khám và điều trị dù không có đủ tiền trang trải số chi phí khám chữa bệnh thực tế cho cơ quan y tế. Để có thể đạt được điều này, bản thân các cơ quan y tế cũng phải tham gia vào công tác bảo hiểm này.

Các loại bảo hiểm y tế

Theo phương thức quản lý của nhà nước, có 2 loại hình bảo hiểm y tế:

 • Bảo hiểm y tế bắt buộc.
 • Bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc thì đều cần mua BHYT tự nguyện tại UBND phường xã nơi cư trú.

Theo quy định mới, từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình.

Mua bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014, Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về mức đóng bảo hiểm y tế bao gồm:

Mức đóng BHYT thuộc nhóm 3 đối tượng

Đối với 3 nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do Quỹ bảo hiểm xã hội đóng và nhóm do ngân sách Nhà nước đóng thì mức đóng bảo hiểm y tế là 4,5% tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng.

Mức đóng nhóm hộ gia đình

Khoản 3 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế quy định mức đóng bảo hiểm hàng tháng của người thứ nhất bằng 4,5% lương cơ sở ; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Mua-bao-hiem-y-te-o-dau

Cụ thể như sau:

Người thứ 1: mức đóng 72.000 VNĐ/tháng, mức tăng sẽ là 4.950 VNĐ/tháng.

Người thứ 2: mức đóng 50.400 VNĐ/tháng, mức tăng sẽ là 3.465 VNĐ/tháng.

Người thứ 3: mức đóng 43.200 VNĐ/tháng, mức tăng sẽ là 2.970 VNĐ/tháng.

Người thứ 4: mức đóng 36.000 VNĐ/tháng, mức tăng sẽ là 2.475 VNĐ/tháng.

Từ người thứ 5 trở đi: mức đóng 28.800 VNĐ/tháng, mức tăng sẽ là 1.980 VNĐ/tháng.

Lưu ý nhóm do Ngân sách nhà nước đóng

Đối với những người thuộc hộ gia đình cận nghèo thì có mức hỗ trợ tối thiểu là 70% tiền lương cơ sở

Đối với học sinh, sinh viên thì có mức hỗ trợ tối thiểu là 30% Tiền lương cơ sở.

Đối với các hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm, nghiệp có mức thu nhập trung bình thì mức hỗ trợ tối thiểu là 50% tiền lương cơ sở.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc do Nhà nước tổ chức thực hiện, được áp dụng đối với các đối tượng do luật định để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận.

Như vậy, theo phương thức quản lý của Nhà nước thì hiện nay có 02 loại hình bảo hiểm y tế là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện.

Do đó, trừ các đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì mọi công dân Việt Nam đều được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo Luật Bảo hiểm y tế.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Mua-bao-hiem-y-te-o-dau

Hiện tại, bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình không được bán tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh mà chỉ được đăng ký tại địa phương. Mỗi địa phương hiện nay cũng có rất nhiều điểm đăng ký, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia, như:

 • Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú.
 • Đại lý thu bảo hiểm xã hội.

Mua bảo hiểm y tế cần những giấy tờ gì?

Sau khi biết được cần mua bảo hiểm y tế ở đâu thì người tham gia bảo hiểm y tế cũng cần nắm rõ các thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện rất đơn giản. Theo Công văn 3170/BHXH-BT, người dân chỉ cần điền đầy đủ các thông tin theo mẫu và bổ sung thêm các giấy tờ dưới đây:

– Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo Mẫu TK1-TS (01 bản/người); Tải Mẫu TK1-TS

– Danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế theo Mẫu DK01 nhận từ Trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp, bản;

– Bản sao Sổ hộ khẩu;

– Bản chính hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ kèm theo danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm để xác định giảm trừ mức đóng.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Sau khi có đủ các giấy tờ nêu trên, người mua bảo hiểm y tế tự nguyện đến cơ quan bảo hiểm xã hội xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu bảo hiểm xã hội thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Xuất trình giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ, giấy tờ và đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định.
 • Bước 3: Nhận giấy hẹn trả kết quả, căn cứ thời hạn trên giấy hẹn để đến nhận thẻ.

Ghi chú: Sau 10 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm y tế hoặc đại lý thu bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Xem thêm:  Vay tiền mặt bằng thẻ bảo hiểm y tế dưới hình thức trả góp

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

Căn cứ theo quy định tại điểm điểm b khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ có quyền lợi sau

Khám chữa bệnh đúng tuyến

Người tham gia được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng:

 • Trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Người có công với cách mạng, công an.
 • Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.
 • Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; tại xã đảo, huyện đảo.
 • Thân nhân của người có công với cách mạng.
 • Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn 15% mức lương cơ sở hiện tại và tại tuyến xã.
 • Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

Chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng:

 • Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
 • Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.
 • Thân nhân của người có công với cách mạng.

Chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng còn lại.

Mua-bao-hiemy-te-o-dau

Khám chữa bệnh trái tuyến

 • Chi trả 40% chi phí điều trị nội trú nếu chữa bệnh tại bệnh viện thuộc tuyến trung ương.
 • Chi trả 100% chi phí điều trị nội trú nếu điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước từ ngày 01/01/2021.

Riêng người sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn đi khám không đúng tuyến vẫn được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.

Nhìn chung với mức phí khá thấp chỉ vài chục nghìn một tháng để mua BHYT nhưng khi chẳng may gặp rủi ro ốm đau phải điều trị dài ngày thì quyền lợi bạn nhận được là khá lớn. BHYT sẽ chi trả phần lớn chi phí khám chữa bệnh, giúp bạn yên tâm điều trị bệnh.

Một số thắc mắc khi mua bảo hiểm y tế

Mua bảo hiểm y tế riêng lẻ được không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau:

a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

Như vậy theo quy định trên không thể tham gia bảo hiểm y tế riêng lẻ mà phải tham gia cho tất cả các thành viên trong sổ hộ khẩu trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng.

Mua bảo hiểm y tế online được không?

Mua bảo hiểm y tế ở đâu nếu muốn đăng kí online? Hiện nay có một số trang web quảng cáo dịch vụ mua bảo hiểm y tế online. Trên thực tế thì các cơ quan Nhà Nước chưa triển khai hình thức đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện online. Vì vậy bạn chỉ có thể mua bảo hiểm y tế tại theo cách truyền thống tại cơ quan bảo hiểm tại phường, xã, quận, huyện tại nơi cư trú.

Các hình thức mua bảo hiểm y tế online qua mạng chủ yếu là thông qua các đại lý trung gian. Việc đăng ký có thể thực hiện online nhưng người tham gia vẫn phải đến gặp trực tiếp các đại lý này để làm thủ tục.

Mua bảo hiểm y tế vào lúc nào?

Mua-bao-hiem-y-te-o-dau

Để mua bảo hiểm y tế bạn phải đến các địa điểm được cơ quan Nhà Nước chỉ định và ngày hành chính để được hướng dẫn làm thủ tục tham gian.

Mua bảo hiểm y tế bao lâu mới được cấp thẻ bảo hiểm?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 30, Điều 30 Quyết định 595/QĐ- BHXH năm 2017 thì thời gian cấp mới thẻ bảo hiểm y tế không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Với trường hợp cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế thì thời gian cấp thẻ được quy định như sau:

 • Trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.
 • Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
 • Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Mua bảo hiểm y tế bao lâu mới dùng được?

Căn cứ Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

 • Đối tượng gồm người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên, nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình… thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng.
 • Đối tượng thuộc nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng hoặc do ngân sách Nhà nước đóng thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng.
 • Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước
 • Trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó.

Với những thông tin nêu trên có thể thấy, việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện vô cùng đơn giản và với số tiền đóng hàng tháng không quá lớn, người dân đã có thể được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng tài chính cho những công việc khác trong tương lai.

EzCash đã trả lời câu hỏi mua bảo hiểm y tế ở đâu cho những đối tượng còn đang băn khoăn nhé. Chúc các bạn mua được sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho mình và cả gia đình nhé.

4.1/5 - (18 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận