không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu

Hầu hết chúng ta đều biết rằng việc mua bảo hiểm xe máy là cần thiết để bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Nhưng bạn có biết rằng không có bảo hiểm xe máy cũng có thể bị phạt? Hãy cùng EzCash tìm hiểu về mức phạt không có bảo hiểm xe máy và những điều liên quan trong năm 2023.

1. Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc có bị phạt không?

Nếu bạn không có bảo hiểm xe máy bắt buộc, bạn sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về mức phạt này, chúng ta cần biết về sản phẩm bảo hiểm xe máy bắt buộc và quy định liên quan.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là một loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Quy định này nêu rõ rằng chủ xe không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị phạt theo quy định. Điều này nghĩa là lỗi không có bảo hiểm xe máy bị phạt mà chúng ta thường nghe đến là lỗi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy (bảo hiểm bắt buộc xe máy).

2. Không có bảo hiểm xe máy tự nguyện có bị phạt không?

Có hai loại bảo hiểm xe máy: Bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Theo quy định, chỉ khi chủ xe có lỗi bảo hiểm xe máy mới bị phạt. Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, chủ xe có thể mua hoặc không mua và không bị xử phạt nếu không có hoặc không mang theo.

Tuy nhiên, bảo hiểm xe máy tự nguyện vẫn mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Do đó, khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, bạn cũng nên cân nhắc khi mua sản phẩm này! Bạn đọc có thể chọn mua đồng thời cả hai sản phẩm bảo hiểm này trên EzCash.vn với thủ tục đơn giản hơn và mức phí tốt hơn!

3. Không có bảo hiểm xe máy bị phạt khi nào?

Chủ xe chỉ bị phạt trong trường hợp không có bảo hiểm xe máy bắt buộc. Ngoài ra, nhiều bạn đọc còn thắc mắc tại sao đã nộp bảo hiểm xe máy mà vẫn bị phạt? Khi phạt khi không có bảo hiểm xe máy?

Trả lời: Đây là vấn đề phân biệt giữa bảo hiểm xe máy tự nguyện và bảo hiểm xe máy bắt buộc. Nếu bạn xuất trình bảo hiểm xe máy tự nguyện mà không có bảo hiểm xe máy bắt buộc thì vẫn bị phạt theo quy định. Bạn có thể mua nhầm bảo hiểm xe máy tự nguyện và nghĩ rằng đó là sản phẩm được bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, bạn đọc cần tìm mua đúng sản phẩm bảo hiểm bắt buộc xe máy có tên đầy đủ là: bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy. Khi tham gia giao thông, hãy mang theo đúng loại bảo hiểm này để tránh bị phạt nhé!

4. Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu?

Bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc mà chủ xe phải mang theo khi tham gia giao thông. Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

4. Hỏi đáp – Lỗi bảo hiểm xe máy

Dưới đây là một số điều cần biết khác về vấn đề này phạt bảo hiểm xe máy.

4.1. Quên mang bảo hiểm xe máy có bị phạt không?

Quên mang bảo hiểm xe máy bị coi là lỗi không có bảo hiểm xe máy và bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, trường hợp bảo hiểm bắt buộc xe máy hết hạn cũng sẽ bị xử phạt về lỗi không có bảo hiểm và mức phí phạt như trên.

4.2. Xuất trình bảo hiểm xe máy điện tử có bị phạt không?

Theo quy định, bên mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy sẽ được cấp chứng thư điện tử bên cạnh mẫu thẻ giấy truyền thống. Thẻ bảo hiểm xe máy điện tử này có giá trị như thẻ giấy và được chủ xe sử dụng để xuất trình khi yêu cầu cơ quan CSGT kiểm tra bảo hiểm xe máy.

Qua bài viết này EzCash hi vọng bạn đọc không chỉ nắm rõ luật không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu mà còn biết cách phân biệt bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc để tìm mua đúng theo yêu cầu!

Tổng hợp bởi EzCash.vn

Đọc thêm: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.