Vay tiền online RedBag - redbag.vn

Bỏ bảo hiểm xe máy

Bạn có suy nghĩ về việc bỏ bảo hiểm xe máy của bạn chưa? Thông tin về đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy đã được phê duyệt chưa? Đọc ngay để cập nhật thông tin mới nhất về đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc vào năm 2023.

1. Khái quát về bảo hiểm bắt buộc xe máy

Chủ mô tô, xe máy phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Bảo hiểm xe máy, hay còn gọi là bảo hiểm bắt buộc xe máy, là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với mô tô, xe máy. Mỗi xe máy sẽ được cấp một giấy chứng nhận bảo hiểm riêng biệt dưới dạng giấy chứng nhận hoặc giấy chứng nhận điện tử.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ chủ phương tiện bắt buộc phải mua và mang theo khi tham gia giao thông.

2. Vì sao có đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy?

Nếu bạn theo dõi thông tin từ báo chí, bạn sẽ thấy rằng một năm trở lại đây có rất nhiều bài viết về việc bỏ bảo hiểm xe máy. Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy xuất phát từ những nguyên nhân chính sau:

 • Người dân cho rằng bảo hiểm xe máy không có tác dụng gì mà chỉ là loại giấy tờ có ý nghĩa về mặt thủ tục xuất trình khi cần thiết.
 • Việc đòi quyền lợi khi bị tai nạn rắc rối, thủ tục nhiều khê nên nhiều người cho rằng có nên bỏ bảo hiểm xe máy.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là hợp đồng dân sự, vì vậy người dân nên tự nguyện mua bảo hiểm. Từ đó, nhiều người đề nghị bỏ bảo hiểm xe máy.

3. Có nên bỏ bảo hiểm xe máy?

Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy

Rất nhiều người nhầm lẫn bảo hiểm tự nguyện với bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Bạn có nên thoát khỏi bảo hiểm xe máy? hay không? Để trả lời câu hỏi này, cần lắng nghe ý kiến từ nhiều phía: bên mua, công ty bảo hiểm và các cơ quan có thẩm quyền.

Dưới đây là những ý kiến xung quanh câu chuyện thoát khỏi bảo hiểm xe máy trong năm trước:

Nên bỏ bảo hiểm xe máy vì:

 • Thủ tục bồi thường khi xảy ra tai nạn khá rắc rối, gây khó hiểu và khó khăn cho người dân. Đặc biệt là ở một số công ty cung cấp sản phẩm bảo hiểm xe máy không uy tín, không minh bạch thông tin.
 • Tỷ lệ bồi thường bảo hiểm xe máy khá thấp.
 • Nên bỏ bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy vì đây là hợp đồng dân sự, người mua cần có quyền quyết định thay vì bị ép buộc như hiện nay.

Không nên từ bỏ bảo hiểm xe máy vì:

 • Mô tô, xe gắn máy là phương tiện cơ giới tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì vậy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là một chính sách vô cùng cần thiết để hỗ trợ người dân nếu chẳng may xảy ra tai nạn.
 • Người Việt Nam đang sử dụng mô tô, xe máy với số lượng lớn nên bảo hiểm là để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.
 • Nhiều quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, Australia, Thái Lan… vẫn áp dụng chính sách bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới.
 • Không có nên bỏ bảo hiểm xe máy bởi đây là vấn đề liên quan đến công bằng và an sinh xã hội. Đặc biệt là đối với những người không có nguồn tài chính để hỗ trợ khi rủi ro, tai nạn xảy ra.

4. Bạn có bỏ bảo hiểm xe máy vào năm 2023 không?

Tôi có nên thoát khỏi bảo hiểm xe máy?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy vẫn là sản phẩm bắt buộc, chưa có quy định bãi bỏ.

Giữa nhiều tranh luận, điều mà mọi người quan tâm nhất lúc này là Bạn đã bỏ bảo hiểm xe hơi của bạn chưa? Thông tin bỏ bảo hiểm xe máy 2023 đúng hay sai?

EzCash.vn xin thông báo rằng hiện tại chưa có quy định bỏ bảo hiểm xe máy. Điều này có nghĩa là vẫn là sản phẩm bắt buộc, người dân cần phải mua và mang theo khi tham gia giao thông.

Thông tin thêm để bạn đọc biết, việc một số trang thông tin cho rằng Nghị định bãi bỏ bảo hiểm xe máy đã được ban hành là hoàn toàn sai sự thật. Hay tin đồn sắp bỏ bảo hiểm xe máy cũng không đúng.

Trên thực tế, đề xuất bỏ bảo hiểm mô tô, xe máy mới chỉ dừng lại ở hình thức thảo luận, lấy ý kiến ​​chứ chưa có văn bản hay dự thảo nào. quyết định bỏ bảo hiểm xe máy 2023. Độc giả cần chọn nguồn để cập nhật chính xác nhất!

5. Bộ Tài chính trả lời thế nào về đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy?

Trước kiến ​​nghị thoát khỏi bảo hiểm xe máy, Bộ Tài chính (cơ quan quản lý hoạt động bảo hiểm) đã có công văn trả lời.

Theo đó, Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với mô tô, xe máy. Tuy nhiên, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu sửa đổi các quy định để giảm phí, tăng quyền lợi, đơn giản hóa thủ tục.

Cụ thể, Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi quy định về bảo hiểm xe máy như sau:

 • Bổ sung điều khoản giảm phí bảo hiểm.
 • Tăng tỷ trọng chi hỗ trợ nhân đạo từ 25% lên 30%.
 • Thu hẹp phạm vi loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.
 • Tiếp tục đơn giản hóa yêu cầu bảo hiểm.
 • Bổ sung quy định doanh nghiệp bảo hiểm phải ghi âm cuộc gọi đến đường dây nóng để đảm bảo quyền lợi của bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm.
 • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết yêu cầu bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với xe mô tô, xe gắn máy.

EzCash.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về những đề xuất sửa đổi quy định bảo hiểm xe máy trong các bài viết tiếp theo.

Vui lòng đọc các bài viết liên quan đến bảo hiểm xe máy sau đây:

 • Bảo hiểm xe máy có bắt buộc? [Mới nhất]
 • Bảo hiểm xe máy điện tử là gì? Nó có được chấp nhận để sử dụng không?
 • Bảo hiểm tai nạn xe máy là gì? Tôi có nên mua trực tuyến?

6. Hỏi đáp – bỏ bảo hiểm xe máy

Dưới đây là một số thông tin xung quanh Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy.

6.1. Thông tin bỏ bảo hiểm xe máy có đúng không?

Đây là thông tin sai sự thật, hiện tại chưa có quyết định nào được đưa ra bãi bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc.

6.2. Bỏ bảo hiểm xe máy khi nào?

Theo ý kiến ​​từ Bộ Tài chính (cơ quan quản lý hoạt động bảo hiểm), sẽ không bãi bỏ bảo hiểm bắt buộc xe máy. Thay vào đó, Bộ Tài chính sẽ đề xuất sửa đổi quy định cho phù hợp hơn.

Đến nay, có thể nói sẽ không có quy định nào thoát khỏi bảo hiểm xe máy lần tới. Do đó, nếu bạn đang sở hữu một chiếc mô tô, xe máy thì cần mua sản phẩm bảo hiểm này và mang theo khi tham gia giao thông nhé!

Tổng hợp bởi EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.