Vay tiền online RedBag - redbag.vn

Bạn có biết liệu có bắt buộc phải có bảo hiểm xe máy hay không? Cùng mình khám phá thông tin mới nhất về quy định bảo hiểm xe máy bắt buộc. EzCash.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay bây giờ!

1. Khái quát về bảo hiểm bắt buộc xe máy

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Trước khi tìm hiểu về việc bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không, chúng ta cần hiểu khái niệm về sản phẩm bảo hiểm này.

Bảo hiểm bắt buộc xe máy là thuật ngữ dùng để chỉ sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với mô tô, xe máy.

Bảo hiểm xe máy là một hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Mỗi xe máy sẽ được cấp một giấy chứng nhận bảo hiểm riêng biệt dưới dạng giấy chứng nhận hoặc giấy chứng nhận điện tử.

Trong quá trình sử dụng, nếu bảo hiểm xe máy bị mất, hư hỏng hoặc phát sinh các vấn đề khác, chủ xe cần yêu cầu công ty bảo hiểm cấp lại giấy chứng nhận này.

Ngoài sản phẩm bảo hiểm xe máy bắt buộc còn có sản phẩm bảo hiểm xe máy tự nguyện. Tuy nhiên, đây là một sản phẩm khác không được đề cập trong bài viết này.

2. Tại sao phải mua bảo hiểm xe máy?

Nguyên nhân khiến nhiều người thắc mắc liệu bảo hiểm xe máy có bắt buộc không không phải là vì có thông tin gợi ý họ nên bỏ qua sản phẩm bảo hiểm này. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của EzCash.vn, hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về việc bỏ bảo hiểm xe máy. Bộ Tài chính (đơn vị quản lý bảo hiểm) cho rằng sản phẩm này vẫn cần thiết đối với người Việt Nam.

Cụ thể, bảo hiểm xe máy bắt buộc đã xuất hiện lần đầu tiên tại Đức vào năm 1919 và hiện đang được triển khai rộng rãi trên toàn cầu. Tại Việt Nam, bảo hiểm xe máy lại càng cần thiết nhờ những lý do sau đây:

  • Bảo hiểm xe máy là giải pháp tài chính tốt nhất, giúp chủ xe và người bị tai nạn nhanh chóng khắc phục thiệt hại và đảm bảo an toàn xã hội.
  • Tại Việt Nam, khoảng 70% số vụ tai nạn giao thông đường bộ là do xe máy gây ra. Đó là lý do tại sao có một chính sách bảo hiểm xe máy rất quan trọng.
  • Bảo hiểm xe máy bắt buộc là biện pháp bảo vệ quyền lợi của người bị tai nạn giao thông.
  • Bảo hiểm xe máy còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo của chính sách, đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho các nạn nhân tai nạn giao thông do xe máy gây ra.

3. Bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định, nếu người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe mô tô và các loại xe tương tự xe máy không có hoặc không mang bảo hiểm xe máy bắt buộc, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

4. Bảo hiểm xe máy có bắt buộc từ năm 2023?

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Thông tin mới nhất cho biết, đến năm 2023 bảo hiểm xe máy sẽ trở thành sản phẩm bắt buộc. Cụ thể, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, bảo hiểm xe máy là một loại giấy tờ chủ phương tiện bắt buộc phải mua và mang theo khi tham gia giao thông.

Lưu ý: Thông tin về việc bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc từ năm 2023 là không chính xác. Hiện tại chỉ có đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy và đang trong quá trình tiếp thu ý kiến để sửa đổi luật bảo hiểm xe máy.

5. Hỏi đáp: Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Dưới đây, các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho một số câu hỏi liên quan đến bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không, cùng với lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy trực tuyến và trực tiếp.

5.1. Người dân có bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người sở hữu xe mô tô, xe gắn máy, xe mô tô và các loại xe tương tự xe máy phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

5.2. Nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc trực tuyến hay trực tiếp?

Bạn nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc trực tuyến vì có những lợi ích sau:

  • Bảo hiểm xe máy điện tử khi mua trực tuyến có giá trị như bảo hiểm giấy.
  • Mua bảo hiểm xe máy trực tuyến nhanh chóng và có giá tốt hơn.
  • Mua trực tuyến không tốn thời gian và công sức đi lại.
  • Mua online sẽ nhận ngay thẻ bảo hiểm xe máy điện tử và sử dụng ngay.

Hiện tại, có thể khẳng định rằng không có quy định bỏ bảo hiểm xe máy. Do đó, thay vì tìm kiếm thông tin về việc bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không, bạn hãy so sánh và mua sản phẩm này ở những địa chỉ tốt nhất.

Tổng hợp bởi EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.