Khám sức khỏe đình kỳ

Ngày nay, việc khám sức khỏe định kỳ không còn xa lạ với chúng ta nữa. Đây là một hoạt động vô cùng cần thiết để chúng ta luôn yêu thương và chăm sóc bản thân mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận về việc khám sức khỏe định kỳ. Vì vậy, EzCash.vn sẽ giúp bạn tổng hợp mọi thông tin về việc khám sức khỏe định kỳ nhé!

Tổng quan về khám sức khỏe định kỳ?

Mức sống ngày càng phát triển, nên việc quan tâm chăm sóc sức khỏe được chú trọng hơn bao giờ hết. Và khám sức khỏe định kỳ cũng ra đời với mục đích như vậy. Khám sức khỏe định kỳ giúp kiểm tra tổng quan về toàn bộ mọi thứ trên cơ thể chúng ta, từ đó theo dõi và chỉ ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe của chúng ta.

Ý nghĩa của việc khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ cần được thực hiện với mật độ 6 tháng một lần hoặc tối thiểu là 1 năm 1 lần. Hình thức này được rất nhiều y bác sĩ và chuyên gia đầu ngành đánh giá cao cho mọi người, giúp có cái nhìn bao quát về tình trạng sức khỏe của bản thân. Đã có không ít những trường hợp được “cứu sống” nhờ đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên và liên tục, giúp phát hiện kịp thời các căn bệnh nan y, khó chữa như tiểu đường, xơ gan hay ung thư…

Vậy khám sức khỏe định kỳ tổng quát gồm những gì?

 • Khám lâm sàng tổng quát: kiểm tra thể lực, khám nội tổng quát, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu, phụ khoa cho nữ.

 • Khám cận lâm sàng: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chuẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng…

Khám sức khỏe định kỳ diễn ra thế nào?

Quá trình khám sức khỏe định kỳ diễn ra ra sao tùy thuộc vào mong muốn và tình trạng sức khỏe của bạn. Quy trình này thường kéo dài khoảng 30 phút. Bạn có thể sẽ được yêu cầu tháo tất cả quần áo và mặc áo choàng bệnh viện…

Khám sức khỏe định kỳ diễn ra như thế nào

Trong quá trình khám bệnh định kỳ, bác sĩ có thể:

 • Đo chiều cao, cân nặng, nhịp tim, tốc độ hô hấp, nhiệt độ và huyết áp của bạn.

 • Kiểm tra da, đầu, cổ, mắt, tai, mũi và miệng của bạn. Bác sĩ có thể sử dụng ánh sáng để kiểm tra bên trong mắt, tai, mũi và miệng của bạn.

 • Nghe nhịp tim và phổi của bạn bằng ống nghe.

 • Ấn vào bụng để kiểm tra các cơ quan như gan, lá lách và thận.

 • Kiểm tra các cơ quan sinh sản (nội bộ hoặc bên ngoài).

 • Đánh giá hệ thống thần kinh bằng cách yêu cầu bạn đi bộ, nhảy hoặc gập đầu gối.

 • Kiểm tra phản xạ bằng cách sử dụng một cái búa nhỏ.

 • Hỏi bạn về đời sống hoạt động sinh hoạt của bạn (ví dụ như chế độ ăn kiêng, tập thể dục, sử dụng thuốc, vv).

 • Hỏi bạn những câu hỏi về lịch sử y tế của gia đình bạn.

Còn rất nhiều bước khác để có thể tạo nên một buổi khám bệnh định kỳ đúng nghĩa, tuy nhiên như đã nói ở trên, đa số sẽ diễn ra theo mong muốn và nguyện vọng khám của bạn.

Liệu khám sức khỏe định kỳ có xảy ra rủi ro gì không?

Khám sức khỏe định kỳ được đánh giá là một phương pháp vô cùng an toàn và không mang lại bất kỳ rủi ro nào. Có thể bạn sẽ cảm thấy đau nếu bác sĩ chạm vào một vùng cơ thể đang đau hoặc nhức. Bạn nên báo cho bác sĩ biết về các khu vực đó trước khi tiến hành khám. Một số thành phần của cuộc kiểm tra có thể làm bạn cảm thấy khó chịu (ví dụ như đánh giá các cơ quan sinh sản, hậu môn hoặc vú). Bạn nên thảo luận với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào bạn có trước khi tiến hành khám.

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe định kỳ

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe định kỳ

♦ Nhớ rằng cần tuyệt đối không ăn sáng, không uống nước có gas, đường, trà, cà phê và các chất gây nghiện.

♦ Nếu gói khám có siêu âm bụng tổng quát, cần uống nhiều nước, nhịn tiểu trước khi thực hiện. Ngược lại, nếu siêu âm phụ khoa đầu dò, cần tiểu hết trước khi thực hiện. Nếu nội soi dạ dày, bệnh nhân cần nhịn ăn để bác sỹ quan sát bên trong dạ dày tốt hơn.

♦ Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không nên khám phụ khoa. Ngoài ra, phụ nữ cũng nên tránh quan hệ tình dục trước 3-5 ngày khám phụ khoa.

♦ Không chụp X-quang với phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ có thai. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể, các bộ phận tai, mũi, họng và vùng kín để bác sỹ có thể quan sát và đánh giá tình trạng tốt nhất. Trong quá trình khám, nếu kết quả khám khiến bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh lý nào đó, sẽ cần làm các xét nghiệm phân tích thêm.

Trên đây là những cái nhìn đầy đủ và tổng quát về việc khám sức khỏe định kỳ. Đây là việc nên được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là ở các bạn còn trẻ hơn. Bởi “bệnh tật” không “kiêng nể” một ai và có thể đến bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy thường xuyên cùng gia đình, bạn bè và người thân chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách thường xuyên đi khám sức khỏe nhé!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.