BHYT sau khi nghỉ việc
Tỷ giá tiền ảo

Bảo hiểm y tế khi nghỉ việc liệu có còn hiệu lực? Đó là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người nhất là các bạn đã có một thời gian đóng bảo hiểm y tế trong quá trình làm việc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin kỹ hơn về bảo hiểm y tế khi nghỉ việc và những điều bạn cần lưu ý về nó. Cùng xem nhé!

Bao-hiem-y-te-khi-nghi-viec
Những điều cần lưu ý về BHYT khi nghỉ việc

Bảo hiểm y tế khi nghỉ việc được giải quyết như thế nào?

Dựa theo điều khoản 2 thuộc Công văn số 3881/BHXH thì vấn đề bảo hiểm y tế khi nghỉ việc được giải quyết như sau:

Bao-hiem-y-te-khi-nghi-viec
Bảo hiểm y tế khi nghỉ việc sẽ được giải quyết như thế nào
  • Đối với đơn vị sử dụng lao động cùng tham gia BHXH, BHYT.

Một khi có sự thay đổi về số lượng người tham gia hoặc rút khỏi BHYT, thì cơ quan hoặc đơn vị nhanh chóng kịp thời gửi danh sách đó cho cơ quan BHXH theo một biểu mẫu đã được quy định sẵn tại Quyết định 959/QĐ-BHXH của giám đốc BHXH. Nếu có sự chậm trễ, thì đơn vị đó cần phải đóng  đủ nốt số tiền BHYT của những tháng báo giảm chậm và thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị hiệu lực đến tháng đó

Tuy nhiên chính sách này ở mỗi một khu vực địa phương lại có sự khác biệt, vậy nên bạn cần tham khảo hỏi rõ trước khi quyết định nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi của bản thân nhé

Có một vài trường hợp những người lao động mặc dù  đã thông báo thời gian nghỉ việc và trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho công ty  nhưng vẫn thấy tình trạng bị trừ tiền do bảo hiểm thì lúc đó sẽ là lỗi do công ty chưa nộp thông báo cắt  giảm nhân sự. Lúc đó, bạn hoàn toàn có quyền được khiếu nại lên công ty để được xem xét và bảo vệ quyền hạn của bản thân.

Liệu có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế sau khi nghỉ việc

Trong luật bảo hiểm y tế 2008 đã nêu rõ rằng mỗi người sẽ  chỉ được cấp duy nhất một  thẻ bảo hiểm y tế làm “bằng chứng” cho việc thừa hưởng các quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Bao-hiem-y-te-khi-nghi-viec
Liệu sau khi nghỉ việc có thể tiếp tục tham gia BHYT

Vì vậy khi đã nghỉ việc ở công ty bạn coi như là đã chấm dứt việc tham gia BHYT tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể tham gia BHYT dưới hình thức hộ gia đình. Thậm chí các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được quy định rất chặt chẽ như:

  • Bất kỳ ai tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở lên thì thẻ bảo hiểm y tế của họ sẽ có giá trị sử dụng tiếp nối với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.

Nghĩa là, giá trị sử dụng trên thẻ BHYT mới được nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ cũ và bạn sẽ được hưởng các mức bảo hiểm giống với hình thức bạn đã tham gia.

Mất thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc giải quyết thế nào?

Dựa trên Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 khi thẻ bảo hiểm y tế bị mất, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục đề nghị cấp lại thẻ BHYT bị mất. Nhưng ở đây sẽ phát sinh 2 trường hợp như sau:

  • Một là, nếu như công ty hay cơ quan của bạn chưa thực hiện thông báo cắt giảm nhân sự thì bạn có thể làm đơn đề nghị để xin cấp lại bảo hiểm y tế phục vụ trong khoảng thời gian còn lại khi nghỉ việc.
  • Trường hợp còn lại đó là, nếu công ty đã làm thủ tục báo giảm lao động và đã chốt sổ bảo hiểm y tế thì bạn không còn được phép yêu cầu cấp lại nhưng vẫn phải thực hiện trách nhiệm đóng đầy đủ các khoản yêu cầu của BHYT.
Xem thêm:  Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM

Thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc có còn giá trị?

Bao-hiem-y-te-khi-nghi-viec
Liệu thẻ BHYT khi nghỉ việc còn có giá trị

Cũng theo Điều 50 Quyết định 595, khi doanh nghiệp báo giảm người tham gia BHYT tại đơn vị mình thì thẻ BHYT của người lao động thôi việc chỉ có giá trị sử dụng đến hết tháng đó.

Do vậy mà người lao động không được phép dùng thẻ BHYT cho đến khi hết ngày sử dụng ghi trên thẻ.

Bởi lẽ khi có bất cứ trường hợp khám, chữa bệnh BHYT nào thì cơ sở khám, chữa bệnh cũng phải tra cứu thông tin thẻ BHYT trên hệ thống để xác định giá trị sử dụng của thẻ này.

Dựa theo kết quả tra cứu, cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ:

  • Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với trường hợp người tham gia BHYT đang đóng và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.
  • Không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với trường hợp người tham gia đã bị báo giảm nhưng tại thời điểm khám, chữa bệnh thẻ vẫn còn giá trị sử dụng.

Các tiêu chí của giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm y tế khi nghỉ việc

Ngoài việc tìm hiểu chế độ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc, các bạn nên nhớ nắm chắc cách làm giấy chứng nhận hưởng quyền lợi nhé. Vậy giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm y tế khi nghỉ việc sẽ phải đáp ứng các tiêu chí như sau:

Bao-hiem-y-te-khi-nghi-viec
Mẫu giấy chứng nhận hưởng BHYT khi nghỉ việc

♦ Đầu tiên là em nó phải được cấp phép  bởi cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động.

♦ Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH được cấp phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở KCB đó và đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH được cấp phải đúng với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyển môn của Bộ Y tế.

♦ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH chỉ được cấp trong thời hạn sử dụng là nghỉ 30 ngày.

♦ Con dấu được dùng trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải là mẫu dấu pháp nhân của cơ sở KCB được đăng ký với cơ quan BHXH, và mẫu dấu này có thể tròn, vuông, hình đa giác hoặc các hình dạng khác không yêu cầu bắt buộc.

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết cho bạn về vấn đề bảo hiểm y tế khi nghỉ việc. Điều này có vai trò vô cùng cần thiết cho bạn để có thể đảm bảo được quyền lợi của bản thân sau khi thôi việc và ngừng tham gia bảo hiểm tại công ty. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về điều này hãy để lại bình luận phía dưới nhé. EzCash sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận