Danh sách các ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Ngày nay, thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam đang phát triển với tiềm năng rất lớn. Bên cạnh các ngân hàng trong nước, có rất nhiều ngân hàng 100% vốn nước ngoài đã đầu tư và mở trụ sở tại Việt Nam. Vậy ngân hàng 100% vốn nước ngoài là gì? Có bao nhiêu ngân hàng như vậy đang hoạt động tại Việt Nam? Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ngân hàng 100% vốn nước ngoài là gì?

Ngân hàng 100% vốn nước ngoài là ngân hàng thương mại được thành lập tại Việt Nam với 100% vốn điều lệ thuộc sở hữu nước ngoài, trong đó phải có ít nhất một ngân hàng nước ngoài sở hữu trên 50% vốn điều lệ (ngân hàng mẹ). Ngân hàng này có thể được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc từ hai thành viên trở lên, là pháp nhân Việt Nam và có trụ sở chính tại Việt Nam.

Về bản chất, ngân hàng 100% vốn nước ngoài là một tổ chức tín dụng nước ngoài và được cấp phép thành lập, vận hành với tư cách là ngân hàng thương mại 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Các hoạt động của ngân hàng 100% vốn nước ngoài

Theo Luật các tổ chức tín dụng, ngân hàng 100% vốn nước ngoài có thể thực hiện các hoạt động ngân hàng như sau:

  • Nhận tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm và các loại tiền gửi khác.
  • Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn trong nước và nước ngoài.
  • Cấp tín dụng dưới các hình thức như cho vay, chiết khấu, tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng và giấy tờ có giá khác, bảo lãnh ngân hàng, phát hành thẻ tín dụng, bao thanh toán trong nước, bao thanh toán quốc tế đối với các ngân hàng được phép thực hiện thanh toán quốc tế, cấp tín dụng khác sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
  • Mở tài khoản thanh toán cho khách hàng.
  • Cung ứng các phương tiện thanh toán.
  • Cung ứng các dịch vụ thanh toán trong nước bao gồm séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thư tín dụng, thẻ ngân hàng, dịch vụ thu hộ và chi hộ, cũng như dịch vụ thanh toán quốc tế và các dịch vụ khác sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Các ngân hàng 100% vốn tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách các ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước công bố tính đến hết ngày 30/06/2019:

Ngân hàng HSBC

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam là chi nhánh thuộc sở hữu của ngân hàng Hồng Kông và Ngân hàng Thượng Hải. HSBC đã mở văn phòng đại diện đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 1870 và hoạt động trên thị trường tài chính Việt Nam được trên 140 năm. Từ tháng 01/2009, HSBC chính thức là ngân hàng nước ngoài đầu tiên được thành lập tại Việt Nam với 100% vốn nước ngoài. Hiện tại, HSBC là một trong 7 ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với số vốn điều lệ hiện nay lên tới 7.528 tỷ đồng.

Trụ sở chính: Cao ốc Metropolitan, 235 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tel [84] (028) 3829 2288.

Fax [84] (028) 3823 0530.

Public Bank Việt Nam

Public Bank Vietnam là ngân hàng 100% vốn nước ngoài thuộc sở hữu của Public Bank Berhad – một trong những ngân hàng hàng đầu Malaysia. Ngân hàng Public Bank Vietnam được chuyển đổi từ Ngân hàng liên doanh VID Public, một trong những ngân hàng liên doanh đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập từ năm 1992. Hiện nay, ngân hàng Public Bank Vietnam đã mở rộng mạng lưới lên 26 chi nhánh và phòng giao dịch tại Việt Nam.

Trụ sở chính: Tầng 1, tầng 10 và tầng 11, Tòa nhà Hanoi Tung Shing Square, Số 2 Ngô Quyền, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: 18001198 (Hotline).

Email: [email protected].

Shinhan Việt Nam

Ngân hàng Shinhan đã có đại diện thương mại tại Việt Nam từ năm 1993. Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc trực thuộc Tập đoàn Tài chính Shinhan, một trong những tập đoàn tiên phong về việc nắm giữ tài chính tại Hàn Quốc. Hiện nay, Ngân hàng Shinhan đã mở rộng mạng lưới hoạt động trên khắp miền Bắc, Trung và Nam Việt Nam.

Trụ sở: Tầng trệt – Tòa nhà EMPRESS, 138 – 142 Hai Bà Trưng, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM.

Giờ làm việc: 8:30 am – 4:30 pm (Thứ hai – Thứ sáu).

Số điện thoại: (028) 3528 7947.

Fax: (028) 3914 4687.

Standard Chartered Việt Nam

Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam là ngân hàng 100% vốn nước ngoài của Standard Chartered, một tập đoàn quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng với hơn 150 năm kinh nghiệm hoạt động. Standard Chartered đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1904 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/8/2009. Hiện tại, ngân hàng Standard Chartered Việt Nam có 4 chi nhánh tại Hà Nội và TP.HCM.

Địa chỉ trụ sở: Sô 1810-1815, tầng 18, tòa nhà Keangnam, Mễ Trì, Hà Nội.

Ngân hàng Hong Leong Bank

Ngân hàng Hong Leong Bank là ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á được chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động từ năm 2009. Hiện nay, ngân hàng Hong Leong Bank đã có hơn 16.000 ATM và hơn 100.000 điểm chấp nhận thanh toán thẻ trên cả nước.

Trụ sở: Tầng 1, Centec Tower, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.HCM.

Điều thú vị là trong số các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, có tới 7 ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Các ngân hàng này đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường tài chính Việt Nam.

Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm về các sản phẩm và dịch vụ của các ngân hàng vốn nước ngoài này, hãy liên hệ với chúng tôi tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.