Hướng dẫn tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH) giúp mỗi cá nhân nắm được quá trình đóng BHXH của bản thân, mức đóng bao nhiêu để đảm bảo quyền lợi của từng người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu mã số BHXH chính xác nhất.

Vậy, mời bạn cùng tìm hiểu 3 cách tra cứu mã số BHXH nhanh chóng và đơn giản nhất qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là hình thức bảo đảm thay thế một phần thu nhập của người lao động khi họ gặp các khó khăn về sức khỏe như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tàn tật và mất sức lao động. Bảo hiểm xã hội cũng bảo vệ người lao động khỏi thất nghiệp, già yếu và đảm bảo an toàn tính mạng cho gia đình họ. Vai trò của bảo hiểm xã hội là rất quan trọng trong hệ thống bảo hiểm xã hội. (Nguồn)

Bảo hiểm xã hội có vai trò quan trọng trong hệ thống bảo hiểm xã hội

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn, Bảo hiểm xã hội đóng vai trò như một sự đảm bảo an toàn cho người lao động. Khi tham gia quỹ bảo hiểm, người lao động sẽ được đảm bảo an toàn trong những tình huống rủi ro. Nghĩa là, nếu người lao động không may gặp sự cố, BHXH sẽ chia sẻ gánh nặng cho họ.

Cụ thể, nếu người lao động mắc phải bệnh tật hoặc tử vong, họ sẽ được bồi thường một phần. BHXH sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ người lao động khỏi những rủi ro xảy ra trong cuộc sống.

3 Cách nhanh nhất để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội (BHXH)

Tra cứu BHXH trên website

Từ năm 2020, để tra cứu mã số BHXH, bạn cần nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của mình. Trước khi tra cứu, hãy đăng ký số điện thoại nhận OTP để thuận tiện hơn.

Cách tra cứu mã số BHXH như sau:

Bước 1: Truy cập website tra cứu mã số BHXH

Truy cập trang tra cứu BHXH

Bước 2: Điền các thông tin yêu cầu trên trang để bắt đầu tra cứu.

Tra cứu số An sinh xã hội (BHXH)

Ghi chú: Hãy điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào ô có dấu *. Các ô khác cũng nên được điền để kết quả tra cứu mã số BHXH chính xác.

Ví dụ, bạn cần nhập Tỉnh / Thành phố trong ô “Tỉnh / Thành phố” trên Hộ khẩu, không phải nơi bạn đang sống. Bạn có thể nhập Họ và Tên không dấu hoặc không dấu. Nếu bạn chọn phương thức nhập có dấu, hãy lưu ý viết đúng chính tả. Ví dụ: Nếu tên là “Huế”, hãy viết “Huế” chứ không phải “Hue”.

Bước 3: Sau khi điền đủ thông tin, nhập mã Captcha và bấm tìm kiếm. Kết quả sẽ hiển thị thông tin như Số bảo hiểm xã hội, Họ tên, Giới tính…

Kết quả tra cứu mã số BHXH

Với ba bước trên, bạn đã hoàn thành việc tra cứu mã số BHXH.

Xem mã số BHXH trên thẻ BHYT

Bạn cũng có thể xem mã số BHXH trên thẻ BHYT của mình. Mã số thẻ BHYT bao gồm 4 ô thông tin:

  • Ô thứ nhất: Mã đối tượng tham gia BHYT (gồm 2 chữ cái).
  • Ô thứ hai: Mức hưởng BHYT (được ký hiệu bằng số từ 1 đến 5).
  • Ô thứ ba: Mã tỉnh, thành phố nơi cấp thẻ BHYT (được ký hiệu bằng số từ 01 đến 99).
  • Ô thứ 4: Mã số BHXH của người tham gia (gồm 10 chữ số).

Xem mã số BHXH trên thẻ BHYT

Kiểm tra mã số BHXH trên bìa sổ bảo hiểm

Từ năm 2016, người lao động có trách nhiệm lưu giữ và bảo quản sổ ghi chép của mình. Bạn có thể tra mã số BHXH của mình trực tiếp trên bìa sổ bảo hiểm.

Sổ bảo hiểm

Tra cứu quá trình đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH)

Để tra cứu quá trình đóng BHXH, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau.

Bước 1: Truy cập trang tra cứu mã số BHXH, bấm vào dòng “Tra cứu quá trình tham gia BHXH” trên thanh tùy chọn hoặc truy cập trực tiếp tại đây.

Tra cứu quá trình tham gia BHXH

Bước 2: Điền các thông tin bắt buộc và số điện thoại nhận mã OTP để xác nhận.

Tra cứu quá trình đóng BHXH

Lưu ý, một số trường bắt buộc mới khi tra cứu quá trình tham gia BHXH là Cơ quan BHXH, CMND (hoặc CCCD), mã số BHXH và số điện thoại nhận mã OTP. Hãy nhập thông tin chính xác để tra cứu kết quả.

Bước 3: Sau khi điền thông tin, nhập mã xác nhận và bấm lấy mã OTP. Sau đó nhập mã OTP vào ô nhập để nhận kết quả tra cứu.

Bước 4: Kiểm tra quá trình đóng BHXH.

Kết quả tra cứu quá trình tham gia BHXH

Trường hợp gặp khó khăn hoặc vướng mắc trong quá trình tra cứu mã số BHXH hoặc quá trình tham gia BHXH, bạn có thể liên hệ đường dây nóng 1900 96 96 68 để được tư vấn.

Một số lưu ý khi tra cứu BHXH

Mã số BHXH là duy nhất đối với mỗi cá nhân và có ý nghĩa quan trọng. Do đó, khi tra cứu mã số BHXH, hãy nhớ các lưu ý sau:

  • Chỉ truy cập vào trang thông tin điện tử BHXH Việt Nam để tra cứu Số bảo hiểm xã hội. Tránh nhập thông tin vào các liên kết tra cứu không chính thức.
  • Hãy kiểm tra và cung cấp thông tin chính xác để kết quả tra cứu chính xác và nhanh chóng.
  • Đọc kỹ thông tin về quá trình tham gia BHXH để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Kết luận

Tham gia BHXH mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Vì vậy, hãy tra cứu mã số BHXH và quá trình tham gia BHXH để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đồng hành cùng bạn trên EzCash.vn – nền tảng tài chính tiện lợi và an toàn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.