Thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán tiện lợi và phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ, bạn cần hiểu rõ về các loại phí để có thể sử dụng hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại phí thẻ tín dụng và cách tiết kiệm phí.

Phí phát hành thẻ

Đầu tiên, khi bạn mở thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả một khoản phí phát hành thẻ. Mức phí này sẽ khác nhau tùy từng ngân hàng. Ví dụ, khi mở thẻ tín dụng tại ngân hàng Quốc Tế VIB, bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn phí phát hành thẻ.

Phí thường niên

Phí thường niên là khoản phí mà bạn phải trả để duy trì sử dụng thẻ. Mức phí này sẽ thu định kỳ hàng năm cho đến khi thẻ hết hạn hoặc bạn muốn ngừng sử dụng. Mức phí thường niên sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định của ngân hàng và dòng thẻ mà bạn sở hữu.

Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, mức phí thường niên được quy định như sau:

  • Dòng thẻ hạng World: Bao gồm VIB Travel Élite, VIB Premier Boundless có mức phí thường niên là 1.299.000 VNĐ.
  • Dòng thẻ hạng Platinum: Gồm VIB Cash Back, VIB Family Link, VIB LazCard có mức phí thường niên từ 899.000 VNĐ đến 599.000 VNĐ.
  • Dòng thẻ hạng Gold: VIB Rewards Unlimited có mức phí thường niên là 499.000 VNĐ.
  • Dòng thẻ hạng Classic: VIB Financial Free có mức phí thường niên là 299.000 VNĐ, được miễn phí năm đầu tiên.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiền hoàn, điểm tích lũy để đổi mức phí thường niên. Một số ngân hàng cũng có ưu đãi giảm hoặc miễn phí phí thường niên cho chủ thẻ.

Phí chậm thanh toán

Khi không trả đủ số tiền đến hạn thanh toán dư nợ tín dụng, bạn sẽ phải chịu mức lãi suất phát sinh cùng mức phí chậm thanh toán. Mức phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng và được áp dụng trên toàn bộ dư nợ cuối kỳ chưa thanh toán.

Ví dụ, tại ngân hàng Quốc Tế VIB, mức phạt chậm thanh toán là từ 4% số tiền chậm thanh toán (tối thiểu 200.000 VNĐ, tối đa 2.000.000 VNĐ).

Phí rút tiền mặt

Việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không được khuyến khích do lãi suất cao và mức phí tương ứng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể rút tiền mặt khi cần thiết.

Với thẻ tín dụng VIB, bạn có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức khả dụng. Lãi suất áp dụng cho các giao dịch rút/ứng tiền mặt qua máy POS tại chi nhánh/phòng giao dịch VIB rất ưu đãi, chỉ từ 1.8% – 3.13%/tháng. Phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng VIB là 4% (tối thiểu 100.000 VNĐ).

Phí vượt hạn mức tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn có một hạn mức tín dụng nhất định. Nếu vượt quá hạn mức này, bạn sẽ phải trả phí vượt hạn mức dựa trên số tiền vượt hạn mức.

Mức phí vượt hạn mức sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng. Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, mức phí vượt hạn mức là từ 3.5% – 4.5% (tối thiểu 50.000 VNĐ).

Để tránh phí vượt hạn mức, bạn có thể yêu cầu ngân hàng nâng hạn mức tín dụng hoặc thường xuyên kiểm tra và quản lý hạn mức của mình.

Phí cấp lại thẻ tín dụng

Trong trường hợp thẻ bị thất lạc, hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng, bạn có thể đăng ký cấp lại thẻ mới. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ thu một khoản phí cấp lại thẻ tương đương với phí làm thẻ tín dụng ban đầu.

Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, mức phí cấp lại thẻ tín dụng dao động từ 200.000 VNĐ đến 250.000 VNĐ, áp dụng cho tất cả các dòng thẻ.

Phí giao dịch quốc tế

Bên cạnh sử dụng trong nước, thẻ tín dụng cũng có thể sử dụng tại các quốc gia khác mà không cần chuyển đổi ngoại tệ. Mức phí giao dịch và chuyển đổi ngoại tệ sẽ được tính theo từng ngân hàng, nhưng không vượt quá 5% tổng số tiền giao dịch.

Ví dụ, tại ngân hàng Quốc Tế VIB, phí giao dịch ngoại tệ từ 3% (tối thiểu 10.000 VNĐ) cho các dòng thẻ như VIB Family Link, VIB Cash Back, VIB Premier Boundless, VIB LazCard và 3.5% (tối thiểu 10.000 VNĐ) cho VIB Online Plus 2in1, VIB Rewards Unlimited, VIB Financial Free. Đặc biệt, thẻ tín dụng VIB Travel Élite có mức phí giao dịch tốt nhất thị trường chỉ 1% và miễn phí trong 03 kỳ sao kê đầu tiên.

Phí in lại sao kê

Muốn nhận bản in sao kê, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, mức phí in sao kê dao động từ 50.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quản lý chi tiêu thông qua ứng dụng ngân hàng di động MyVIB/MyVIB 2.0.

Với những thông tin về các loại phí thẻ tín dụng này, bạn có thể sử dụng thẻ một cách hiệu quả hơn. Hãy nhớ rằng bạn chỉ phải trả các khoản phí này khi rút tiền, chi tiêu ngoại tệ hoặc thanh toán không đúng thời hạn cho ngân hàng.

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng đúng cách, bạn sẽ chỉ phải trả duy nhất mức phí thường niên thẻ tín dụng. Hãy khám phá ngay tại EzCash.vn để mở thẻ tín dụng siêu tốc mà không cần chứng minh thu nhập, giấy tờ và không cần đến ngân hàng nhé!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.