Thẻ Ngân Hàng

Thẻ ngân hàng đã trở nên rất phổ biến trong việc thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, rút tiền và thanh toán mua sắm. Tuy nhiên, mỗi loại thẻ lại có những tính năng và đặc điểm riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ ngân hàng và các loại thẻ phổ biến hiện nay.

1. Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là phương tiện thanh toán không sử dụng tiền mặt. Xuất phát từ nhu cầu mua bán bán lẻ và sự phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán do học viện tài chính cấp cho khách hàng sử dụng để trả tiền mua hàng hoặc dịch vụ, hoặc rút tiền mặt từ số dư hoặc hạn mức tín dụng được cấp.

2. Các loại thẻ ngân hàng phổ biến ngày nay

Có 3 loại thẻ ngân hàng chính: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước với các tính năng và đặc điểm khác biệt. Cả ba loại thẻ này đều là thẻ thanh toán hoặc thẻ vật lý. Tuy nhiên, một số ngân hàng cũng chỉ phát hành thẻ ảo (thẻ phi vật lý) để sử dụng như thanh toán trực tuyến, không hiển thị dưới dạng thẻ vật lý.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng là công cụ trả tiền không sử dụng tiền mặt. Chủ thẻ được cho phép “tiêu trước, trả sau”. Tổ chức tài chính sẽ đưa cho bạn một giới hạn chi tiêu dựa trên mức độ thanh toán hóa đơn và các mặt hàng tại POS hoặc điểm mua hàng trực tuyến. Bạn không cần nạp tiền vào tài khoản thẻ tín dụng của bạn, mà bạn đang vay tiền từ ngân hàng để chi tiêu. Tuy nhiên, chỉ những người có thu nhập đã được chứng minh đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng mới có thể làm thẻ này.

Xem thêm:  Kinh Nghiệm Tìm Nhà Cung Cấp Uy Tín Khi Nhập Hàng Trung Quốc

Tính năng thẻ tín dụng bao gồm:

Tin tài trợ
  • Chủ thẻ tín dụng được miễn lãi đến 45 ngày tùy theo ngân hàng. Tức là kể từ ngày mua hàng bằng thẻ tín dụng, bạn có tối đa 45 ngày miễn lãi trước khi phải thanh toán đầy đủ từ thẻ. Quá 45 ngày này mà không thanh toán, bạn sẽ phải chịu lãi suất từ 25%/năm trở lên.
  • Yêu cầu thu nhập mở thẻ.
  • Không chuyển được thẻ tín dụng (rất ít ngân hàng chuyển và chỉ chuyển trong hệ thống).
  • Chủ thẻ tín dụng thường được giảm giá và khuyến mãi.

Khi tổng cộng số tiền phát sinh được hoàn trả cho ngân hàng, mức tín dụng của chủ thẻ được khôi phục về trạng thái ban đầu. Đây là nguyên lý “quay vòng” của thẻ tín dụng.

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ do học viện tài chính cung cấp kèm theo khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Thẻ ghi nợ cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền có trong tài khoản để thanh toán, chuyển khoản, rút tiền mặt tại ATM hoặc thực hiện các giao dịch khác trong phạm vi tiền bạc của bạn. Nếu bạn muốn mua sắm sản phẩm mà không có tiền trong thẻ tín dụng, sau đó bạn chỉ có thể mua sắm nếu có tiền trong thẻ ghi nợ và là tiền của bạn, không vay tiền. Bạn sẽ không lo lắng về điều kiện thanh toán, lãi suất và các loại phí phạt, nhưng không nhiều được giảm giá và khuyến mãi như thẻ tín dụng.

Xem thêm:  Giá trị tài sản ròng: Tìm hiểu công thức đơn giản để tính toán

Một số ngân hàng cũng phát hành thẻ ghi nợ theo hạng thẻ, trong đó:

  • Với hạng thẻ tiêu chuẩn, bạn chỉ cần mang ID của bạn đến một chi nhánh ngân hàng, mở tài khoản thanh toán và yêu cầu làm thẻ ghi nợ.
  • Với các hạng thẻ cao hơn, bạn phải đảm bảo lượng tiền gửi tối thiểu trong tài khoản, ví dụ 20 triệu đồng để làm thẻ ghi nợ hạng vàng chẳng hạn.

Thẻ trả trước

Bạn không cần phải mở tài khoản ngân hàng cho một thẻ trả trước. Thậm chí bạn có thể mua thẻ này tại chi nhánh mà không cần có CMND. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ này và chi tiêu. Số tiền trong thẻ cũng chính là hạn mức chi tiêu của bạn, vì vậy thẻ được ví như một chiếc SIM điện thoại.

Thẻ trả trước được chia thành thẻ định danh và thẻ không định danh. Thẻ định danh yêu cầu chứng minh nhân dân ăn nhập đủ thông tin của chủ thẻ và có thể rút tiền mặt tại máy ATM, trong khi thẻ không rõ nguồn gốc không rút được tiền tại ATM nhưng bạn có thể mua thẻ không cần CMND.

Đó là những loại thẻ ngân hàng phổ biến bạn cần biết. Bạn có thể lựa chọn thẻ ngân hàng phù hợp với yêu cầu và mục đích của mình. Để tìm hiểu thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

Quảng cáo