Vay tiền online RedBag - redbag.vn

Khi tiếp cận thị trường chứng khoán, chúng ta sẽ cần sử dụng nhiều công cụ khác nhau như MA, EMA hay SMA. Trong số đó, Đường trung bình động (MA) là một công cụ quan trọng và được sử dụng phổ biến nhất. Vậy, Đường trung bình động là gì và cách sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Đường trung bình động (MA) là gì?

Theo các chuyên gia chứng khoán, để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, kiến thức toán học là điều không thể thiếu. Đường trung bình động (MA) trong khối chứng khoán là một công cụ kỹ thuật toán học không thể bỏ qua.

MA hay Đường trung bình động là gì? Từ góc độ toán học, khái niệm này có phần khó hiểu và nguyên lý hoạt động ra sao? Đồng thời, MA có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà đầu tư khi phân tích biểu đồ?

Ngay bên dưới là thông tin chi tiết về Đường trung bình động – một chỉ báo đơn giản nhưng quan trọng để nhà đầu tư có thể xem và hiểu biểu đồ.

Đường MA hay còn gọi là Đường trung bình động là một thuật ngữ được sử dụng khi phân tích thị trường chứng khoán để biết được sự biến động và biểu thị xu hướng giá của cổ phiếu trong một khoảng thời gian.

Mục đích của đường trung bình động trong chứng khoán là để theo dõi giá cổ phiếu (di chuyển lên hoặc xuống hoặc không theo xu hướng). MA là một chỉ báo chậm, không có tác dụng dự đoán vì nó di chuyển theo mức giá đã hình thành trước đó.

Khoảng thời gian MA bao gồm:

 • MA ngắn hạn (10 hoặc 20 ngày)
 • MA trung hạn (50 ngày)
 • MA dài hạn (100 hoặc 200 ngày)

2. Các loại đường MA trong chứng khoán

Hiện nay có 3 loại đường trung bình động được sử dụng phổ biến khi phân tích kỹ thuật cổ phiếu, bao gồm: SMA, EMA và WMA.

Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại MA trong chứng khoán.

SMA – Đường kẻ

 • Nó là viết tắt của Simple Moving Average (Trung bình động đơn giản) bằng tiếng Anh.
 • Là một loại đường MA được tính bằng cách lấy trung bình các mức giá đóng cửa trong một khoảng thời gian giao dịch nhất định.

EMA – Đường trung bình động lũy thừa

 • Chữ viết tắt của Exponential Moving Average (Trung bình động lũy thừa) bằng tiếng Anh.
 • Là một loại đường trung bình động được tính bằng công thức hàm mũ. Đường EMA thường áp dụng cho các thời điểm giá có biến động gần nhất. Điều này giúp nhà đầu tư nhận ra các tín hiệu thất thường nhanh hơn đường SMA.

WMA – Đường trung bình động trọng số

 • Chữ viết tắt của dòng Weighted Moving Average (Trung bình động trọng số) trong tiếng Anh.
 • Là một trung bình mật độ tuyến tính. Đường WMA tập trung vào các tham số có tần số cao nhất, thường được áp dụng cho các bước giá có khối lượng lớn.

Vì vậy, ngoài việc tự hỏi: “MA là gì?” ngay sau khi phân loại, các nhà đầu tư mới sẽ tự đặt câu hỏi: loại nào tốt hơn trong 3 loại trên? Khi nào nên sử dụng các MA này? Dưới đây là một vài gợi ý sơ bộ:

 • Các MA ngắn hạn và dài hạn phù hợp cho phân tích thị trường đơn lẻ. Cụ thể, các đường MA này là chỉ báo phù hợp để biết xu hướng giá và nhà đầu tư tìm điểm thay đổi xu hướng này.
 • Nên sử dụng các loại EMA, WMA trong khoảng thời gian ngắn để xác định thời điểm tốt để giao dịch. Đường SMA nên được sử dụng trong thời gian dài để tìm ra xu hướng chung.

Ghi chú: Như đã đề cập, các đường trung bình động không mang tính dự đoán. Vì vậy, khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên kết hợp với nhiều chỉ báo khác để so sánh, đối chiếu, phân tích và đưa ra kết luận đúng đắn nhất.

3. Chu kỳ của các đường trung bình động trong chứng khoán

Trên thực tế, chúng ta đã tìm hiểu về chu kỳ của các đường trung bình động trong phần khái niệm “MA là gì?”. Cụ thể, chu kỳ ở đây là chu kỳ ngắn, trung hạn và dài hạn của đường trung bình động.

Trong thuật ngữ chứng khoán, ký hiệu đầy đủ cho đường MA là: MA(n). Trong đó n là chỉ số thời kỳ, tức là khoảng thời gian lấy giá trị trung bình. Do đó, chúng ta thường nghe các khái niệm như: “MA20 là gì?”, “MA50 là gì?”, “MA200 là gì?”…

Để giúp các nhà đầu tư mới hiểu rõ hơn về chu kỳ di chuyển trung bình trong chứng khoán, chúng ta có thể xem ví dụ sau:

Ví dụ: n = 10

 • Như chu kỳ 10, xét 10 phiên giao dịch với 10 giá đóng cửa. Bây giờ giá trị của MA là trung bình của 10 mức giá này.
 • Trường hợp đường MA trượt trở lại sau 1 phiên, ta sẽ có tổ hợp 10 giá đóng cửa mới. Tại thời điểm này, chu kỳ này sẽ đưa ra một giá trị mới cho MA.

Ngoài ra, khi phân tích các đường MA trong cổ phiếu, nhà đầu tư cần lưu ý đến 2 đặc điểm là độ trơn và độ trễ (do chu kỳ quyết định).

Độ trơn:

 • Là khái niệm thể hiện độ nhạy của đường MA đối với đường giá.
 • Khi MA cách xa đường giá, độ trơn sẽ cao và độ nhạy giảm.
 • Khi đường MA gần với đường giá, độ trơn thấp và độ nhạy cao, nghĩa là nó sẽ phản ánh toàn bộ biến động giá cổ phiếu.
 • Độ trơn của đường MA càng thấp hoặc càng cao, nhà đầu tư càng khó dự đoán xu hướng giá.

Độ trễ:

 • Là khái niệm thể hiện khả năng phản ứng của đường MA đối với đường giá.
 • Độ trễ của MA thấp khi nó phản ứng kịp thời với biến động giá cổ phiếu, nghĩa là khi giá cổ phiếu đạt đỉnh thì MA cũng đạt đỉnh. Lúc này nhà đầu tư sẽ biết được xu hướng và xác định thời điểm giao dịch tốt nhất.
 • Độ trễ của MA cao khi nó phản ứng muộn với biến động giá cổ phiếu, nghĩa là khi chứng khoán chạm đáy nhưng MA mất một thời gian để chạm đáy. Lúc này nhà đầu tư sẽ khó nắm bắt xu hướng.

Qua những phân tích trên, chúng ta sẽ thấy để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, người chơi cần phải có kiến ​​thức toán học. Hoặc nhà đầu tư cũng có thể “bỏ túi” tất cả những kiến ​​thức trên với 3 điều gói gọn như sau:

 • Đường trung bình động có chu kỳ là một số nguyên dương, bao gồm 3 loại: chu kỳ ngắn, chu kỳ trung hạn và chu kỳ dài hạn.
 • Khoảng thời gian của MA càng ngắn, độ trơn của MA càng thấp và độ trễ của MA càng ngắn.
 • Chu kỳ MA càng dài thì độ trơn của MA càng cao và độ trễ của MA càng cao.

4. Ý nghĩa của các đường trung bình động trong chứng khoán

Khi tìm hiểu về Đường trung bình động (MA), nhiều nhà đầu tư mới cho rằng thuật ngữ này chẳng có ý nghĩa gì vì nó “không có tác dụng dự đoán”. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm, bởi bất kỳ công cụ nào cũng có ý nghĩa thực sự đằng sau nó.

Dưới đây là 2 nghĩa cơ bản của Đường trung bình động (MA) trong chứng khoán:

So sánh giá trị cổ phiếu:

 • Đường MA là công cụ giúp nhà đầu tư phân tích chứng khoán, so sánh giá trị cổ phiếu ở các thời kỳ khác nhau và đưa ra dự đoán về xu hướng trong tương lai.
 • Tức là đường MA sẽ giúp nhà đầu tư tìm được giá cổ phiếu trung bình trong quá khứ, so sánh và dự đoán mức giá lãi lỗ trong tương lai để đầu tư. Tất nhiên, việc dự đoán giá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư:

 • Giá trị MA tại một thời kỳ phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư tại thời kỳ đó. Kỳ vọng sẽ thể hiện sự lạc quan và niềm tin của nhà đầu tư về giá cổ phiếu trong tương lai.
 • Ví dụ, nếu giá cổ phiếu tại thời điểm này cao hơn giá cổ phiếu trung bình tại thời điểm đó, chứng tỏ nhà đầu tư có kỳ vọng cao – tức là thông qua điều này, có thể dự đoán cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng giá trong tương lai.

Như vậy, có thể hiểu rằng Đường trung bình động trong chứng khoán không có tác dụng dự đoán nếu nó đứng một mình. Và nó sẽ mang tính dự báo, giúp nhà đầu tư dự đoán khi kết hợp với nhiều yếu tố khác trong phân tích chứng khoán.

5. Cách tính đường trung bình động trong chứng khoán

Trong số các loại đường trung bình động, SMA được sử dụng nhiều nhất với công thức tính như sau:

SMA = (G1 + G2 +….+Gn)/n

Trong đó:

 • G1, G2…Gn: Là mức giá kỳ n
 • n: Là khoảng thời gian

Ví dụ: Nếu chúng ta vẽ đường SMA 10 kỳ, chúng ta sẽ cộng giá đóng cửa của 10 ngày trước đó, sau đó chia cho 10. Kết quả là chúng ta sẽ tính được giá đóng cửa trung bình của 10 ngày mà chúng ta cần.

6. Cách vẽ Đường trung bình động trong chứng khoán chi tiết

Trên thực tế, tìm hiểu MA là gì là bước khó khăn nhất đối với nhà đầu tư. Nhưng quan trọng nhất là cách sử dụng đường trung bình động để giúp phân tích và đưa ra dự đoán chính xác.

Dưới đây là một số gợi ý về cách sử dụng Đường trung bình động.

Tín hiệu mua: Là tín hiệu khi đường ngắn hạn cắt đường dài hạn. Tại thời điểm này, nếu nhà đầu tư đặt lệnh mua, cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu đường giá cắt lên trên đường SMA20, nó báo hiệu một xu hướng tăng ngắn hạn. Nếu đường giá cắt lên trên đường SMA50 và SMA100, sẽ báo hiệu xu hướng tăng trung hạn.
 • Nếu SMA20 cắt lên trên SMA50, xác định một xu hướng tăng dài hạn. Nếu đường giá cắt lên trên SMA20 và SMA20 cắt lên trên SMA50, điều đó cho thấy xu hướng tăng.

Tín hiệu bán: Báo hiệu khi đường ngắn hạn nằm dưới đường dài hạn. Lúc này, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau:

 • Nếu đường giá cắt xuống dưới đường SMA20, nó báo hiệu một xu hướng giảm ngắn hạn. Nếu đường giá cắt xuống SMA50 và SMA100, nó báo hiệu một xu hướng giảm trung hạn.
 • Nếu đường SMA20 cắt đường SMA50, xác định xu hướng giảm dài hạn. Nếu đường giá cắt xuống đường SMA20 và đường SMA20 cắt đường SMA50, đồng thời đường giá, đường SMA20 và đường SMA50 chạm nhau và đi xuống, đây là một xu hướng giảm.

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần biết về Đường trung bình động (MA) nghĩa và cách dùng của thuật ngữ này trong chứng khoán. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, hãy hiểu rõ về khái niệm này trước khi bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu.

Bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu ngay hôm nay bằng cách mở một tài khoản chứng khoán.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.