cvv_la_gi

cvv_la_gi

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Và một phương tiện thanh toán được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây đó là thẻ tín dụng. Loại thẻ này cho phép bạn thanh toán trực tuyến một cách nhanh chóng và dễ dàng chỉ với việc cung cấp mã CVV.

Tìm hiểu về mã CVV/CVC

Số CVV là gì?

CVV là viết tắt của cụm từ “Verification Value” có nghĩa là “Giá trị xác minh thẻ”. Đây là mã xác thực in trên thẻ Visa, bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Số CVC là gì?

Số CVC là viết tắt của “Card Verification Code”, được sử dụng để xác minh thẻ MasterCard.

Sự khác nhau giữa số CVV và CVC

Trên hầu hết các thẻ visa của ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, Sacombank, Techcombank, thẻ BIDV, bạn sẽ thấy mã số CVV/CVC. Số CVV và CVC đều là mã xác minh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế, với chức năng và ý nghĩa như nhau. Sự khác biệt duy nhất là số CVV áp dụng với thẻ Visa, trong khi số CVC áp dụng với thẻ MasterCard (bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng quốc tế).

Tìm số CVV/CVC ở đâu?

so-cvv-cvc

Số CVV/CVC là một mã bảo mật của thẻ thanh toán quốc tế. Bạn có thể tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở sau dải ô chữ ký ở mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

Hướng dẫn sử dụng số CVV/CVC để tiến hành giao dịch

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người rất ưa chuộng việc mua sắm online và thanh toán qua thẻ. Thậm chí, nhiều người mở thẻ ghi nợ quốc tế hoặc thẻ tín dụng cũng chỉ để phục vụ việc shopping. Nếu bạn mới sở hữu thẻ Visa và không biết cách sử dụng mã số CVV khi thanh toán, hãy tham khảo cách tiến hành giao dịch và thanh toán hóa đơn trực tuyến dưới đây:

Mua hàng

Bạn có thể mua sắm thỏa thích ở bất kỳ trang thương mại điện tử nào mà bạn yêu thích, từ các website Việt như Tiki, Lazada cho đến những trang web quốc tế như Amazon, Alibaba,… Sau khi lựa chọn hàng hóa cần mua, bạn chỉ việc chuyển đến bước thanh toán.

Thanh toán qua thẻ

Tại trang thanh toán, sẽ có nhiều sự lựa chọn cho bạn. Nhấn vào chỗ “Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ” (Credit or Debit Card) để tiến hành trả tiền trực tuyến. Sau khi chọn phương thức thanh toán qua thẻ, bạn cần điền một số thông tin cần thiết.

Điền các thông tin

Mỗi trang thương mại điện tử có thiết kế biểu mẫu khác nhau khi tiến hành giao dịch, tuy nhiên thông tin cơ bản vẫn là tên chủ thẻ, số thẻ và thời hạn hết hiệu lực của thẻ.

Hướng dẫn sử dụng số CVC để tiến hành giao dịch

  • Tên chủ thẻ: (Cardholder’s Name) Điền họ và tên giống như trên thẻ, không phải tên trên giấy tờ tùy thân như CMND.
  • Số thẻ (Card Number): Dãy số này gồm 16 số được in trên mặt trước của thẻ. Tìm số này trên thẻ và điền vào biểu mẫu.
  • Thời hạn hết hiệu lực thẻ (Expiry Date): Lưu ý thông tin này, mỗi loại thẻ có cách in thời hạn khác nhau. Có thẻ Visa chỉ ghi rõ Exp Date, bạn chỉ cần ghi số này vào. Còn có thẻ được in cả ngày phát hành và ngày hết hạn. Vì vậy, bạn cần quan sát kỹ để không nhầm lẫn. Nếu thẻ có in cả hai thông tin Valid From và Valid Thru, bạn chỉ cần điền thông tin Valid Thru vào biểu mẫu.
  • Mã CVV: Nếu bạn đã biết mã số bảo mật CVV, việc điền thông tin vào biểu mẫu đơn thanh toán sẽ đơn giản hơn. Sử dụng mã CVV, hóa đơn sẽ được chấp nhận ngay lập tức, không cần mã PIN hoặc mã OTP. Không phải trang web nào cũng hỗ trợ gửi mã OTP về điện thoại để xác nhận. Để đảm bảo an toàn, hãy bảo mật thông tin thẻ tốt nhất để tránh mất tiền oan khi thẻ bị mất.

Nguy cơ mất tiền vì lộ số CVV/CVC

Ngày nay, việc mua sắm trực tuyến trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi thanh toán trực tuyến, bởi Internet là một nguồn nguy hiểm. Thẻ Visa/Mastercard gắn chip EMV sẽ tránh được nguy cơ làm thẻ giả, nhưng không thể tránh việc mất thông tin khi mua sắm trực tuyến.

Thông thường, bạn không cần nhập PIN khi thanh toán online trên Lazada, Tiki, Adayroi,… Mọi thông tin cần thiết như số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và đặc biệt là số CVV trên thẻ Visa đều có trên thẻ.

Tuy nhiên, nếu thẻ bị chụp lại và không may trang web mua bán không đăng ký xác minh OTP, tiền trong tài khoản của bạn sẽ dễ dàng bị trộm. Đó là nguy cơ! Đây là cơ hội tốt để các tin tặc tiếp cận thẻ của bạn. Dưới đây là những hành động có thể khiến số CVV/CVC bị lộ:

  • Không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch.
  • Truy cập vào website chứa mã độc.
  • Không để ý khi giao thẻ cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu…

Bạn không nên cho rằng việc này vẫn nằm trong tầm kiểm soát, bởi kẻ xấu có thể lấy thông tin chỉ trong nháy mắt.

Để đối phó với việc lộ số CVV/CVC trên thẻ Visa/Mastercard, hãy xóa mã số này đi.

Cách xóa mã số CVV trên thẻ

Mã số CVV là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính bảo mật cho tài khoản của bạn. Chỉ cần có đủ thông tin về họ tên, số thẻ, ngày mở ra và thời hạn hết hiệu lực, kẻ xấu có thể lợi dụng để cướp tiền của bạn. Vì vậy, đừng để cho kẻ xấu “bám víu” vào đồng tiền của bạn.

Khi xóa hoặc làm mờ số CVV, đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước xát, ngay cả khi thẻ bị cong vênh, vẫn có thể giao dịch bình thường.

Đây là mẹo giúp bảo mật thông tin người dùng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn luôn cẩn thận và cảnh giác khi giao dịch bằng thẻ, bạn sẽ không cần phải sử dụng các phương án này.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro, bạn nên lưu ý:

  • Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard trước khi mua hàng online để nhận mã OTP như “chốt bảo mật cuối cùng”.
  • Lựa chọn website có giao thức https:// được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Điều này rất quan trọng và quyết định độ an toàn cho thông tin của bạn.

Việc thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng là khá dễ dàng, nhưng hãy đảm bảo an toàn thông tin của bạn và tránh mất tiền oan. Hãy tìm hiểu thêm cách bảo vệ thông tin thẻ một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Đọc thêm: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.