Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có nhiều lợi thế hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Bạn đang muốn tìm hiểu về cổ phiếu ưu đãi? Điều này không ngạc nhiên vì loại chứng khoán này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu kỹ hơn về cổ phiếu ưu đãi và những lợi ích mà chúng mang lại trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Bạn có thể đã nghe đến cổ phiếu ưu đãi qua những tin tức về việc “nhân viên Vietnam Airlines, Masan, Techcombank… được mua cổ phiếu ưu đãi”. Vậy cổ phiếu ưu đãi là gì? Vì sao lại có những nhân viên được mua loại cổ phiếu này?

Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán tương tự như cổ phiếu phổ thông, nhưng người sở hữu loại cổ phiếu này là các cổ đông của doanh nghiệp. Đúng như tên gọi “ưu đãi”, người sở hữu cổ phiếu này có một số lợi thế nhất định so với cổ phiếu phổ thông như quyền biểu quyết, các chính sách ưu tiên và cũng có thể có một số hạn chế quyền lợi khác.

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có nhiều lợi thế hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Để được quyền mua cổ phiếu ưu đãi, nhà đầu tư cần đáp ứng 3 điều kiện sau:

 • Nhà đầu tư phải đang sở hữu một số lượng cổ phiếu phổ thông theo quy định của doanh nghiệp.
 • Nhà đầu tư phải là cổ đông của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp đang có chương trình phát hành cổ phiếu ưu đãi.

2. Phân biệt các loại cổ phiếu ưu đãi hiện nay

Hiện nay, có 4 loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến và có định nghĩa, đặc điểm riêng để nhà đầu tư dễ dàng hiểu và tìm kiếm cách đầu tư phù hợp với từng loại. Dưới đây là phân loại chi tiết:

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Người sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức cao hơn so với người sở hữu cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức bị hạn chế về quyền biểu quyết và không được tham gia đại hội cổ đông hay đề cử thành viên hội đồng quản trị doanh nghiệp.

 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Người sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được công ty hoàn lại vốn bất kỳ thời điểm nào mà người sở hữu yêu cầu (theo hợp đồng đã thỏa thuận trước đó). Tương tự như cổ phiếu ưu đãi cổ tức, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại cũng bị hạn chế quyền biểu quyết và không được tham gia đại hội cổ đông hay đề cử thành viên hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp.

 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Loại cổ phiếu này cho người sở hữu số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với người sở hữu cổ phiếu phổ thông. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có quyền biểu quyết, tham gia đại hội cổ đông hay đề cử thành viên hội đồng quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, người sở hữu loại cổ phiếu này không được chuyển nhượng nên có thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư sinh lời.

 • Cổ phiếu ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định: Ngoài 3 loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến như trên, hiện nay luật doanh nghiệp đã quy định thêm một số cổ phiếu ưu đãi khác do doanh nghiệp tự quy định. Ví dụ, một doanh nghiệp có thể kết hợp giữa cổ phiếu ưu đãi cổ tức và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

Mỗi loại cổ phiếu ưu đãi sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

3. Lợi ích nổi bật của cổ phiếu ưu đãi

Sau khi tìm hiểu kỹ về khái niệm cổ phiếu ưu đãi cùng cách phân loại, chúng ta sẽ điểm qua một số lợi ích mà cổ phiếu ưu đãi mang lại.

Lợi ích CPUD với các nhà đầu tư:

 • Đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi khác biệt so với cổ phiếu phổ thông, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có quyền lợi được hưởng tỷ lệ cổ tức cao hơn.
 • Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có quyền nhận lại vốn trong trường hợp công ty phá sản hoặc giải thể.
 • Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có quyền biểu quyết cao hơn người sở hữu cổ phiếu phổ thông, có tiếng nói trong quyết định của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông linh hoạt, giúp nhà đầu tư tận dụng cơ hội sinh lời theo quyết định của mình (trừ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết).

Lợi ích CPUD với công ty cổ phần:

 • Phát hành cổ phiếu ưu đãi giúp công ty cổ phần thu hút và huy động nguồn vốn để phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Công ty có thể mua lại cổ phiếu ưu đãi trong trường hợp chi phí để chi trả quyền lợi cổ phiếu này cao.

Cổ phiếu ưu đãi mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp.

4. Lưu ý một số rủi ro của cổ phiếu ưu đãi

Mặc dù có nhiều lợi ích nổi bật, nhưng người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng phải đối mặt với một số rủi ro nhất định. Dưới đây là một số lưu ý về rủi ro trong loại cổ phiếu này.

Rủi ro CPUD với nhà đầu tư:

 • Một số loại cổ phiếu ưu đãi không được phép chuyển nhượng, khiến người sở hữu không thể kiếm được lợi nhuận hoặc bỏ lỡ cơ hội đầu tư sinh lời.
 • Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết như người sở hữu cổ phiếu phổ thông, có thể gặp bất lợi khi đầu tư lâu dài.
 • Lợi ích của cổ đông sẽ bị ảnh hưởng nếu công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi quá mức, dẫn đến giá trị cổ phiếu giảm sâu và nhà đầu tư sẽ mất tiền.

Rủi ro CPUD với công ty cổ phần:

 • Việc phát hành cổ phiếu ưu đãi có thể thu hút nguồn vốn nhưng đồng thời cũng làm tăng chi phí cho công ty.
 • Trong trường hợp giải thể hoặc phá sản, công ty phải hoàn lại vốn cho cổ đông ưu đãi, gây áp lực tài chính cho công ty.

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc về cổ phiếu ưu đãi là gì cũng như phân loại chi tiết. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn trước khi bắt đầu tìm hiểu và đầu tư. Đừng quên truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ tài chính và đầu tư. Chúc bạn thành công!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.