checking-account
Tỷ giá tiền ảo
Checking account là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng với hàm ý chỉ “Tài khoản vãng lai”. Tuy được sử dụng rộng rãi như vây nhưng liệu có phải ai cũng hiểu “Tài khoản vãng lai” là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan hữu ích.

Checking Account là gì?

Checking account là gì? và Current account là gì? Đây là hai cụm từ chuyên ngành mang hàm nghĩa là “Tài khoản vãng lai”. Vậy “Tài khoản vãng lai” là gì? Tài khoản vãng lai là loại tài khoản được sử dụng để gửi tiền vào đó được mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Loại tài khoản này ra đời với mục đích cung ứng cho nhu cầu cá nhân một cách nhanh chóng và an toàn, đây là phương tiện tiếp cận thường xuyên tới các món tiền gửi theo nhu cầu, thông qua một loạt các kênh khác nhau.

Thông thường, khi chúng ta đi rút tiền tại các cây ATM, hệ thống sẽ gửi cho chúng ta các sự lựa chọn về việc rút tiền trong tài khoản tiết kiệm hay tài khoản thanh toán. Thì “Tài khoản thanh toán” mà chúng ta vẫn thường gặp đó chính là checking account. Checking Account cho phép bạn gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản online, thanh toán hóa đơn,… Đây cũng là tài khoản mà bạn sử dụng để nhận tiền lương.

Loại tài khoản này sẽ được ngân hàng trả phí hàng năm là 0,01%, người sở hữu tài khoản này sẽ không phải trả bất kỳ loại phí giao dịch nào.

Checking account là gì?

Hình thức sử dụng của Checking Account

Vì đây là một tài khoản thanh toán nên Checking Account thường được sử dụng dưới các hình thức phổ biến (tùy theo quốc gia) như:

  • Séc và Phiếu gửi tiền. Đây chính là hai loại giấy tờ đại diện cho sự cam kết thanh toán, chứng minh khách hàng đã thanh toán và được ghi rõ ràng số tiền thanh toán trên phiếu hoặc Séc.
  • Tiền mặt (tiền giấy bạc). Đây là hình thức sử dụng phổ biến nhất nhưng đang dần bị thay thế bởi hình thức online khi mà công nghệ ngày càng phát triển.
  • Chuyển khoản là hình thức mà con người ký quỹ một cách trực tiếp. Theo đó, tiền từ tài khoản này sẽ được chuyển đến tài khoản khác thông qua hình thức chuyển khoản
  • Ghi nợ trực tiếp (tại Anh và các nước trong khối Thịnh vượng chung sử dụng hệ thống BACS-Bankers Automated Clearing Services hay CHAPS-Clearing House Automated Payment System).
  • Chỉ thị hiện hành (là chỉ dẫn từ phía chủ tài khoản đối với ngân hàng để chuyển một khoản tiền nhất định sau một khoảng thời gian nhất định sang một hay nhiều tài khoản khác)
  • Thẻ ghi nợ hay thẻ ATM
  • EFTPOS (là hình thức thanh toán trực tiếp không sử dụng tiền mặt tại cửa hàng)
  • Thông qua hệ thống SWIFT (là tài khoản của ngân hàng ở ngân hàng nước ngoài để chuyển khoản)
Xem thêm:  5 điểm cần nắm rõ trước khi sử dụng thẻ Napas
Checking account la gi so sanh
Hình thức áp dụng checking account

Lãi suất của Checking Account

Tài khoản checking account là tài khoản chủ yếu được sử dụng để thực hiện các giao dịch, chính vì thế mà loại tài khoản này thường không được tính lãi suất hoặc nếu được tính lãi suất thì chỉ được tính lãi thấp hơn một chút dựa vào số dư của tài khoản.Điều này khác với tài khoản tiền gửi tiết kiệm chủ yếu để gửi tiền là để sinh lãi.

Phí dịch vụ của Checking Account

Để có thể quyết định đưa ra được mức phí phù hợp cho từng loại tài khoản ngân hàng mà những chính sách được sử dụng để tính phí giao dịch dựa vào rất nhiều yếu tố xoay quanh. Yếu tố này bao gồm các mức lãi suất tổng thể đối với việc cho vay và tiết kiệm của mỗi quốc gia, cũng như phụ thuộc vào giá trị của giao dịch và số lượng các kênh tiếp cận nguồn tiền gửi mà tổ chức tài chính đó cung cấp.

Các khoản phí giao dịch tài chính có thể được tính theo mục giao dịch mà bạn lựa chọn, hoặc cũng có thể tính theo tỷ lệ giao dịch cố định mà bạn thường xuyên giao dịch, tần suất này được thống kê hàng tháng.Thông thường, đối với sinh viên, thanh niên, người già hay các khách hàng có số tiền gửi lớn thì tổ chức tài chính có thể không thu phí đối với các giao dịch tài chính cơ bản.

Một số tổ chức tài chính còn đưa ra các giao dịch miễn phí nếu khách hàng duy trì số dư trung bình cao trong tài khoản của mình.

So sánh giữa Checking Account và Saving Account?

Phan biet checking account voi saving

Khác với Checking Account là tài khoản chuyên sử dụng để thanh toán thì Saving Account ngay từ nội hàm là tài khoản tiết kiệm với mục đích gửi tiền để tích góp lâu dài. Việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ sinh lãi tương ứng với khoản tiền bạn gửi cũng như chính sách lãi xuất của ngân hàng đó.

Khi bạn có các nhu cầu như mua xe, mua đất, mua nhà,… hay nói ngắn gọn là cần dùng cho những khoản chi lớn thì sẽ gửi tiền vào tài khoản saving account. Với loại tài khoản này thì bạn càng gửi số tiền lớn thì bạn sẽ càng nhận được mức lãi suất cao. Mức lãi suất sẽ tỷ lệ thuận với số tiền được gửi trong tài khoản theo từng mức mà ngân hàng đã quy định.

Bởi lãi xuất gửi qua kênh online sẽ cao hơn vì vậy các ngân hàng hiện nay đều khuyến khích khách hàng sử sử dụng các dịch vụ trực tuyến thay vì gửi tiền mặt trực tiếp tại quầy.

Theo đó, Saving account tính lãi cho phép bạn khi số tiền trong tài khoản tăng lên. Bên cạnh đó Saving account có thể được sử dụng như tài sản thế chấp trong trường hợp bạn cần vay ngân hàng. Ngoài ra, tài khoản Saving account sẽ hạn chế số lần rút tiền, điều này giúp bạn cân đối được tiền trong tài khoản và duy trì tài khoản này ở mức mong muốn.

5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận