Bí quyết tiết kiệm tiền cực hiệu quả dành cho học sinh

Tiết kiệm là một đức tính tốt mà bất cứ ai cũng nên học tập và làm theo. Nếu bạn vẫn còn đang đi học và mong muốn dành dụm một khoản tiền thì hãy tham khảo cách tiết kiệm tiền của học sinh qua bài viết sau.

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19, tình hình kinh tế ngày càng trở nên khó khăn, làm thế nào để tiết kiệm tiền luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Bên cạnh đó, việc tự tạo cho mình thói quen tiết kiệm sớm giúp bạn có được một khoản đầu tư cho tương lai. Là một học sinh, việc tiết kiệm giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, đồng thời giúp bạn có vốn để đầu tư cho việc học tập.

Trong bài viết này, EzCash.vn sẽ chia sẻ một vài bí quyết tiết kiệm tiền dành cho học sinh cực hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Phân biệt giữa thích và cần

Việc phân biệt giữa thích và cần sẽ giúp bạn hạn chế mua những món đồ không thực sự cần thiết. Cách này mang đến hiệu quả trong suốt quá trình trưởng thành giúp tiết kiệm chi tiêu vào những món đồ vô nghĩa.

Phân biệt giữa thích và cần

Mỗi khi nhìn thấy những món đồ mà mình cảm thấy hứng thú, các bạn hãy suy nghĩ nghiêm túc về mức độ cần thiết của nó. Mình sẽ sử dụng như thế nào, thường xuyên sử dụng hay mua về rồi để một chỗ. Sẽ thật tuyệt khi bạn mua được một món đồ chất lượng, thiết thực, nếu không bạn sẽ hối tiếc vì đang lãng phí tiền.

Cất giữ những đồng tiền lẻ

Cha mẹ nên dặn con trẻ không được xem thường những đồng tiền lẻ, bởi nếu tích tiểu thì đến một ngày sẽ thành đại. Mặc dù giá trị của đồng tiền lẻ không lớn nhưng “kiến tha lâu cũng đầy tổ”. Do đó, để tiết kiệm bằng cách này, bạn nên cất tiền lẻ trong lợn đất, két mini..

Đến một thời gian nhất định, khi mở ra chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ với số tiền mình đã tiết kiệm được từ những đồng lẻ. Ngoài ra, bạn nên chia sẻ số tiền mình có bằng cách tiết kiệm 50%, 50% còn lại dùng để mua thứ món đồ mà mình đang cần.

Hạn chế la cà quán xá

Hầu hết các bạn học sinh đều bị những hàng quán cạnh cổng trường “quyến rũ”. Thế nhưng đây cũng là lý do khiến hầu bao của bạn có thể vơi đi nhanh chóng. Vì thế cách tiết kiệm tiền cho học sinh hữu hiệu nhất là nghiêm khắc với bản thân, hạn chế la cà quán xá.

Để đạt được mục tiêu, bạn phải chủ động loại bỏ những yếu tố ngoại cảnh. Chắc chắn tới cuối tháng bạn sẽ ngạc nhiên vì số tiền mà mình tiết kiệm được việc hạn chế tham gia các buổi vui chơi, ăn uống không cần thiết đấy!

Sử dụng ví nhiều ngăn

Mục đích của việc sử dụng một chiếc ví nhiều ngăn là để chia nhỏ số tiền của mình ra. Đây cũng là cách tiết kiệm tiền cho học sinh được nhiều người áp dụng thành công. Bạn nên chia nhỏ số tiền mình có ra thành nhiều ngăn, trong đó phải để ra một khoản tiền không dùng đến vào ngăn bí mật.

Liên tục thực hiện thao tác này, sau một thời gian bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền khá khá. Có thể đến một thời điểm nào đó, nó sẽ là chiếc “phao cứu sinh” cho bạn trong trường hợp phát sinh chi phí không lường trước.

Cố định một khoản tiền để tiết kiệm

Để kiểm soát chi tiêu hiệu quả, bạn nên cố định một khoản để tiết kiệm. Và tất nhiên bạn không được sử dụng quá số tiền mà mình quy định. Có thể với nhiều người, thời gian mới bắt đầu tiết kiệm theo cách này sẽ hơi khó khăn.

Thế nhưng, nếu nỗ lực và kỷ luật với bản thân, bạn sẽ học được cách tiêu tiền không ngoan. Ngoài ra, khi hiểu được giá trị của đồng tiền, bạn sẽ chủ động tiết kiệm để phục vụ những dự định lớn sau này.

Tạo ra thu nhập bằng công việc làm thêm

Không chỉ tiết kiệm tiền bằng những thói quen chi tiêu hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra thu nhập bằng cách kiếm việc làm thêm. Nó sẽ là một khoản thu nhập giúp bạn tiết kiệm nhanh, hiệu quả.

Tạo ra thu nhập bằng công việc làm thêm

Bạn có thể sắp xếp làm thêm vào những ngày cuối tuần hoặc kỳ nghỉ hè. Từ đó, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ không ngừng gia tăng để phục vụ nhu cầu trong tương lai.

Không nên xem trước số tiền tiết kiệm được

Việc xem trước số tiền mình tiết kiệm được đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy nản lòng. Do đó, bạn đề ra một thời gian nhất định mới được thống kế số tiền này và tuân thủ theo nguyên tắc của chính mình. Như vậy, bạn mới có thêm động lực để tiết kiệm tiền.

Sử dụng ứng dụng nghe gọi miễn phí

Thay vì nạp tiền điện thoại và sử dụng, tại sao bạn không tận dụng những ứng dụng nghe gọi, nhắn tin miễn phí. Đây là tiết kiệm tiền cực hiệu quả dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Bạn có thể sử dụng các Facebook Messenger, Skype, Zalo,… để trò chuyện cùng mọi người.

Thông qua các ứng dụng miễn phí, bạn có thể nhắn tín, gọi điện ở mọi lúc mọi nơi chỉ cần có Internet. Nhờ vậy, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí điện thoại đáng kể mỗi tháng.

Sử dụng xe đạp hoặc phương tiện công cộng

Nếu trường học gần nhà, bạn có thể xem xét phương án đi bộ hoặc đi xe tạp tới trường. Trường hợp nhà cách xa trường học thì sử dụng phương tiện công cộng như xe Bus sẽ là lựa chọn tối ưu. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đi lại so với việc sử dụng xe điện hoặc xe máy tới trường.

Tận dụng thẻ học sinh

Khi sử dụng dịch vụ, bạn nên sử dụng thẻ học sinh để được hưởng ưu đãi. Bởi, hầu hết các nhãn hàng, rạp chiếu phim đều có chương trình khuyến mãi dành cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt, khi mua vé xe Bus tháng bạn còn được giảm tới 50%.

Với những ưu đãi giảm giá này, chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một chi phí đáng kể hàng tháng đấy!

Trên đây là những bí quyết tiết kiệm tiền cực hiệu quả dành cho học sinh. Hãy áp dụng những tiết kiệm tiền của học sinh chia sẻ ở trên để đảm bảo một cuộc sống trọn vẹn và bền vững hơn.

Đọc thêm tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.