Vay vốn ngân hàng đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với cá nhân hay doanh nghiệp nữa. Với hình thức vay vốn ngân hàng, bạn có thể dễ dàng giải quyết những nhu cầu tài chính cá nhân như kinh doanh, mua nhà đầu tư, mua ô tô hoặc thậm chí là trải nghiệm đời sống… Nhằm hỗ trợ tối đa cho khách hàng, các ngân hàng đã ban hành những điều kiện vay đơn giản và linh hoạt. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây trước khi quyết định vay.

Tìm Hiểu Mức Lãi Suất, Hạn Mức Vay, Thời Gian Vay

Mỗi hợp đồng vay sẽ có mức lãi suất, hạn mức vay và thời gian vay khác nhau. Đây là những vấn đề quan trọng mà bạn cần dành thời gian để tìm hiểu và đưa ra phương án thanh toán phù hợp. Đây cũng là lưu ý quan trọng khi vay ngân hàng lần đầu tiên. Mức lãi suất được ban hành phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng và bạn cần tìm hiểu rõ từ đầu để tránh bất ngờ sau này.

Số tiền vay (Hạn mức vay) cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và sự phê duyệt từ phía ngân hàng. Với khoản vay tín chấp, hạn mức có thể lên đến vài trăm triệu đồng. Còn với khoản vay thế chấp, hạn mức vay sẽ phụ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp và có thể lên đến cả chục tỷ đồng.

Thời gian vay cũng ảnh hưởng đến số tiền thanh toán hàng tháng của bạn. Vì vậy, bạn cần tính toán kỹ lưỡng trước khi vay, và căn cứ vào tổng số tiền vay chia cho thời gian vay để có thể chủ động tài chính của mình. Tránh tình trạng áp lực thanh toán quá nhiều do chọn thời hạn vay quá ngắn.

Kiểm Tra Lại Thông Tin Trên Hợp Đồng Vay, Điều Khoản Điều Kiện

Một lưu ý quan trọng khi vay ngân hàng là trước khi ký hợp đồng, bạn nên dành thời gian xem lại toàn bộ hợp đồng vay cùng với các điều khoản và điều kiện của ngân hàng. Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trên hợp đồng vay và nếu có bất kỳ thắc mắc hay nghi ngờ nào, hãy hỏi nhân viên ngân hàng để được giải thích rõ ràng và chi tiết nhất. Việc ký kết hợp đồng với ngân hàng có ý nghĩa pháp lý và liên quan đến luật pháp, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng cả hai bên đều tuân thủ đúng quy định.

Kiểm Tra Lại Số Tiền Được Giải Ngân

Nếu bạn nhận tiền mặt, hãy kiểm tra xem bạn nhận được đúng số tiền đã thoả thuận hay không, và tiền có được kiểm định về chất lượng không. Nếu bạn nhận tiền qua tài khoản, hãy kiểm tra xem tài khoản đã ghi có số tiền được giải ngân đúng như đã thoả thuận hay không.

Luôn Giữ Liên Lạc Với Ngân Hàng

Việc duy trì liên lạc với ngân hàng là rất quan trọng. Thông thường, mỗi ngân hàng đều có hệ thống nhắc nợ và thông báo qua email, tin nhắn điện thoại, hoặc gọi điện trực tiếp… Bạn có thể đăng ký dịch vụ này để đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nhắc nợ nào từ ngân hàng. Điều này giúp bạn tránh tình trạng đóng trễ hẹn, bị phạt tài chính không đáng có.

Khi có bất kỳ thay đổi nào liên quan đến thông tin liên lạc giữa bạn và ngân hàng, hãy liên hệ với ngân hàng để cập nhật kịp thời. Điều này giúp tránh tình trạng mất liên lạc và không nhận được thông tin từ ngân hàng, đồng thời đảm bảo đúng lịch thanh toán và tránh ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn.

Với những lưu ý khi vay vốn ngân hàng đã được nêu ở trên, qua bài viết này hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về những khúc mắc thường gặp khi vay vốn, lựa chọn ngân hàng và thực hiện trả nợ. Điều này giúp bạn yên tâm hơn để đưa ra những quyết định thông minh và hạn chế rủi ro tài chính tối đa.

Hãy tìm hiểu thêm về các sản phẩm vay hữu ích hiện đang được triển khai tại EzCash.vn như:

  • Vay sản xuất kinh doanh
  • Vay mua nhà ở, đất ở
  • Vay mua nhà dự án
  • Vay mua xe ôtô
  • Vay tiêu dùng

Đừng quên truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết và nhận sự hỗ trợ tốt nhất từ chúng tôi.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.