Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra đơn giản, dễ dàng

Lưu ký chứng khoán là một khái niệm phổ biến trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy, lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc lưu ký chứng khoán là gì? Có phải mất phí không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là một trong những điều kiện bắt buộc để thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Hoạt động lưu ký chứng khoán nhằm đảm bảo an toàn cho dịch vụ chuyển nhượng, lưu ký, ghi sổ chứng khoán của khách hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký. Điều này giúp đảm bảo lợi ích liên quan của chủ sở hữu.

Lưu ký chứng khoán là gì?

Tại sao nhà đầu tư cần lưu ký chứng khoán?

Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch cần thiết đối với nhà đầu tư vì nhiều lý do quan trọng sau đây:

 • Chứng chỉ chứng khoán của nhà đầu tư sẽ được lưu trữ an toàn tại trung tâm lưu ký. Tài khoản của nhà đầu tư sẽ tự động ghi tăng hoặc giảm khi giao dịch chứng khoán xảy ra mà không cần có chứng chỉ.
 • Lưu ký chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí in ấn, bảo quản và giảm thiểu rủi ro cho hoạt động của thị trường.
 • Góp phần tăng vòng quay vốn của nhà đầu tư và thị trường bằng cách đảm bảo thanh toán nhanh chóng.
 • Giúp nhà đầu tư kiểm tra các giao dịch rút và chuyển nhượng chứng khoán, hạch toán rõ ràng việc giao nhận chứng khoán thông qua các thiết bị như điện thoại hay máy tính.

Làm thế nào để lưu ký chứng khoán?

Sau khi đã hiểu lưu ký chứng khoán là gì, bạn cần biết cách thức lưu ký chứng khoán. Quy trình lưu ký chứng khoán khá đơn giản và dễ dàng gồm các bước sau:

 1. Đăng ký mở tài khoản tại công ty chứng khoán.
 2. Cung cấp hồ sơ/giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chứng khoán của bạn cho nhân viên hỗ trợ.
 3. Nhân viên hỗ trợ sẽ hoàn thành công việc theo quy trình và cung cấp thông tin về tài khoản, số lượng chứng khoán cho bạn theo đúng hồ sơ.
 4. Khách hàng có thể thực hiện các hoạt động mua bán cầm cố thông thường qua các sàn giao dịch một cách an toàn và nhanh chóng.

Quy trình lưu ký chứng khoán đơn giản và dễ dàng

Các nguyên tắc lưu ký chứng khoán cần nắm

Để đảm bảo quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra đúng quy định, khách hàng cần hiểu rõ các nguyên tắc sau:

 • Cần ký hợp đồng để nắm rõ thông tin quy trình giao dịch.
 • Thành viên lưu ký chứng khoán sẽ thực hiện công việc tái lưu ký chứng khoán.
 • Việc tái lưu ký chứng khoán do thành viên mở tài khoản lưu ký và tại trung tâm lưu ký chứng khoán thực hiện.

Lưu ký chứng khoán có mất phí không?

Một câu hỏi phổ biến liên quan đến lưu ký chứng khoán là có mất phí hay không? Có nhiều loại phí lưu ký chứng khoán khác nhau, ví dụ như:

 • Chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, chứng quyền: 0,3 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền/tháng.
 • Chứng khoán trái phiếu: 0,2 đồng/trái phiếu/tháng.

Mức phí lưu ký chứng khoán này sẽ được thành viên lưu ký hoặc tổ chức mở tài khoản lưu ký và nộp hàng tháng, trước 15 ngày của tháng tiếp theo.

Lưu ký chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm nhiều chi phí

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam có địa chỉ tại 112 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Trung tâm này đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cũng đảm nhận vai trò vận hành hệ thống thanh toán an toàn, thông suốt và hiệu quả đối với các dịch vụ sau giao dịch của thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

Ngoài ra, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam còn đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ phục vụ thị trường và triển khai xây dựng hệ thống công nghệ thông tin mới.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lưu ký chứng khoán và các vấn đề liên quan. Hy vọng bạn đã có được nhiều thông tin hữu ích và luôn gặt hái thành công! Để tìm hiểu thêm về EzCash.vn, vui lòng truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.