Hối phiếu là gì?
Tỷ giá tiền ảo

Vay ngắn hạn là hình thức vay phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. Khi đến hạn thanh toán, bên nợ sẽ nhận được lệnh hoàn tiền và phải có trách nhiệm thực hiện đúng các điều khoản đã thỏa thuận trước đó. Loại chứng từ này được gọi là hối phiếu. Vậy hối phiếu đòi nợ là gì? Nghĩa là gì? Đặc điểm và cách phân loại là gì?

Cùng EzCash.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu là một hình thức cho vay ngắn hạn, được thể hiện bằng văn bản, trong đó người thụ hưởng có thể yêu cầu người phát hành trả cho mình một số tiền nhất định và người mắc nợ phải hoàn trả ngay khi nhận được hối phiếu từ người nắm giữ nợ.

Khi được ngân hàng chấp nhận và ký hậu, hối phiếu có thể được chiết khấu hoặc thương lượng với giá thấp hơn và hơn nữa, lãi suất cũng ngắn hơn thị trường.

Hối phiếu là gì?
Hối phiếu là gì?

Thông thường kỳ hạn dài nhất của hối phiếu là 6 tháng và được sử dụng rộng rãi trong tài trợ thương mại hoặc luân chuyển vốn trong các ngành kinh tế, chủ yếu là lĩnh vực công – nông nghiệp. Hối phiếu có hai hình thức, hối phiếu nội địa dùng cho thị trường trong nước và hối phiếu ngoại hối dùng cho các giao dịch nước ngoài.

Đặc điểm của hối phiếu?

Ngoài ra để biết hối phiếu đòi nợ là gì, hối phiếu đòi nợ sẽ có những đặc điểm sau.

Bắt buộc

Người vay phải thanh toán theo các điều khoản đã nêu trong tài liệu này. Không có lý do nào được đưa ra để bào chữa hoặc từ chối yêu cầu của người thụ hưởng hoặc người cho vay.

Đặc điểm của hối phiếu
Đặc điểm của hối phiếu

Trong trường hợp hối phiếu không được phát hành theo quy định của pháp luật, người trả tiền không phải thực hiện các yêu cầu trong đó.

Trừu tượng

Trên phần ghi hối phiếu, người viết không cần nêu rõ lý do lập mà chỉ cần liệt kê các nội dung liên quan đến việc hoàn trả hoặc số tiền phải trả. Các ràng buộc pháp lý liên quan cũng không ràng buộc các nguyên nhân của hối phiếu.

Nói tóm lại, nghĩa vụ thanh toán của người đi vay là trừu tượng.

Tính lưu thông

Trong một thời gian nhất định, hối phiếu đòi nợ có thể được chuyển nhượng nhiều lần vì đó là lệnh đòi tiền của con nợ.

Ý nghĩa của hối phiếu?

Hối phiếu là một phương thức thanh toán được sử dụng phổ biến trong xuất nhập khẩu và thường gắn liền với các phương thức thanh toán quốc tế như L / C hay ủy thác nhờ thu.

Ngoài ra, hối phiếu còn được sử dụng như một phương tiện lưu thông tín dụng khi hối phiếu được chiết khấu tại ngân hàng hoặc khi nó được luân chuyển từ người này sang người khác.

Trong thời hạn hiệu lực, hối phiếu cũng giống như một loại hàng hóa được mua bán trên thị trường tiền tệ.

Xem thêm:  Giữ hộ vàng TPBank năm 2021 có gì đặc biệt

Các chủ thể liên quan đến hối phiếu

Hối phiếu có nhiều người tham gia
Hối phiếu có nhiều người tham gia
  • Người ký phát hối phiếu (drawer): Người xuất khẩu, người bán hoặc đại diện cho công ty xuất khẩu, cung ứng các dịch vụ…
  • Người bị ký phát (người trả tiền) (drawee): Là người phải trả tiền khi hồi phiếu được gửi đến và yêu cầu thanh toán.
  • Người hưởng lợi (beneficiary): Là người người hợp pháp giấy tờ này, do đó sẽ nhận được số tiền thanh toán ghi trên hối phiếu.
  • Người chuyển nhượng (endorser): Là người chuyển nhượng quyền hưởng hối phiếu cho người khác bằng việc trao tay hay ký hậu.
  • Người chấp nhận (acceptor): Là người ký phát và có trách nhiệm thanh toán hối phiếu khi đến hạn.
  • Người cầm phiếu (holder or bearer): Là người có quyền nhận hối phiếu khi được trả tiền.

Phân loại hối phiếu

Hiện nay, có 9 loại hối phiếu khác nhau, và dưới đây là đặc điểm của từng loại hối phiếu đó.

Hối phiếu để thanh toán ngay lập tức

Với loại này, người bị ký phát khi nhận được có nghĩa vụ thanh toán ngay số tiền ghi trên hối phiếu cho người thụ hưởng, không chậm trễ vì bất kỳ lý do gì, nếu hối phiếu được phát hành phù hợp với quy định của pháp luật.

Hối phiếu có kỳ hạn

Khi hối phiếu này được phát hành, người bị ký phát cần phải ký chấp nhận trả tiền trên hối phiếu đó. Thanh toán được thực hiện vào một ngày xác định sau đó.

Hối phiếu trơn

Đây là một loại hối phiếu được phát hành để đòi tiền mà không cần chứng từ chứng minh. Hối phiếu này được sử dụng để trả tiền phạt, bồi thường và các phí liên quan như phí vận chuyển và phí bảo hiểm.

Phân loại hối phiếu
Phân loại hối phiếu

Hối phiếu với các chứng từ

Hối phiếu này được phát hành cho người bị ký phát và kèm theo chứng từ hàng hóa. Hối phiếu và chứng từ hàng hoá phải song hành với nhau và không thể tách rời nhau.

Hối phiếu đích danh

Hối phiếu này được ghi rõ tên người thụ hưởng và không có điều khoản thanh toán theo đơn đặt hàng nên không được chuyển nhượng cho người khác.

Hối phiếu vô danh

Loại hối phiếu này không ghi rõ loại người thụ hưởng mà chỉ có cụm từ “trả cho người cầm hối phiếu”. Nếu ai có nó, người đó được hưởng các quyền lợi của hối phiếu.

Hối phiếu theo lệnh

Đây là loại hối phiếu trả theo lệnh của người thụ hưởng. Loại chứng từ này được chuyển bằng cách ký chuyển vào mặt sau của phiếu.

Hối phiếu thương mại

Loại hối phiếu này do người bán lập để thu tiền từ người chịu trách nhiệm thanh toán tiền hàng đã bán hoặc xuất khẩu và các dịch vụ khác có liên quan.

Hối phiếu ngân hàng

Loại hối phiếu này do ngân hàng ký phát và yêu cầu ngân hàng đại lý hoặc chi nhánh ngân hàng của mình thanh toán cho người thụ hưởng số tiền ghi trên chứng từ này.

Hối phiếu tiêu biểu
Mẫu hối phiếu điển hình

Kết luận

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản nhất để bạn có thể biết được hối phiếu là gì trong thanh toán. Hi vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về loại chứng từ này trong thanh toán, đặc biệt là thanh toán quốc tế.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận