Rủi ro tín dụng là gì ?
Tỷ giá tiền ảo

Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và hậu quả của rủi ro tín dụng thường bị bỏ qua. Thay vào đó, người ta chỉ quan tâm đến khái niệm tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu hết những điều khoản này thì hậu quả khi đi vay sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Vậy để giải đáp những thắc mắc này, mời các bạn cùng theo dõi những thông tin mà EzCash.vn cung cấp trong bài viết sau đây.

Rủi ro tín dụng là gì?

Rủi ro tín dụng là rủi ro khi người vay không thực hiện đúng các quy định của hợp đồng tín dụng, trong đó phổ biến nhất là không thu hồi được số tiền đã cho vay do khách hàng không có khả năng chi trả. Bạn có thể hiểu đây là tình huống bị tổn thất tài chính khi gặp sự cố trong giao dịch.

Khi rủi ro tín dụng xảy ra, bạn sẽ không thể trả nợ gốc và lãi đúng hạn cho ngân hàng. Lúc này ngân hàng sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ còn ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của cả nước.

Rủi ro tín dụng là gì?
Rủi ro tín dụng là gì?

Rủi ro tín dụng không giới hạn đối với các khoản vay trả góp. Tình trạng này xảy ra ở nhiều hoạt động tín dụng khác của ngân hàng. Cụ thể như:

 • Bảo lãnh
 • Cam kết
 • Phê duyệt tài trợ thương mại
 • Thị trường chứng khoán.

Tham khảo: Định cư là gì?

Nguyên nhân của rủi ro tín dụng là gì?

Rủi ro tín dụng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân chính chủ yếu xuất phát từ những trường hợp sau.

Rủi ro tín dụng do tác động của môi trường

Ngân hàng là một trong những tổ chức hoạt động với quy mô lớn nên cũng chịu tác động mạnh mẽ của các yếu tố bên ngoài. Trong đó rủi ro tín dụng chịu tác động lớn của môi trường kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,…

Vì vậy khi nền kinh tế đất nước ổn định thì rủi ro tài chính ít khi xảy ra.

Nguyên nhân của rủi ro tín dụng
Nguyên nhân của rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng do Ngân hàng

Rủi ro tài chính bên ngoài chịu tác động của môi trường bên ngoài, ảnh hưởng từ bản thân ngân hàng càng cao. Ngân hàng sẽ cho người vay có khả năng vay vốn bằng cách xem xét số lượng tài sản, nguồn thu nhập chính, phụ,…

Tuy nhiên, đến hạn trả nợ gốc và lãi người vay không có khả năng chi trả. . Do đó, ngân hàng phải điều chỉnh phương án dự phòng rủi ro tín dụng. Tuy nhiên nó vẫn ảnh hưởng đến quá trình luân chuyển vốn của ngân hàng. Điều này làm cho khả năng xảy ra rủi ro tín dụng cao.

Xem thêm:  Giờ làm việc Nam Á Bank chi tiết

Rủi ro tín dụng do khách hàng

Mục đích vay tín chấp, vay tín chấp của mỗi người là khác nhau và người vay sử dụng số tiền vay như thế nào thì ngân hàng không kiểm soát được. Do đó, khi ai đó cố tình lừa đảo không trả tiền đúng hạn cho ngân hàng sẽ gây ra sự cố cho hệ thống.

Như vậy, tổ chức cho vay sẽ không quản lý được rủi ro tín dụng nên đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rủi ro này. Nguyên nhân dẫn đến rủi ro tín dụng do khách hàng có thể xuất phát từ khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Đối với khách hàng cá nhân:

 • Do tình hình sức khỏe, bệnh tật
 • Mất việc làm, thất nghiệp
 • Xung đột gia đình
 • Rủi ro đạo đức

Đối với khách hàng doanh nghiệp:

 • Khả năng quản lý doanh nghiệp chưa tốt và còn yếu.
 • Tham nhũng trong cơ cấu nội bộ của doanh nghiệp.
 • Sử dụng vốn kém hiệu quả.

Hậu quả của rủi ro tín dụng là gì?

Khi xảy ra tình huống rủi ro tín dụng, hậu quả để lại là vô cùng nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người vay mà ảnh hưởng đến ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế.

Quản lý rủi ro tín dụng để tránh hậu quả
Quản lý rủi ro tín dụng để tránh hậu quả

Tác động của rủi ro tín dụng đến hoạt động của Ngân hàng

Riêng đối với ngân hàng, rủi ro tín dụng khiến tổ chức này mất cơ hội nhận lãi. Ngoài ra, nó còn làm thất thoát lợi nhuận và vốn của ngân hàng. Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng, ngân hàng sẽ mất khả năng thanh toán dẫn đến phá sản.

Tình trạng nợ xấu của một ngân hàng do không có khả năng thu hồi cho vay dẫn đến bị Ngân hàng Nhà nước giám sát, từ đó làm giảm điểm uy tín và phạm vi hoạt động cũng bị ảnh hưởng cũng là hệ quả của rủi ro. rủi ro tín dụng.

Tác động của rủi ro tín dụng đối với nền kinh tế

Cũng xuất phát từ việc ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao dẫn đến uy tín của ngân hàng bị ảnh hưởng, gây mất lòng tin đối với khách hàng. Từ đó, khách hàng có tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng này sẽ đến rút tiền, gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như:

 • Ngân hàng cạn vốn buộc phải vay ngân hàng khác hoặc ngân hàng nhà nước
 • Cán cân tiền tệ bị xáo trộn dẫn đến nền kinh tế không ổn định

Kết luận

Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và hậu quả của vấn đề này là gì? Tất cả đã được chúng tôi chia sẻ rất cụ thể trong bài viết trên. Hy vọng rằng qua những thông tin này, bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn về hậu quả của rủi ro tín dụng.

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận