Lấy lại tiền tiết kiệm khi ngân hàng phá sản
Tỷ giá tiền ảo

Số tiền tiết kiệm gửi vào ngân hàng sẽ ra sao khi ngân hàng tuyên bố phá sản? Liệu khách hàng có lấy lại tiền tiết kiệm khi ngân hàng phá sản? Để Ezcash trả lời cho bạn những thắc mắc này nhé

Khi nào một ngân hàng tuyên bố phá sản?

5518 pha san nh

Pháp luật nước ta có quy định: Tổ chức tín dụng là doanh nghiệp thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động ngân hàng. Tổ chức tín dụng bao gồm ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân.

Theo đó, tại Điều 155 Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi 2017 có quy định về việc phá sản của ngân hàng nói riêng và tổ chức tín dụng nói chung như sau:

  • Sau khi Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấm dứt kiểm soát đặc biệt hoặc văn bản chấm dứt áp dụng hoặc văn bản không áp dụng các biện pháp phục hồi khả năng thanh toán mà tổ chức tín dụng vẫn lâm vào tình trạng phá sản, thì tổ chức tín dụng đó phải làm đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật về phá sản.
  • Khi nhận được yêu cầu mở thủ tục phá sản tổ chức tín dụng theo đúng quy định của pháp luật, Tòa án mở thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản và áp dụng ngay thủ tục thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật về phá sản.

Lấy lại tiền tiết kiệm khi Ngân hàng phá sản được không?

Lấy lại tiền tiết kiệm khi ngân hàng phá sản
Lấy lại tiền tiết kiệm khi Ngân hàng phá sản

Dù việc Ngân hàng phá sản là vô cùng hy hữu bởi một ngân hàng hoạt động không hiệu quả sẽ được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo và thực hiện nhiều phương án khác nhau. Ngân hàng phá sản sẽ được cơ cấu lại theo các phương án: phục hồi; sáp nhập, hợp nhất, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp; giải thể; chuyển giao bắt buộc. Tùy thuộc vào hoàn cảnh điều kiện mà sẽ có quyết định từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Dù vậy hệ thống ngân hàng hiện nay vẫn tồn tại những tiêu cực như cạnh tranh lãi suất không lành mạnh, chi lãi suất ngoài. Việc ngân hàng được phép phá sản cũng là một lẽ tất nhiên khi bản thân ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, nhưng kinh doanh một loại hàng hóa quan trọng. Vì vậy việc làm ăn không hiệu quả bị phá sản, là lẽ đương nhiên. Vậy câu hỏi được đặt ra là khách hàng có thể lấy lại tiền tiết kiệm khi Ngân hàng phá sản.

Nhà nước có chính sách bảo vệ người dân lấy lại tiền tiết kiệm khi Ngân hàng phá sản. Theo quy định có hiệu lực áp dụng từ ngày 5/8/2017, mức trả tiền bảo hiểm đối với tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng bị phá sản bao gồm cả gốc và lãi cho vay của một cá nhân tối đa là 75 triệu đồng.

Tuy nhiên, người gửi tiền bên cạnh việc nhận khoản đền bù của bảo hiểm tiền gửi, thì sẽ được nhận tiền từ hoạt động thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng phá sản.

Xem thêm:  3 lý do tại sao không in tiền nhiều?

Theo quy định, khi ngân hàng phá sản, các tài sản còn lại của ngân hàng đó sẽ được ưu tiên chi trả

  • Cho chủ nợ là các khoản vay đặc biệt đầu tiên
  • Tiếp đến là cho những người gửi tiền
  • Thứ ba là các tổ chức tín dụng trên thị trường liên ngân hàng
  • Đối tượng tiếp theo được xét duyệt chi trả là người sở hữu trái phiếu ngân hàng,
  • Thứ năm là các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ
  • Thứ 6 là trả cho cổ đông của ngân hàng phá sản.

Bên cạnh đó, sau khi Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 15/1/2017, Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo thông tư quy định cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Vậy là do chính sách bảo vệ của Nhà nước, khách hàng vẫn có thể lấy lại được tiền tiết kiệm khi ngân hàng phá sản. Quyền lợi này vẫn được Nhà nước tiếp tục sửa đổi và thông qua để bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Nên chọn Ngân hàng nào gửi tiền để tránh rủi ro?

Hầu hết người gửi không thể đánh giá được độ rủi ro của các ngân hàng ra sao. Nhưng hiện tại các ngân hàng cũng chưa công khai minh bạch các thông tin của ngân hàng, cũng chưa có bên thứ ba uy tín và độc lập giám sát và kiểm chứng.

Khi chọn gửi tiền ngân hàng, là người gửi đã lựa chọn phương án ít rủi ro nhất. Chính vì không mạo hiểm nên tâm lý người gửi mục đích là nhờ giữ tiền chứ không mang mục đích kinh doanh, không muốn giàu nhờ những lãi suất.

Vậy nên khi lựa chọn ngân hàng, nên cân nhắc giữa hai lựa chọn: độ rủi ro và lãi suất. Điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích người gửi mà có quyết định gửi nhóm ngân hàng nào.

Hiện nay có 2 nhóm ngân hàng mà người gửi có thể tham khảo:

Ngân hàng thương mại Nhà nước: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Oceanbank, Gp.Bank, CB.bank.
Ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân: Techcombank, Maritimebank, TP.Bank,…

Top những ngân hàng uy tín tại việt nam

Vì vậy nếu như lựa chọn phương án an toàn cho số tiền gửi, nên chọn ngân hàng thương mại nhà nước. Nếu muốn phục vụ chu đáo và lãi suất cao, hãy chọn các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Tuy nhiên người gửi cũng nên tham khảo những hoạt động của các ngân hàng thường xuyên, luôn nắm rõ tình hình “sức khỏe” của các ngân hàng thông qua cập nhật thông tin thị trường. Điều này cũng giúp các ngân hàng nâng cao sự cạnh tranh, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Vậy là EzCash đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi là “Liệu có thể lấy lại tiền tiết kiệm khi ngân hàng phá sản”. Dù đây là trường hợp không ai mong muốn nhưng nếu xảy ra quyền lợi của khách hàng vẫn được đảm bảo. Vì thế khách hàng cần cân nhắc và tìm hiểu kĩ về các Ngân hàng mà sẽ là nơi gửi gắm tài sản của mình.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận