Giảm phát là gì
Tỷ giá tiền ảo

Giảm phát là một trong những cụm từ phổ biến khi phân tích tình hình kinh tế. Vậy giảm phát là gì? Những tác động của giảm phát đối với nền kinh tế, mối quan hệ giữa giảm phát và suy thoái sẽ được EzCash.vn chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây!

Giảm phát là gì?

Giảm phát được định nghĩa là sự giảm giá chung của hàng hóa và dịch vụ. Giảm phát xảy ra khi tỷ lệ lạm phát giảm xuống dưới 0%. Giảm phát xảy ra một cách tự nhiên dựa trên lượng tiền cung ứng của một nền kinh tế cố định. Giảm phát có tên tiếng anh là Deflation.

Giảm phát được nhắc đến rất nhiều trong các phân tích kinh tế, nhưng giảm phát là gì lại là câu hỏi mà nhiều người chưa biết câu trả lời.

Giảm phát là gì?
Giảm phát là gì?

Trong thời kỳ giảm phát, sức mua của tiền và tiền lương cao hơn trong quá khứ. Trên thực tế, việc cắt giảm làm cho chi phí danh nghĩa của lao động, vốn, hàng hóa và dịch vụ thấp hơn so với khi cung tiền không có sự co lại.

Nguyên nhân của giảm phát

Tại sao lại xảy ra giảm phát cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm sau khi biết giảm phát là gì. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm phát nhưng hai yếu tố chính là tổng cầu giảm và năng suất tăng.

Tổng cầu giảm và tăng năng suất là nguyên nhân chính của giảm phátSuy giảm tổng cầu và tăng năng suất là những nguyên nhân chính gây ra giảm phát Tổng cầu giảm Khi lượng cầu khả thi về mặt tài chính trong toàn bộ nền kinh tế đối với hàng hóa cuối cùng giảm, giá cả sẽ giảm do chính phủ cắt giảm chi tiêu, thị trường chứng khoán thất bại.

Khi người tiêu dùng muốn tăng tiết kiệm, các chính sách tiền tệ sẽ bị thắt chặt dẫn đến lãi suất tăng. Tăng năng suất Những tiến bộ trong khoa học và công nghệ làm cho các công ty hoạt động hiệu quả hơn. Khi đó, chi phí sản xuất sẽ giảm xuống, dẫn đến người tiêu dùng được lợi vì giá bán sản phẩm sẽ thấp hơn.

Ảnh hưởng của giảm phát

Giảm phát gây ra nhiều ảnh hưởng cho thị trường nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Điều này bao gồm cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực.

Giảm phát gây ra nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế
Giảm phát gây ra nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế

Ảnh hưởng tiêu cực

Giảm phát sẽ khiến các hoạt động kinh tế ngừng trệ do nhiều người tiêu dùng chờ đợi các đợt giảm giá sâu hơn, các doanh nghiệp trì hoãn đầu tư và tuyển dụng để tiết kiệm chi phí,

Cụ thể:

Lãi suất

Lãi suất cho thấy giá tiêu dùng hiện tại so với giá tiêu dùng trong tương lai. Giảm phát kéo dài dẫn đến lãi suất thấp. Khi sản lượng đình trệ và giảm, lãi suất thực tế tăng lên, gây ra suy thoái kinh tế ngày càng lớn.

Xem thêm:  3 cách mở tài khoản chứng khoán APEC

Chính sách tiền tệ sẽ mất tác dụng nếu tình trạng suy thoái kéo dài và tình trạng giảm phát kéo dài.

Giá trị sức lao động, giá trị tiền và giá trị hàng hóa

Giảm phát diễn ra khiến giá cả giảm xuống, đồng tiền có giá hơn nên các nhà đầu tư sẽ giữ tiền và giảm chi tiêu. Lương công nhân bị giảm do nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh để bù đắp thiệt hại do giảm phát gây ra.

Các khoản vỡ nợ, thất nghiệp, phá sản, giảm lợi nhuận, vv là những kết quả tiêu cực do giảm phát gây ra.

Hiệu quả tích cực

Mặc dù giảm phát gây ra nhiều tiêu cực và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, nhưng giảm phát cũng có một số tác động tích cực. Bởi vì giảm phát dựa trên công nghệ mới, năng suất và sản lượng sẽ tăng lên khi nền kinh tế phát triển nhanh chóng.

Giảm phát tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng, ngăn chặn tối đa các hình thức độc quyền. Từ đó tạo ra thị trường tự do giúp nâng cao hiệu quả cạnh tranh, tận dụng tối đa nguồn lực và giúp người tiêu dùng nhận được những lợi ích to lớn.

Giải pháp chống giảm phát

Qua việc hiểu giảm phát là gì, với những tác động tiêu cực mà giảm phát mang lại, làm thế nào để chống giảm phát? Cần lưu ý một số giải pháp chống giảm phát như sau:

  • Áp dụng chính sách tài khóa, tiền tệ hợp lý để xử lý kịp thời tình trạng giảm phát.
  • Luôn duy trì vùng đệm bằng cách giữ tỷ lệ lạm phát an toàn dưới 10%, không đưa lạm phát về không.
  • Chính sách tiền tệ nới lỏng, tập trung đầu tư tư nhân, giữ ổn định tài chính nền kinh tế.
  • Thúc đẩy hoạt động của khu vực doanh nghiệp bằng cách kích cầu thị trường, tăng chi tiêu công.
  • Tăng thuế bán hàng.

Mối quan hệ giữa suy thoái và giảm phát

Như đã tìm hiểu qua phần trước của bài viết, suy thoái và giảm phát có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Giảm phát và suy thoái có quan hệ mật thiết với nhau
Giảm phát và suy thoái có quan hệ mật thiết với nhau

Giảm phát xảy ra trong và sau khi kinh tế suy thoái. Cụ thể, khi một nền kinh tế trải qua khủng hoảng hoặc suy thoái nghiêm trọng, sản lượng kinh tế sẽ bị chững lại do đầu tư và nhu cầu tiêu dùng giảm. Giảm phát dẫn đến giảm giá tài sản, Khi đó, các nhà sản xuất buộc phải thanh lý hàng tồn kho của họ.

Người tiêu dùng và nhà đầu tư bắt đầu tích trữ tiền để phòng ngừa rủi ro tài chính gia tăng. Xu hướng tiết kiệm tăng lên sẽ làm cho lượng tiền dùng cho tiêu dùng hàng ngày giảm xuống, tổng cầu giảm. Điều này sẽ làm giảm kỳ vọng của mọi người về lạm phát trong tương lai và tiết kiệm tiền một lần nữa.

Kết luận

Bài viết trên của EzCash.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi giảm phát là gì cũng như cung cấp một số thông tin quan trọng về giảm phát nhằm cung cấp cho bạn những kiến ​​thức chuyên sâu và đầy đủ nhất. Chúc các bạn thành công!

4.5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận