Biên lợi nhuận gộp là gì?
Tỷ giá tiền ảo

Để có thể đánh giá lãi lỗ của doanh nghiệp, chỉ số hàng năm Biên lợi nhuận gộp hoặc Biên lợi nhuận gộp là điều cần biết. Đây là một chỉ tiêu rất quan trọng trong doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình hình phát triển của doanh nghiệp. Lợi nhuận là bao nhiêu để có thể tính toán chiến lược tiếp theo.

Biên lợi nhuận gộp giúp các nhà đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp hiểu được tình hình hoạt động của công ty. Từ đó có hướng điều chỉnh hoặc quyết định đầu tư.

Biên lợi nhuận gộp là gì?

Biên lợi nhuận gộp hay còn gọi là Gross Margin là một chỉ tiêu quan trọng trong việc đánh giá tình hình lãi lỗ của doanh nghiệp. Đây là phần được tính bằng cách trừ đi doanh thu thuần từ chi phí. Nó đánh giá doanh nghiệp hoạt động có lãi hay không. Mỗi sản phẩm sẽ mang lại bao nhiêu lợi nhuận sau khi bán?

Biên lợi nhuận gộp là gì?
Biên lợi nhuận gộp là gì?

Đây là một chỉ tiêu rất cơ bản để đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Thường thì các nhà đầu tư cũng nhìn vào chỉ số này để đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư.

Vai trò của biên lợi nhuận gộp – Gross Margin

Biên lợi nhuận gộp càng cao thì công ty càng có lãi. Áp dụng số liệu này cho từng sản phẩm là một cách để thiết lập chính sách giá cả. Nó cũng nên được sử dụng để thương lượng chi phí nguyên vật liệu với các nhà cung cấp.

Tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp cận biên cho mỗi sản phẩm sẽ giúp bạn so sánh đóng góp của chúng cho doanh nghiệp nói chung. Tỷ lệ này được biểu thị bằng phần trăm, tương đương với tỷ lệ biên.

Xem thêm:  Momo liên kết với những ngân hàng nào? Hướng dẫn cách liên kết

Công thức tính Biên lợi nhuận gộp

Công thức là một phần quan trọng để tính toán giá trị của Biên lợi nhuận gộp. Từ đó có thể biết được lãi lỗ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp
Công thức tính Biên lợi nhuận gộp

Để có thể tính toán Biên lợi nhuận gộp, trước tiên bạn cần tính Lợi nhuận gộp bằng công thức:

Biên lợi nhuận gộp (Gross Margin) = ((Doanh thu ròng – Giá vốn hàng bán) / Doanh thu ròng) * 100

Ví dụ: Chúng tôi có một doanh nghiệp A hoạt động được 6 tháng, doanh thu thuần là 150.000.000 đồng, giá vốn của toàn bộ hàng hóa là 87.000.000 đồng. Sau đó, chúng tôi có thể tính toán Biên lợi nhuận gộp như sau:
  • Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp A = 150.000.000 – 87.000.000 = 63.000.000 đồng
  • Biên lợi nhuận gộp Công ty A = (63.000.000 / 150.000.000) * 100 = 42%

Tức là sau 6 tháng hoạt động, cứ 100 đồng doanh thu thì tạo ra 42 đồng lợi nhuận.

Gross Margin – Biên lợi nhuận gộp bao nhiêu là tốt?

Thông thường, để duy trì hoạt động kinh doanh và phát triển kinh doanh thì tỷ suất lợi nhuận càng cao càng tốt. Nó đánh giá rằng tình hình phát triển của doanh nghiệp đang có chiều hướng tốt

Nhưng vấn đề là duy trì và cải thiện Biên lợi nhuận gộp (Gross margin) là điều mà không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Cần xem xét kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh để có hướng điều chỉnh tốt hơn.

Cần duy trì tỷ suất lợi nhuận ổn định. Tỷ suất lợi nhuận thấp tự nhiên hoặc cao bất hợp lý cần xem lại các chỉ tiêu để cân đối.

Như vậy EzCash.vn đã giới thiệu đến các bạn một số thông tin cần thiết về Gross margin hay còn gọi là Biên lợi nhuận gộp. Đây là một chỉ số kinh doanh quan trọng cần nắm bắt. Hoặc các lĩnh vực đầu tư cũng nên tìm hiểu về chỉ số này.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận