Văn phòng công chứng

Đối với các văn bản hành chính, công chứng là không thể thiếu để ghi nhận tính chính xác của văn bản. Đó sẽ là cơ sở để cơ quan tiếp nhận xác nhận độ tin cậy của tài liệu.

Vậy công chứng là gì? Nó có thể được công chứng ở đâu? Và văn phòng công chứng không làm việc vào thứ bảy? Mời các bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Văn phòng công chứng có làm việc vào thứ Bảy không?

Văn bản được công chứng ở đâu?

Công chứng là công việc do công chứng viên, thuộc tổ chức hành nghề công chứng thực hiện. Công chứng là cách để chứng minh một văn bản dân sự là hợp pháp, chính xác và được quy định trong Luật Công chứng 2014. Một số văn bản cần phải công chứng mới được coi là có giá trị pháp lý. Theo quy định, có 2 hình thức tổ chức hành nghề công chứng:

 • Văn phòng công chứng: Theo quyết định thành lập của UBND tỉnh, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.
 • Văn phòng công chứng: Là văn phòng tư nhân nên phải có từ 2 công chứng viên trở lên.

Như vậy, chúng ta có thể lựa chọn công chứng hồ sơ tại văn phòng công chứng (thường là tại UBND) hoặc văn phòng công chứng tư nhân tại địa phương.

Các yêu cầu để mở văn phòng công chứng là gì?

Để biết văn phòng công chứng có đáng tin cậy hay không chúng ta cần biết những điều kiện cần thiết để công chứng viên được cấp phép hoạt động.

Theo pháp luật:

 • Văn phòng công chứng do công chứng viên thành lập.
 • Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập là doanh nghiệp tư nhân, do hai công chứng viên thành lập là công ty hợp danh và có thể thêm thành viên góp vốn.
 • Người đại diện Văn phòng công chứng là Trưởng Văn phòng, đồng thời người đó phải là công chứng viên.

Về cách tuyển chọn và đào tạo công chứng viên, vui lòng đọc về Luật công chứng 2014 để hiểu rõ.

Điều kiện mở văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng có Quyền và Nghĩa vụ gì?

Để tìm hiểu thêm, vui lòng tham khảo Điều 32 Luật Công chứng năm 2014. Dưới đây là một số điểm đáng lưu ý:

Tổ chức hành nghề công chứng có quyền:

 • Thu phí công chứng, thù lao công chứng và các chi phí khác. Thông thường các chi phí này không đắt.
 • Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài giờ làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân. Điều này có nghĩa là các tổ chức có thể hoạt động ngoài giờ hành chính.

Tổ chức hành nghề công chứng có các nghĩa vụ sau đây:

 • Thực hiện chế độ làm việc theo ngày giờ hành chính. Thường là các ngày trong tuần và có thể cả sáng thứ Bảy.
 • Niêm yết rõ ràng lịch làm việc, thủ tục, nội quy tiếp người yêu cầu công chứng, phí, thù lao công chứng và các khoản chi khác.

Văn phòng công chứng có làm việc vào thứ Bảy không?

Vì vậy, một câu hỏi đặt ra rằng: Văn phòng công chứng có làm việc vào thứ bảy không?. Theo các nghĩa vụ nêu trên, tổ chức hành nghề công chứng:

 • Làm việc theo ngày giờ làm việc do Nhà nước quy định
 • Có thể phục vụ vào cuối tuần cho mọi người

Điều đó có nghĩa là văn phòng công chứng có thể làm việc cả thứ bảy để phục vụ nhu cầu của người dân. Một số tổ chức cũng có thể cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà để thuận tiện hơn.

Văn phòng công chứng mở cửa vào thứ bảy

Tuy nhiên, trước khi mang giấy tờ đi công chứng như công chứng để vay thế chấp sổ đỏ chẳng hạn, bạn cũng nên kiểm tra lại lịch hoạt động của văn phòng, phòng công chứng tại địa phương mình đang sinh sống.

Thông thường, các phòng, văn phòng sẽ phục vụ người dân trong 4 giờ sáng bắt đầu từ 7 giờ 30 phút và buổi chiều là 3 giờ rưỡi từ 1 giờ chiều đến 5 giờ chiều.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đi công chứng trước những ngày lễ lớn (Quốc khánh, Tết,…) vì trong những thời điểm đó khả năng cao phòng công chứng sẽ không mở cửa.

Kết luận

Vậy là chúng tôi đã trả lời được câu hỏi Văn phòng công chứng có làm việc vào thứ Bảy không? Mong rằng sau bài viết của EzCash các bạn đọc đã hiểu hơn về công việc công chứng và các cách xác nhận văn phòng công chứng có hợp lệ hay không cũng như giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.