Hướng dẫn cách nhận biết tiền giả mới xuất hiện
Hướng dẫn cách nhận biết tiền giả mới xuất hiện

Huong dan cach nhan biet tien gia polymer moi xuat hien gan day hinh anh 1
Ảnh minh họa

Tiền giả đã xuất hiện với các mệnh giá mới như 500.000 đồng (seri UF, DQ) và 200.000 đồng (seri QH, KD). Để nhận biết tiền giả, hãy lưu ý những đặc điểm sau đây.

Kiểm tra chất liệu polymer in tiền

 • Đồng tiền thật được in trên chất liệu polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và mở ra. Tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm.
 • Kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền. Tờ tiền thật sẽ khó rách và khó bai giãn.
 • Tiền giả chủ yếu được in trên nilon, không có độ đàn hồi và độ bền như tiền thật. Khi nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và mở ra, tờ tiền sẽ không đàn hồi. Khi kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền, tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách.

Soi tờ tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị

 • Hình bóng chìm: Kiểm tra hình bóng chìm bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau tờ tiền. Nếu nhìn thấy rõ từ hai mặt tờ tiền, và hình bóng chìm được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng, tờ tiền này là tiền thật.
 • Hình định vị: Kiểm tra hình định vị phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền. Nếu nhìn thấy hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh và các khe trắng đều nhau, tờ tiền này là tiền thật.
 • Ở tiền giả, hình bóng chìm chỉ là hình ảnh mô phỏng, không tinh xảo. Hình định vị không khớp khít và các khe trắng không đều nhau.

Vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền, kiểm tra các yếu tố in nổi

 • Kiểm tra các vị trí có yếu tố in nổi như chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”. Tờ tiền thật sẽ có cảm giác nổi, nhám ráp của nét in.
 • Ở tiền giả, chỉ có cảm giác trơn lì hoặc có cảm giác gợn tay nhưng không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật.

Chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu (OVI), dải iriodin

 • Mực đổi màu chỉ có ở mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng và 100.000 đồng. Khi chao nghiêng tờ tiền, mực đổi màu sẽ chuyển từ màu vàng sang màu xanh lá cây hoặc ngược lại.
 • Dải iriodin chỉ có ở các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng. Khi chao nghiêng tờ tiền, dải iriodin sẽ lấp lánh ánh kim, trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn.
 • Ở tiền giả, mực đổi màu có thể làm giả nhưng không đổi màu hoặc đổi màu không đúng như tiền thật. Có thể không có dải iriodin hoặc có in giả nhưng không lấp lánh như tiền thật.

Kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ

 • Cửa sổ nhỏ chỉ có ở các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng. Khi đưa cửa sổ nhỏ tới gần sát mắt và nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng phù hợp, sẽ nhìn thấy hình ảnh hiện lên xung quanh nguồn sáng.
 • Lưu ý, đối với những tờ tiền cũ, cửa sổ nhỏ thường có nhiều vết xước nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.
 • Ở tiền giả, trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

Để tránh rủi ro khi nhận tiền, hãy nắm rõ các đặc điểm bảo an của đồng tiền và kiểm tra đồng tiền khi giao dịch. Hãy thông báo ngay cho cơ quan công an nếu bạn phát hiện tiền giả hoặc đối tượng sử dụng, tiêu thụ, vận chuyển tiền giả. Hãy đảm bảo kiểm tra tờ tiền cẩn thận và luôn kiên nhẫn để tránh những rủi ro không đáng có.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.