suy-thoai-kinh-te
Tỷ giá tiền ảo

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì? Kênh đầu tư nào thì uy tín? Các nhà đầu tư có đang đặt ra những câu hỏi như thế thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khủng hoảng kinh tế diễn ra khiến nền kinh tế sụt giảm, lạm phát cao, thu nhập thấp và đặc biệt các kênh đầu tư gặp nhiều rủi ro hơn. Hơn thế nữa với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 kéo theo hàng loạt hệ lụy như sự trì trệ đóng băng từ nhiều lĩnh vực hàng không, thực phẩm, sản xuất, xuất nhập khẩu… Năm 2020 đang thực sự phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng

Trước đó, theo đó các chuyên gia của JPMorgan Chase cũng đưa ra kịch bản về cuộc khủng hoảng tài chính thế giới có thể xảy ra vào năm 2020: Thị trường chứng khoán Mỹ giảm khoảng 20%, giá năng lượng giảm 35% và giá kim loại cơ bản giảm 29%, các thị trường chứng khoán mới nổi giảm 48%, tỷ giá đồng tiền các quốc gia mới nổi giảm hơn 14%. Và viễn cảnh tồi tệ này đã và đang thực sự diễn ra

Trong tình hình đó nhiều nhà đầu tư băn khoăn đi tìm câu trả lời “nên đầu tư gì khi khủng hoảng kinh tế?”.

Nguy cơ khủng hoảng suy thoái kinh tế
Nguy cơ khủng hoảng kinh tế

Nhận định các kênh đầu tư khi khủng hoảng kinh tế

Trước những viễn cảnh được dự báo không mấy tốt đẹp như: Thị trường chứng khoán “đỏ lửa”, bất động sản đóng băng, vàng – vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn cũng bị bán tháo… thì hãy nghe các nhà đầu tư phân tích những kênh đầu tư dưới đây:

Kênh đầu tư vàng

Đầu tư vàng
Đầu tư vàng

Đây là loại tài sản thường được lựa chọn tích trữ bởi tính thanh khoản cao nhưng giá trị lại phụ thuộc nhiều vào thị trường. Cung cầu là yếu tố quyết định giá vàng nên nhà đầu tư cần nắm rõ tình hình thị trường khi đầu tư vào loại tài sản này.

Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng trong thời kì này thì đầu tư vàng vẫn được coi là an toàn.

Kênh đầu tư USD

Suy thoái kinh tế nên đầu tư usd
Suy thoái kinh tế nên đầu tư USD?

Việc USD mất giá là điều có thể nhìn thấy khi tình hình đang ngày một phức tạp. Thêm vào đó những biến động của kinh tế Việt Nam do hệ quả của suy thoái kinh tế trên toàn thế giới thì các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kĩ lưỡng việc đầu tư vào USD.

Theo bà Hằng Nga giám đốc đầu tư của VCBF cũng cho rằng do nước Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nên đầu tư vào USD không được coi là giải pháp hay.

Kênh đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán thời kì suy thoái kinh tế
Đầu tư chứng khoán thời kì suy thoái kinh tế

Dịch COVID-19 đã tạo nên một viễn cảnh ảm đạm trên toàn Thế Giới cũng như ngay tại Việt Nam. Nếu tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp như vậy thì thị trường chứng khoán được các chuyên gia dự báo sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn.

Theo ông Robert Shiller nhà kinh tế học của đại học Yale và là người từng đoạt giải Nobel kinh tế cảnh báo “thời gian tồi tệ với thị trường chứng khoán” sắp xảy ra.

Chuyên gia này cảnh báo và cho rằng các nhà đầu tư nên bỏ qua sự bùng nổ lợi nhuận của các công ty và tập đoàn của Mỹ trong thời gian gần đây. Để tập trung vào định giá dài hạn và tương lai của thị trường chứng khoán.

Theo lời khuyên của nhà đầu tư Buffett: “Nếu bạn không muốn sở hữu một cổ phiếu trong mười năm thì cũng đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút”.

Kênh đầu tư bất động sản

Bất động sản cũng là kênh đầu tư gặp rủi ro khi suy thoái kinh tế xảy ra. Tuy nhiên nếu có cơ hội thực sự tốt, các nhà đầu tư nên cân nhắc các khía cạnh được mất nếu muốn đón đầu để rót vốn về lĩnh vực này.

Theo ông Nguyễn Văn Đính phó chủ tịch hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định: “Thời điểm này người khôn ngoan không nên rót tiền vào bất động sản”.

Khủng hoảng kinh tế nên đầu tư gì?
Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì?

Giải pháp đầu tư trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Trong thời điểm suy thoái kinh tế thì dường như các kênh đầu tư đều trở nên khó khăn và khá rủi ro. Những kênh đầu tư lớn được coi là tài sản có giá trị bền vững cũng trở nên kém an toàn. Do đó các nhà đầu tư cần có giải pháp cho mình. Cùng tìm hiều một vài giải  pháp mà nhiều chuyên gia đã đưa ra trong thời điểm suy thoái kinh tế này.

Xem thêm:  Nợ chú ý là gì? Nợ chú ý có vay tiền được nữa không?

Hãy tích trữ tiền mặt

Trước tình trạng khủng hoảng các kênh đầu tư có nguy cơ xuống dốc và mất an toàn thì các chuyên gia đầu tư cho rằng “tiền mặt là vua” trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Các nhà đầu tư cho rằng nên dự trữ tiền khoảng 18 tháng lương. Số tiền này có thể giúp duy trì trong thời gian khủng hoảng là 2 – 3 năm. Sau đó khi suy thoái kinh tế qua đi các nhà đầu tư vẫn có thể đủ vốn để sẵn sàng nhảy vào thị trường, nắm lấy cơ hội tốt.

Theo một khảo sát của Bloomberg mới đây, 42% các quỹ quản lý tài sản gia đình đang tăng cường tích trữ tiền mặt.

Timothy O’Hara – chủ tịch quỹ Rockefeller Global Family Office cho biết: “Những nhà đầu tư nắm giữ khối tài sản ròng cực lớn đang thận trọng và lo ngại hơn đối với thị trường chứng khoán. Ngày càng có nhiều người để ý đến những khoản đầu tư tư nhân, quỹ đầu tư thay thế hoặc tiền mặt”.

Chờ đợi cơ hội

Theo nhận định của các chuyên gia các kênh đầu tư trong thời kỳ suy thoái kinh tế hầu hết các kênh đầu tư đều có rủi ro, vậy nên đầu tư vào đâu cũng sẽ là kém an toàn.

Tuy nhiên các kênh đầu tư như vàng, bất động sản, cổ phiếu, chứng khoán… đều là những kênh đầu tư có khả năng có cơ hội phục hồi nhanh sau thời gian suy thoái kinh tế. Do đó chờ đợi cơ hội để rót vốn đầu tư vào những kênh này luôn đem lại thành quả lớn. Đây đều là những kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao về lâu về dài.

Theo nhà đầu tư Warren Buffett nói rằng: “Kiểu cách đầu tư của chúng ta nhiễm nặng sự lười nhác. Bạn cần phải chờ đợi điều này là tuyệt đối với một nhà đầu tư nhỏ”.

Đầu tư cho sức khỏe

Đây được nhận định là một kênh đầu tư không có rủi ro bởi trong mọi hoàn cảnh đặc biệt là khi dịch bệnh đang bùng phát như vậy thì đầu tư cho sức khỏe để chống lại dịch bệnh là điều rất cần thiết. Dinh dưỡng đầy đủ là nền tảng cho sức khỏe và trí tuệ. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể là phương pháp hữu hiệu để chống lại dịch bệnh. Ngoài ra cũng cần tập luyện thể thao để tăng cường sức đề kháng.

Ngoài đầu tư sức khỏe bằng cách bổ sung dinh dưỡng và tăng sức đề kháng thì bạn cần chuẩn bị giải pháp hỗ trợ chi phí y tế cho những rủi ro bất ngờ. Hiện nay các gói bảo hiểm nhân thọ luôn hỗ trợ chi phí y tế ngay cả rủi ro tử vong xảy ra với mức chi trả cao.

Những lưu ý khi suy thoái kinh tế?

Lúc này các nhà đầu tư cần đánh giá lại các khoản chi, tránh mắc nợ, dự trữ nhiều tiền mặt để sẵn sàng tham gia đầu tư khi kinh tế phục hồi.

Tránh mắc nợ: Đây là thời điểm nhạy cảm các nhà đầu tư chỉ nên tích chứ không nên để mắc nợ bằng cách kiểm tra lại thẻ tín dụng, tránh sa vào những kênh đầu tư lướt để gặp rủi ro:

  • Đối với những người sắp về hưu nên để dành nhiều tiền tiết kiệm để chăm sóc cho sức khỏe.
  • Đối với những người trẻ tuổi nên chờ đợi cơ hội đầu tư vào những mục đích lâu dài. Như cuộc khủng hoảng 2008 – 2009 thì “quả ngọt” được dành cho những nhà đầu tư kiên trì.

Điều chỉnh cách chi tiêu: Cần cân đối chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tối đa bằng cách cắt giảm những chi phí không cần thiết. Thêm vào đó cũng nên đánh giá lại mức thu nhập hiện tại khi các công ty, xí nghiệp có nguy cơ cao phải cắt giảm nhân công cũng như lương thưởng.

Đừng tìm cách đoán thị trường: Trong thời gian suy thoái kinh tế thị trường hỗn loạn và không ổn định bởi tác động của nhiều nguyên do khác nhau như thiên tai, dịch bệnh, lạm phát…. Vậy nên với tình hình biến động như vậy thì đừng cố phán đoán mà hãy tập trung vào những khoản đầu tư cần thiết như giáo dục, sức khỏe.

Theo lời khuyên của nhà đầu tư huyền thoại Buffett: “Đừng có ngày nào cũng quan sát thị trường. Nếu bạn đang cố gắng để mua và bán cổ phiếu lo lắng khi cổ phiếu bị đi xuống một chút… và bạn nghĩ rằng có thể bán khi cổ phiếu đi lên thì bạn sẽ không đạt kết quả tốt nhất”.

Tình hình dịch bệnh bùng phát với nguy cơ khủng hoảng kinh tế xảy ra thì đầu tư vào sức khỏe, tích trữ tiền mặt và chờ đợi cơ hội để đầu tư là lựa chọn an toàn.

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận