Nợ công là gì? Các hình thức vay nợ của chính phủ

Hình ảnh bởi EzCash.vn

Nợ công là gì?

Bạn đã bao giờ nghe về khái niệm “nợ công” chưa? Đó là khoản nợ mà chính phủ hay quốc gia vay từ các tổ chức tài chính từ cấp trung ương đến địa phương. Nợ công giúp quốc gia tăng vốn, phát triển cơ sở hạ tầng và đầu tư đồng bộ. Vậy nợ công là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Nợ công là gì?

Nợ công là tổng giá trị các khoản vay mà chính phủ hay quốc gia vay từ các cấp trung ương đến địa phương. Các khoản vay này thường dùng để tài trợ thâm hụt ngân sách hoặc thể hiện sự thâm hụt ngân sách lũy kế. Quy mô nợ công thường được đo lường theo tỷ lệ phần trăm so với tổng sản phẩm GDP trong nước.

Nợ chính phủ thường được phân loại như sau:

  • Nợ nội địa và nợ nước ngoài.
  • Nợ ngắn hạn (từ 1 năm trở xuống), nợ trung hạn (từ trên 1 năm đến 10 năm) và nợ lâu dài (trên 10 năm).

Các loại nợ chính phủ

Phát hành trái phiếu chính phủ

Chính phủ có khả năng phát hành trái phiếu chính phủ để vay tiền từ các tổ chức và cá nhân. Trái phiếu chính phủ phát hành bằng nội tệ thường không có rủi ro tín dụng vì chính phủ có khả năng tăng thuế, thậm chí in thêm tiền để trả cả gốc lẫn lãi khi đáo hạn. Trái phiếu chính phủ phát hành bằng ngoại tệ có rủi ro tín dụng cao hơn và cũng có rủi ro về tỷ giá hối đoái.

Phát hành trái phiếu chính phủ

Vay trực tiếp

Chính phủ cũng có khả năng vay tiền trực tiếp từ ngân hàng thương mại, các tổ chức siêu quốc gia và những nguồn tài chính khác. Hình thức này thường được áp dụng bởi những quốc gia có mức tín nhiệm thấp vì nợ của họ do phát hành trái phiếu chính phủ không cao.

Lợi ích của nợ công là gì?

Lợi ích của nợ công

Với quốc gia trong tiến trình phát triển kinh tế, việc vay vốn để duy trì và phát triển nền kinh tế là một điều rất quan trọng. Khi chính phủ của một quốc gia bất kì chấp thuận vay tiền, có nghĩa là họ đã nhận ra lợi ích của khoản vay đó cho sự phát triển thuộc về quốc gia.

  • Nợ công tăng tài nguyên tiềm năng cho nhà nước. Nợ công giúp quốc gia tăng vốn, phát triển cơ sở hạ tầng và đầu tư đồng bộ của Nhà nước.
  • Công việc huy động nợ công sẽ đóng góp một phần tận dụng lợi thế của nguồn tài chính nhàn rỗi trong dân. Hiện nay tiền trong dân rất nhiều, khi nhà nước muốn sử dụng nguồn tài chính đó để xây dựng phát triển quốc gia, việc huy động và đồng ý của đa số người dân là khá thiết thực.

Tác động tiêu cực của nợ công

Tác động tiêu cực của nợ công

Nợ công có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của một quốc gia. Nợ công có thể trở nên nợ xấu nếu không dựa trên khả năng quản lý tài chính của một quốc gia kinh tế. Trách nhiệm trả nợ công sẽ gây áp lực lớn về chính sách đầu tư nội địa và chính sách thuế.

Mọi hoạt động sử dụng thủ đô không hoạt động thậm chí gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như nợ nần chồng chất hay hiệu ứng domino. Vì vậy, lãnh đạo quốc gia cần phải phát triển chính sách nghiêm ngặt nhằm áp dụng hiệu quả nhất vốn vay để tránh tổn thất và lãng phí tiền bạc.

Kết thúc

Bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức về Nợ công là gì và lợi ích của nợ công. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng nhau giải đáp nhé!

Nhật Minh – Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: luatduonggia.vn, thuvienphapluat.vn, luathoangphi.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.