nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Bạn đang tìm hiểu về nợ xấu nhóm 5 và muốn biết danh sách ngân hàng cho vay? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nợ xấu nhóm 5 và tác hại của nó, cũng như một số ngân hàng và ứng dụng cho vay trực tuyến có thể hỗ trợ khách hàng trong nhóm này.

1. Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Trước khi tìm hiểu danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5, hãy hiểu rõ khái niệm này. Nợ xấu nhóm 5 là một loại nợ mà khách hàng đã vi phạm các quy định thanh toán. Theo quy định hiện hành, nhóm nợ xấu này bao gồm những trường hợp sau:

 • Quá hạn thanh toán trên 360 ngày.
 • Cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 91 ngày trở lên.
 • Cơ cấu lại thời hạn trả nợ quá hạn lần thứ hai.
 • Cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên.
 • Hơn 60 ngày đã qua thời hạn rút tiền.
 • Khách hàng đang bị kiểm soát đặc biệt hoặc bị phong tỏa tài sản.
 • Bị liệt vào nợ xấu nhóm 5 theo kết quả thanh tra, giám sát thông tin tín dụng của NHNN.

2. Tác hại của nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 gây ra nhiều tác hại đối với khách hàng. Đầu tiên, khách hàng rất khó khăn để truy cập vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, vay tiền khi bị nợ xấu nhóm 5 càng khó khăn hơn vì đây là nhóm nợ xấu cao nhất.

Ngoài ra, nợ xấu nhóm 5 còn ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những người cùng hộ khẩu. Điều này có nghĩa là nếu một thành viên trong gia đình bị nợ xấu nhóm 5, các thành viên khác sẽ gặp khó khăn khi cần vay vốn.

Hơn nữa, nợ xấu nhóm 5 có thể dẫn đến các vụ kiện pháp lý. Người bị nợ xấu nhóm 5 có thể bị tổ chức cho vay khởi kiện theo quy định của pháp luật.

3. Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ xấu khó thu hồi nhất, nên rất ít ngân hàng hỗ trợ vay cho khách hàng trong nhóm này. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có một số ngân hàng và ứng dụng cho vay trực tuyến có thể hỗ trợ khách hàng thuộc nhóm nợ xấu nhóm 5 với điều kiện đặc biệt.

Để biết thông tin chi tiết về danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5, bạn có thể tham khảo hai trường hợp sau đây:

3.1. Nợ xấu sau khi được xóa

Theo thông tin từ Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam, nợ xấu nhóm 5 sẽ được xóa trong thời hạn tối đa là 5 năm kể từ ngày được xóa nợ. Vì vậy, nếu khách hàng có nợ xấu nhóm 5 và đã được xóa, các ngân hàng và tổ chức tín dụng có thể xem xét cho vay.

3.2. Bán nợ xấu cho công ty quản lý tài sản

Một cách khác để khách hàng trong nhóm nợ xấu nhóm 5 có thể vay là bán nợ xấu cho một công ty quản lý tài sản. Khách hàng có thể được ngân hàng xem xét cho vay nếu bán nợ xấu cho công ty quản lý tài sản đảm bảo và cơ cấu lại nợ.

4. Làm thế nào để không bị nợ xấu nhóm 5?

Để tránh rơi vào nhóm nợ xấu nhóm 5, bạn cần cân nhắc và quản lý tài chính một cách thông minh. Dưới đây là một số gợi ý quan trọng để tránh nợ xấu nhóm 5 và nợ xấu nói chung:

 • Xem xét thu nhập cá nhân trước khi đăng ký khoản vay. Hãy chắc chắn rằng chi phí trả khoản vay không vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của bạn.
 • Không vay khi lịch sử tín dụng trong vòng 2 năm gần nhất không tốt. Vì vay lúc này sẽ mất thời gian thẩm định và không đảm bảo thành công.
 • Luôn tuân thủ các quy định của ngân hàng và tổ chức cho vay.
 • Hoàn thành thanh toán các khoản nợ đúng hạn, tránh mất khả năng thanh toán và nợ khó đòi.
 • Không vay khi đang có các khoản nợ khác, vì khả năng thanh toán nhiều khoản nợ sẽ gặp khó khăn.
 • Chọn nơi cho vay uy tín, tránh vay online tại các ứng dụng tín dụng đen.

5. Cách xóa nợ xấu nhóm 5 an toàn nhất

Trước nợ xấu nhóm 5, khách hàng cần tìm cách xóa nợ khó đòi. Phương pháp an toàn nhất là thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ (gốc, lãi, phí phạt,…) cho bên cho vay. Sau khi thanh toán, bạn cần yêu cầu bên cho vay xóa nợ. Tuy nhiên, đối với nợ xấu nhóm 5, hệ thống CIC phải mất 5 năm để xử lý, sau đó bạn mới có thể vay vốn.

Lưu ý, không nên tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng thông qua dịch vụ tra cứu nợ xấu, vì điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập EzCash.vn.

Thông tin được tổng hợp bởi EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.