Có nên vay tiền xây nhà không? Bí quyết vay tiền làm nhà an toàn, hiệu quảCó nên vay tiền xây nhà không? Bí quyết vay tiền làm nhà an toàn, hiệu quả

Xây nhà là một trong những việc trọng đại trong đời người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện ước mơ đó. Trong thời gian gần đây, vay tiền để xây nhà đã trở thành một giải pháp được nhiều người lựa chọn. Các sản phẩm tài chính như vay vốn mua nhà hoặc xây sửa nhà cũng đang trở nên phổ biến. Nhưng liệu có nên vay tiền xây nhà không? Vay ngân hàng nào tốt? Khi quyết định vay tiền xây nhà, cần nắm bắt những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu để giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây!

Có nên vay tiền xây nhà

Có nên vay tiền xây nhà không?

Sở hữu một ngôi nhà là ước mơ, mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người. Với những người có đủ điều kiện về vật chất và có một khoản tiền tiết kiệm đủ lớn hoặc nhận được sự giúp đỡ từ người thân, việc vay tiền xây nhà có thể không cần thiết. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu công việc hoặc tài chính chưa ổn định, việc vay tiền xây nhà là một giải pháp hiệu quả.

Vay tiền để xây nhà giúp bạn dễ dàng thực hiện ước mơ về tổ ấm của riêng mình. Đối với đa số người dân Việt Nam, ngôi nhà là một tài sản lớn mà đôi khi phải tích lũy cả đời mới có thể làm được. Nếu chờ đợi đủ tiền mới xây hoặc mua nhà, bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội, đặc biệt là cơ hội được sống thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Chính vì lẽ đó, hiện nay rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vay tiền xây nhà để rút ngắn thời gian chờ đợi và sớm được sống trong ngôi nhà của riêng mình.

Có nên vay tiền xây nhà không

Điều kiện để được vay tiền xây nhà từ ngân hàng

Phần lớn ngân hàng tại Việt Nam thực hiện chính sách cho vay tiền xây nhà. Mỗi ngân hàng sẽ dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá mức độ rủi ro cũng như khả năng thu hồi vốn. Dưới đây là một số điều kiện để được vay tiền ngân hàng xây nhà tại nước ta mà bạn cần biết:

 • Người đứng tên vay phải là người Việt Nam hoặc Việt Kiều.
 • Người đại diện vay phải nằm trong độ tuổi lao động, từ 18 – 60 tuổi khi hết hạn khoản vay. Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng quy định độ tuổi đến 65.
 • Người vay phải đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định và có khả năng trả nợ.
 • Người vay phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại các tỉnh hoặc thành phố với chi nhánh cho vay của ngân hàng.
 • Phải có tài sản để đảm bảo khoản vay cũng như phù hợp với quy định của ngân hàng. Đó có thể là tài sản hoặc bất động sản hình thành từ vốn vay.

Lưu ý: Mỗi ngân hàng có những điều kiện khác nhau, vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn ngân hàng phù hợp với khoản vay, quá trình xét duyệt không quá nghiêm ngặt để từ đó tối giản hóa hồ sơ cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí.

Một số bí quyết giúp bạn có thể vay tiền xây nhà an toàn, hiệu quả

Việc vay vốn xây nhà sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tài chính cũng như thực hiện ước mơ của mình. Tuy nhiên, để việc vay tiền diễn ra một cách hiệu quả và an toàn, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:

Chỉ nên vay tiền xây nhà khi đã có từ 30 – 40% số vốn

Hiện nay, việc vay tiền để xây nhà đang trở thành xu hướng và hầu như ngân hàng nào cũng cung cấp dịch vụ này cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần phải tính toán tỷ lệ vay hợp lý cho mình.

Nếu bạn có thu nhập cao và muốn xây nhà gấp, có thể vay với tỷ lệ lớn. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với số tiền hàng tháng phải trả sẽ cao hơn, mức lãi cần trả cho ngân hàng cũng sẽ nhiều hơn, áp lực về tài chính là khá lớn. Lời khuyên của chúng tôi là bạn chỉ nên vay ở một mức tỷ lệ an toàn, từ 60 – 70% nhu cầu, tức là bạn phải có trong tay từ 30 – 40% vốn xây nhà. Khi đó, áp lực tài chính sẽ ít hơn, đồng thời giảm thiểu rủi ro nợ xấu.

Tính toán, lựa chọn phương án trả nợ hợp lý

Điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần làm là tính toán các khoản thu nhập, chi tiêu của bản thân và gia đình để lựa chọn được phương án trả nợ phù hợp nhất. Thu nhập của bạn sẽ phải chia ra thành những khoản nhỏ để chi tiêu một cách hợp lý. Lấy thu nhập trừ đi chi tiêu, khoản tiền còn lại có thể dùng để trả nợ tiền xây nhà.

Bí quyết vay tiên xây nhà an toàn và hiệu quả

Thời hạn vay tiền và phương án trả nợ là những yếu tố quan trọng nhất. Thời hạn vay càng dài, số tiền lãi phải trả sẽ càng cao. Thời hạn ngắn sẽ tiết kiệm tiền lãi nhưng số tiền hàng tháng phải trả cho ngân hàng sẽ lớn, gây áp lực tài chính tăng cao.

Theo đó, bạn nên lựa chọn thời gian vay linh hoạt dựa trên khả năng tài chính của mình. Chuyên gia cũng khuyến nghị chỉ nên dành tối đa 40% thu nhập mỗi tháng cho việc trả nợ.

Tìm hiểu kỹ về lãi suất và các gói ưu đãi lãi suất

Các gói vay tiền xây nhà hiện nay rất đa dạng, mỗi ngân hàng sẽ đưa ra một mức lãi suất kèm theo những ưu đãi khác nhau. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ về lãi suất và các gói ưu đãi lãi suất là hết sức cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn khi vay tiền, từ đó giảm thiểu chi phí.

Mức tiền vay xây nhà bao nhiêu là phù hợp?

Đối với các ngân hàng, khoản vay trung bình được hỗ trợ từ 70 – 80% tổng giá trị của căn nhà. Ngoài ra, cũng có một vài ngân hàng hỗ trợ lên đến 100% giá trị bất động sản đăng ký vay mua, nhưng thời gian hoặc lãi suất sẽ cao hơn.

Bạn nên chuẩn bị một khoản tiền vốn từ 30 – 50% tổng giá trị (hoặc nếu được thì có thể lên đến 70%). Tỷ lệ vay khoảng 50% được xem là hợp lý và ít gây áp lực về tài chính nhất. Khoản vay này cũng giúp khách hàng dễ dàng thanh toán và trang trải chi phí trong cuộc sống mà không cần phải quá lo lắng.

Thời gian ngân hàng xét duyệt cho vay

Thời gian xét duyệt cho vay của các ngân hàng sẽ có sự khác nhau. Khi chọn nơi vay vốn, bạn nên ưu tiên những ngân hàng cam kết về điều này. Sau đó, sắp xếp thời gian làm hồ sơ để quá trình được diễn ra nhanh nhất. Và bạn cũng cần đảm bảo khả năng chi trả của mình, điều này giúp ngân hàng tiến hành cho bạn vay một cách nhanh chóng hơn.

Dù hình thức vay ngân hàng xây nhà rất phổ biến, vẫn có một số bất cập như ngân hàng không xử lý hồ sơ đối với trường hợp nợ xấu, tài sản yếu như đất xa thành phố, nhà trong hẻm cụt hoặc gần nghĩa trang,…

Top 3 ngân hàng tốt nhất để vay tiền xây nhà

Theo các chuyên gia về tín dụng phân tích, có 3 ngân hàng tốt nhất mà khách hàng nên lựa chọn để vay tiền đó là:

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank được đánh giá là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam. Với kinh nghiệm và môi trường kinh doanh hiện đại, Vietcombank luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Đặc biệt, gói vay xây nhà của Vietcombank có lãi suất cực kỳ ưu đãi, chỉ từ 7,5%/năm với mức vay lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo.

Có nên vay tiền ngân hàng xây nhà không

Ngân hàng Agribank

Agribank nằm trong top ngân hàng uy tín và lâu đời nhất tại Việt Nam. Agribank hỗ trợ khách hàng vay tiền xây nhà với lãi suất ưu đãi chỉ từ 8%/năm, điều kiện và thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng.

Ngân hàng BIDV

BIDV hỗ trợ khách hàng vay vốn xây sửa nhà với các gói vay cực kỳ ưu đãi. Cụ thể:

 • Gói 1: 7,8% cố định trong 12 tháng đầu.
 • Gói 2: 8,3% cố định trong 18 tháng đầu.
 • Gói 3: 8,8% cố định trong 24 tháng đầu.

Bên cạnh đó, điều kiện và thủ tục vay tiền xây nhà tại BIDV cũng đơn giản, giải ngân nhanh chóng.

Thông qua những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc “Có nên vay tiền xây nhà hay không”. Bên cạnh đó, những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn nếu có ý định vay tiền xây sửa nhà. Đây là một quyết định quan trọng, vì vậy bạn phải tính toán thật kỹ để việc thực hiện ước mơ diễn ra hiệu quả và thuận lợi.

Xem thêm:

 • 16 cách tiết kiệm tiền để xây nhà hiệu quả và thông minh nhất
 • Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới cần biết để tránh gặp họa
 • Những điều cần biết khi xây nhà mới mà gia chủ cần phải nắm rõ
 • Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng và những nội dung cần thiết

Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói giá rẻ Đà Nẵng uy tín, chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với GROUP 4N.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.