Chuyển tiền điện tử
Tỷ giá tiền ảo

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại đã cho ra đời dịch vụ chuyển tiền điện tử vô cùng tiện ích giúp thủ tục chuyển tiền của khách hàng được xử lý nhanh chóng và dễ dàng đáp ứng được nhu cầu chuyển tiền- nhu càu thiết yếu của con người trong thời đại công nghệ số hiện nay. Các bạn cùng EzCash tìm hiểu một số thông tin về hình thức chuyển tiền điện tử qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyển tiền điện tử là gì?

Chuyển tiền điện tử là quá trình xử lý một lệnh chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này đến tài khoản ngân hàng khác thông qua hệ thống máy tính và không có sự can thiệp của con người.

Chuyen-tien-dien-tu

Thay vì các ngân hàng phải chuyển chứng từ giấy qua đường bưu điện hay bằng cách thủ công như trước đây thì chuyển tiền điện tử là hình thức được mã hóa vào file điện tử bằng công nghệ thông tin hiện đại, ngân hàng của người nhận tiền nhanh chóng nhận được. Ngân hàng thụ hưởng tiến hành nhận dữ liệu, tiền được ghi vào tài khoản của người nhận. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, trung bình mỗi giao dịch chỉ mất đến vài phút.

Phí chuyển tiền điện tử

Chuyen-tien-dien-tu

Hiện nay, các ngân hàng đều tự quyết định mức phí chuyển tiền điện tử, mức phí nhiều hay ít phụ thuộc vào việc khách hàng có sử dụng tài khoản tại ngân hàng đó hay không.

Khách hàng thường được ngân hàng khuyến khích mở tài khoản bởi chính sách miễn phí các giao dịch chuyển tiền trong cùng ngân hàng hoặc phí chuyển tiền nội bộ ngân hàng thấp hơn so với liên ngân hàng.

Lợi ích của chuyển tiền điện tử

Đối với khách hàng

 • Các giao dịch của khách hàng được đảm bảo độ chính xác, an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhờ dịch vụ chuyển tiền điện tử.
 • Khách hàng có thể cập nhật thường xuyên, liên tục hiện trạng của số dư tài khoản đồng thời dễ dàng tra cứu lịch sử giao dịch, cùng với nhiều tiện ích khác. Vì thế mà khách hàng dễ kiểm soát được hiệu quả tài chính.
 • Chuyển tiền điện tử thuận tiện, phù hợp với xu hướng thị trường, tạo tính chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp.

Chuyen-tien-dien-tu

Đối với ngân hàng

 • Vốn được điều hòa nhanh chóng trong nội bộ hệ thống ngân hàng nhờ chuyển tiền điện tử.
 • Mối quan hệ giữa các ngân hàng được gắn kết, phát triển.
 • Hiệu quả sử dụng vốn của các ngân hàng được nâng cao.
 • Một số vốn lớn với chi phí thấp dễ dàng được huy động.

Đối với nền kinh tế

 • Tốc độ tập trung thanh toán của ngân hàng với nền kinh tế nhanh chóng.
 • Vai trò giám đốc đối với nền kinh tế khối ngân hàng được phát huy.
 • Thúc đẩy hạn chế thanh toán dùng tiền mặt, giảm lượng lưu thông tiền mặt, từ đó chi phí in tiền, vận chuyển, bảo quản, cất giữ tiền mặt được cắt giảm.
 • Rủi ro việc điều hành chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước được hạn chế.
Xem thêm:  Doanh thu thuần là gì? Công thức tính Doanh thu thuần chính xác nhất

Quy định chung của chuyển tiền điện tử

Tuy nhiên, chuyển tiền điện tử đều phải tuân theo quy định chung. Cụ thể một số quy định chung như:

♦ Đối tượng của chuyển tiền điện tử bao gồm các phòng giao dịch, chi nhánh, ngân hàng trong cùng hệ thống có đủ tiêu chuẩn điều kiện kỹ thuật được sự cho phép của Nhà nước.

♦ Trung tâm thanh toán của mỗi ngân hàng có trách nhiệm nhận hạch toán, chuyển thông tin đến ngân hàng nhận, đảm bảo các giao dịch được thực hiện đúng và đủ.

♦ Kể từ khi khách hàng yêu cầu, thời gian thực hiện chuyển tiền điện tử được hoàn tất trong một ngày. Khách hàng sẽ không phải chịu thêm khoản phí nào với yêu cầu chuyển tiền nhanh trong khoảng thời gian từ 1 – 4h làm việc.

♦ Khi tham gia nghiệp vụ, các cá nhân đều phải tuân thủ đúng quy định về chuyển tiền điện tử theo từng vị trí, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đặc điểm nổi bật của chuyển tiền điện tử

Chuyen-tien-dien-tu

♦ Chuyển tiền điện tử đều được tự động hóa trong suốt quá trình thực hiện. Các thao tác chuyển tiền, tra soát, phản hồi, chấp nhận đều được xử lý tự động. Vì vậy mà độ chính xác được đảm bảo đúng theo quy định chuyển tiền điện tử.

♦ Mỗi ngân hàng đều có hệ thống ký hiệu mật được cài đặt riêng mang tính bảo mật cực cao. Mã khóa bảo mật được thực hiện ít nhất là 2 lần của bộ phận thanh toán và kế toán trong suốt quá trình chuyển tiền điện tử.

♦ Tất cả khách hàng đều có thể yêu cầu sử dụng dịch vụ chuyển tiền điện tử, kể cả trường hợp khách hàng chưa sở hữu tài khoản ngân hàng. Khi người thụ hưởng không có tài khoản, khách hàng chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân (chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu,..) để nhận tiền.

♦ Hoạt động chuyển tiền điện tử được thực hiện trong môi trường tính pháp lý, chuẩn hóa cao. Hệ thống quy định về chuyển tiền điện tử luôn được cập nhật theo thực tế.

Trên đây EzCash đã cung cấp một số thông tin về dịch vụ chuyển tiền điện tử – một loại hình chuyển tiền đang được nhiều người sử dụng nhất, nó cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Hình thức chuyển tiền này sẽ còn phát triển mạnh và bùng nổ nhiều hơn nữa trong tương lai. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc để chọn cho mình dịch vụ chuyển tiền tốt nhất cũng như phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận