Chứng khoán là gì?
Tỷ giá tiền ảo

“Chứng khoán”, “thị trường chứng khoán”, “sàn giao dịch chứng khoán” là những cụm từ không còn xa lạ với chúng ta. Nó là yếu tố cơ bản của nền kinh tế thị trường ngày nay.

Những biến động về kinh tế, chính trị, xã hội ở mỗi quốc gia hay trên toàn thế giới sẽ tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán bùng nổ hay suy giảm, tăng hay giảm, thì hy vọng hay lo ngại, sợ hãi nó không còn là mối quan tâm duy nhất của các doanh nghiệp, tổ chức phát hành và nhà đầu tư. Mà còn của những người tham gia thị trường chứng khoán và là sự phản ánh của nền kinh tế tổng thể.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một loại sản phẩm hàng hóa đặc biệt, có giá trị tài chính được mua bán trên thị trường, có thể đầu tư, mua, bán, trao đổi.

Chứng khoán là sự thể hiện quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu phần vốn cổ phần đối với công ty cổ phần hoặc tổ chức phát hành.

Chứng khoán được thể hiện dưới dạng chứng chỉ quỹ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi và quyền chọn. Quyền mua cổ phiếu, chứng quyền, quyền chọn mua, quyền chọn bán, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán, chỉ số chứng khoán.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán
Tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Ví dụ: Doanh nghiệp bao gồm nhiều thành viên góp vốn (cổ đông) sau đó hình thành Công ty Cổ phần. Là cổ đông đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của công ty (thường là người sáng lập công ty). Khi công ty đủ điều kiện phát hành, cổ phiếu sẽ được bán, nếu có người mua và người bán trao đổi qua lại thì được gọi là chứng khoán.

Các thuật ngữ chứng khoán bạn nên biết

Khi tham gia chứng khoán, chúng ta cũng nên tìm hiểu các điều khoản của nó:

 • Cổ phiếu: Là chứng chỉ do doanh nghiệp phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần trong doanh nghiệp đó.
 • Cổ phiếu phổ thông: Người sở hữu loại cổ phiếu phổ thông này sẽ có quyền biểu quyết các quyết định của doanh nghiệp tại Đại hội đồng cổ đông. Được hưởng quyền lợi và cổ tức theo kết quả kinh doanh nhưng không cố định.
 • Cổ phiếu biểu quyết ưu tiên: Là loại cổ phiếu có giá trị biểu quyết cao hơn cổ phiếu phổ thông, được chính phủ hoặc các cổ đông sáng lập ủy quyền.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại:Cổ phần là cổ phần mà doanh nghiệp sẽ trả lại phần vốn góp khi người góp vốn cần, hoặc theo các điều kiện ghi trong cổ phần của cổ phần ưu đãi hoàn lại. Loại cổ phiếu này sẽ không có quyền biểu quyết tại cuộc họp cổ đông. đồ đồng.
 • Cổ phần ưu đãi cổ tức: Là khoản lợi nhuận mà công ty cổ phần sẽ phân phối cho các cổ đông hàng năm, bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu.
 • Cổ tức: Là lợi nhuận sau thuế hàng năm mà công ty cổ phần sẽ phân phối cho các cổ đông. Lợi nhuận đó có thể được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.
 • Cổ tức cố định: Là lợi nhuận mà doanh nghiệp sẽ phân phối cho các cổ đông không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cổ tức thưởng: Là khoản lợi nhuận phụ thuộc vào kết quả kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ phân phối cho các cổ đông.
 • Trái phiếu: Là sự xác nhận nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ phát hành đối với trái chủ.
 • Chứng chỉ quỹ: Là bằng chứng về quyền sở hữu và nhà đầu tư được hưởng lợi nhuận bằng phần vốn góp.
 • Lưu ký chứng khoán: Nhận và bảo quản chứng khoán giúp khách hàng thực hiện quyền biểu quyết, mua thêm cổ phiếu, nhận trái phiếu lãi – gốc …
 • Vốn hóa: Là tổng giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
 • Thanh khoản (tính lỏng/tính lưu động): Cho biết mức độ mua, bán và giao dịch nhanh chóng của một tài sản mà không ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó.
 • VN-Index: Nó thể hiện sự biến động của giá cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • HNX-Index: Là chỉ số biến động chứng khoán
 • IPO: Đó là về một doanh nghiệp lần đầu tiên phát hành chứng khoán ra công chúng.
Xem thêm:  1 Rupee bằng bao nhiêu VND? Cập nhật tỷ giá đồng Rupee mới nhất

Đặc điểm của chứng khoán

Chứng khoán có tính chất thanh khoản, còn được gọi là tính lưu động. Nó được thể hiện thông qua khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt, khả năng mua bán, trao đổi, chuyển nhượng.

Chứng khoán có giá trị giao dịch cao trên thị trường, mỗi loại chứng khoán sẽ có giá trị giao dịch cao thấp khác nhau tùy thuộc vào từng loại chứng khoán và thời gian chuyển đổi.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Chứng khoán là một sản phẩm đặc biệt, vì vậy nó cũng sẽ có một thị trường cụ thể. Nơi giao dịch, mua bán này sẽ thông qua các công ty môi giới, cơ quan quản lý, sở giao dịch chứng khoán, trung tâm lưu ký chứng khoán. Thị trường chứng khoán bao gồm thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán
Tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Trên thị trường sơ cấp, công ty sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và giúp công ty huy động vốn.

Trên thị trường thứ cấp, cổ phiếu sẽ được mua, bán, chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư với mục đích nhận thu nhập cố định hàng năm, hưởng chênh lệch giá hoặc giữ tài sản chính.

Lợi ích và rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán

Mỗi lĩnh vực cũng như mỗi loại bảo mật sẽ có những đặc điểm, thời hạn và mức độ rủi ro khác nhau.

Khi tham gia chứng khoán lợi ích của những người sành sỏi và đam mê đầu tư. Thay vì để tiền một chỗ, họ sẽ dùng nó để chơi thị trường chứng khoán kiếm thêm lợi nhuận, dùng tiền để kiếm tiền.

Họ sẽ nắm bắt được tình hình biến động của thị trường chứng khoán và canh đúng thời điểm để bán chứng khoán mà mình đầu tư để kiếm được một khoản tiền kha khá. Hoặc nhận chênh lệch cổ phiếu, cổ tức hàng năm.

Lợi ích và rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán
Lợi ích và rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán

Ngược lại, nếu bạn là người mới, ít kinh nghiệm thì vấn đề là rủi ro Rất dễ gặp phải những trường hợp như bạn không hiểu, không phân tích kỹ về bản chất minh bạch của thông tin mà bạn có. Không nắm bắt được tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trên thế giới cũng như trong nước có nhiều thay đổi.

Không hiểu về tính thanh khoản của các mã chứng khoán và không tìm hiểu kỹ thông tin về công ty môi giới chứng khoán. Những điều đó sẽ khiến bạn rất dễ thua, thậm chí là trắng tay trong việc chơi và đầu tư chứng khoán.

Kết luận

Vì thế chứng khoán đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia. Khi nhà đầu tư và người chơi bỏ vốn mua chứng khoán thì số tiền đó sẽ được đưa vào sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ chứng khoán là gì? Và những điều cơ bản về lợi ích và rủi ro của nó.

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận