lừa đảo vay tiền bằng cmnd

lừa đảo vay tiền bằng cmnd

Bạn có biết gì về “lừa đảo vay tiền bằng CMND”? Đó là một hình thức lừa đảo đang diễn ra trong việc vay tiền nhanh, vay tiền online. Những kẻ lừa đảo sẽ hứa hẹn với bạn về việc vay tiền lớn, lãi suất thấp và thủ tục vay đơn giản chỉ cần CMND/CCCD. Đã có nhiều người rơi vào mưu mô lừa đảo này và phải trả một khoản nợ khổng lồ. Vậy làm thế nào để nhận biết và xử lý khi bị lừa đảo vay tiền bằng CMND? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này!

1. Thế nào là lừa đảo vay tiền bằng CMND?

“Lừa đảo vay tiền bằng CMND” là hình thức lừa người dùng truy cập tài khoản vay nhanh, vay tiền online tại ứng dụng cho vay tín dụng đen với lãi suất vượt quy định của ngân hàng nhà nước. Những kẻ lừa đảo sẽ đưa ra những lời chào mời hấp dẫn với số tiền vay lớn, lãi suất thấp và thủ tục vay chỉ cần CMND/CCCD. Khi người dùng chấp nhận khoản vay này, họ sẽ phải gánh một khoản nợ khổng lồ và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ.

2. 5 chiêu lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD phổ biến

Dưới đây là 5 thủ thuật lừa đảo vay tiền online bằng CMND hoặc CCCD thông thường. Hãy tham khảo ngay để biết cách phòng tránh!

2.1. Lừa đảo vay tiền qua App, Website

Đã có rất nhiều người lừa vay tiền bằng CMND thông qua ứng dụng hoặc trang web. Cụ thể, các tổ chức tín dụng đen sẽ lập các website, ứng dụng cho vay mập mờ để lôi kéo, lừa đảo người có nhu cầu vay nóng, vay gấp. Một số dấu hiệu nhận biết của trò lừa đảo này là:

 • Liên tục quảng cáo cho vay gấp, vay nóng với số tiền lớn, lãi suất thấp trên mạng xã hội.
 • Liên tục quảng cáo về thủ tục vay đơn giản, chỉ cần CMND/CCCD.
 • Là App, Web không có giấy phép kinh doanh, không có địa chỉ cụ thể.
 • Lãi suất cho vay thực tế cao hơn 20% so với quy định từ ngân hàng nhà nước.

2.2. Lừa đảo vay tiền qua tờ rơi

Mẫu lừa đảo vay tiền bằng CMND còn lại là tờ rơi dán trên cột điện, hàng rào, cầu cống… Nếu người dùng gọi điện đăng ký vay tiền bằng CMND qua số điện thoại ghi trong các tờ rơi này, họ sẽ sa vào bẫy tín dụng đen. Ngoài việc phải trả số nợ lớn, họ còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân, bạn bè…

2.3. Lừa đảo dùng thông tin CMND của người khác để vay tiền

Đây là hình thức lừa đảo mượn CMND/CCCD của người khác để vay tiền nhanh, vay nóng. Thông thường, hình thức lừa đảo này là do người dùng vô tình để quên CMND hoặc cho người khác mượn, chụp ảnh CMND/CCCD mà không rõ mục đích.

2.4. Lừa đảo vay tiền qua Zalo, Facebook

Đây là hình thức lừa đảo vay tiền bằng CCCD xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây. Thông qua Zalo, Facebook…, các ứng dụng tín dụng đen sẽ quảng cáo, mời gọi người dùng vay nóng và giải ngân trong ít phút. Nếu người dùng bấm vào link, cung cấp ảnh chụp CMND/CCCD để vay, có thể bị mất tiền hoặc vay từ App tín dụng đen với lãi suất rất cao.

2.5. Cảnh sát giả, bưu điện lừa đảo

Nếu bị lộ thông tin CCCD/CMND, bạn nên cẩn thận với thủ đoạn lừa đảo này. Các đối tượng lừa đảo sẽ mạo danh công an, đại diện viện kiểm sát, tòa án hoặc nhân viên bưu điện gọi điện, yêu cầu nộp tiền, nộp hóa đơn, vay nợ để chiếm đoạt tài sản.

3. Hậu quả khi bị lừa vay tiền online bằng CMND

Lừa đảo vay tiền trực tuyến bằng cmnd

Có rất nhiều hệ lụy khi mắc phải lừa đảo vay tiền bằng CMND. Nạn nhân của hình thức lừa đảo này không chỉ mất tiền, lộ thông tin cá nhân mà còn bị quấy rối, ảnh hưởng đến tính mạng. Hậu quả khi bị lừa vay tiền online bằng CMND bao gồm:

 • Thông tin cá nhân bị rò rỉ: Các thông tin cá nhân quan trọng như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email, Facebook… đều bị lộ.
 • Bị đe dọa, quấy rối: Khi bị lừa đảo vay tiền bằng CMND, những kẻ cho vay nặng lãi sẽ gọi điện, nhắn tin để đòi nợ. Nếu không thanh toán kịp thời, bạn có thể bị đe dọa, làm phiền…
 • Mất tiền: Không chỉ nhận được một khoản vay với lãi suất cao, nạn nhân của trò lừa đảo này còn có thể mất các khoản phí, khoản ứng trước, vv.
 • Lãi suất cao: Khi bị lừa đảo vay tiền bằng CCCD hoặc CMND, nạn nhân sẽ vay với lãi suất cực cao, vượt quy định của ngân hàng nhà nước.

4. Cách xử lý khi bị lừa vay tiền bằng CCCD/CMND

Nếu như bị lừa vay tiền bằng CMND, bạn cần làm gì? Trong văn bản “cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng” hướng dẫn chi tiết cách xử lý. Cụ thể, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Sau khi phát hiện mình bị lừa đảo, bạn cần bình tĩnh để thu thập chứng cứ, bao gồm: tin nhắn, số điện thoại, video, số tài khoản ngân hàng, email, hình ảnh của kẻ lừa đảo…
 • Khi đã có đầy đủ thông tin, bạn nên tố giác hành vi lừa đảo này với cơ quan công an nơi cư trú.

5. Kinh nghiệm vay tiền bằng CMND để không bị lừa đảo

Cccd cho vay lừa đảo

Để tránh bị lừa khi vay tiền online bằng CMND, bạn cần lựa chọn đúng địa chỉ cho vay tiền bằng CMND/CCCD uy tín. Dưới đây là những kinh nghiệm từ “Túi đỏ” để bạn có thể tránh được lừa đảo:

 • Tìm hiểu kỹ về App cho vay tiền bằng CMND/CCCD trước khi đăng ký vay.
 • Không cung cấp, cho mượn CMND/CCCD nếu không rõ mục đích sử dụng.
 • Không để bản photo CMND/CCCD ở bất cứ đâu.
 • Không đăng ký thông tin CMND/CCCD tại các dịch vụ bên ngoài.
 • Không tham gia các nhóm vay tiền nhanh, vay nóng chỉ cần CMND/CCCD trên mạng xã hội.

6. Vay tiền bằng CMND giả, bị phạt thế nào?

Theo Điều 174 BLHS, tội Lừa đảo vay tiền online bằng CMND xử phạt như sau:

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
 • Nếu chiếm đoạt tài sản từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
 • Nếu tài sản chiếm đoạt từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm tù.
 • Phạt tiền từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên.

7. Top công ty cho vay CMND uy tín, không lừa đảo

Để tránh bị lừa khi vay tiền online bằng CMND, bạn nên lựa chọn những đơn vị cho vay uy tín như:

 • TiềnVeo: Hạn mức vay lên đến 10 triệu, trả nợ trong vòng 1 tháng, thủ tục đơn giản và được duyệt nhanh, lãi suất 18,25%/năm.
 • Về tín dụng: Vay từ 500.000đ đến 15 triệu đồng, thời hạn vay từ 3 đến 6 tháng, lãi suất từ 14,2% – 14,6%/năm.
 • Bánh ngọt: Hỗ trợ vay từ 3 triệu – 20 triệu, thời hạn vay từ 90 – 720 ngày, lãi suất 1.67%/tháng, không tính phí dịch vụ.
 • TiềnMèo: Hỗ trợ vay nhanh trên toàn quốc, vay lần đầu tối đa 5 triệu đồng, lãi suất từ 12 – 18,25%/năm, hồ sơ được duyệt nhanh chóng trong vòng 30 phút, thời hạn trả nợ lên đến 6 tháng.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về tình trạng lừa đảo vay tiền bằng CMND nhưng vẫn có nhiều nạn nhân của hình thức lừa đảo này. Lời khuyên của chúng tôi là nếu có nhu cầu vay nhanh, vay online, bạn nên dành thời gian lựa chọn địa chỉ uy tín, thông tin minh bạch nhất.

Tổng hợp bởi EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.