Bạch kim và vàng trắng
Tỷ giá tiền ảo

Bạch kim là một dòng kim loại giữ vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp trang sức thậm chí là một sự lựa chọn đầu tư của rất nhiều người hiện nay, bên cạnh vàng và kim cương. Vậy bạch kim là gì? Nó có phải là một dạng khác của vàng trắng? Làm thế nào để phân biệt bạch kim và vàng trắng. Những câu hỏi đó sẽ được EzCash giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạch kim là gì?

Bạch kim
Bạch kim là gì?

Vốn dĩ là loại trang sức quý hiếm nên hầu hết bạch kim và vàng trắng được sử dụng bởi những người có điều kiện kinh tế “nhỉnh” hơn một chút. Tuy vậy mà còn có rất nhiều người cho rằng bạch kim chính là vàng trắng. Chính điều này sẽ khiến rất nhiều khách hàng bị phân tâm.

Vậy nên trước hết chúng ta cần nắm được bản chất bạch kim là gì? Bạch kim hay còn gọi là Platium còn gọi là vàng trắng đây là một kim loại quý hiếm và được sử dụng để làm đồ trang sức. Nó được biết đến như một loại trang sức dành cho quý tộc, những người có điều kiện. Loại kim loại này không bị oxy hóa và ít chịu ảnh hưởng của các loại axit thông thường.

Người ta thường tìm thấy Bạch kim ở một số con sông lớn và loại kim loại quý này lần đầu tiên được tìm thấy ở Châu Âu vào những năm 1748 do người Tây Ban Nha. Bạch kim ở dạng tinh khiết, không bị oxy hóa ở bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.

Bạch kim tên tiếng Anh là Platin, ký hiệu là “Pt”. Đây là một trong những kim loại quý hiếm có màu trắng xám. Bạch kim có tính đặc dẻo và dễ uốn. Tương tự như vàng và bạc, bạch kim là một loại kim loại dùng làm trang sức có giá trị cao.

Bạch kim có thể bị ăn mòn bởi các halogen, xianua, lưu huỳnh và dung dịch kiềm ăn ra. Giá thành của trang sức Bạch kim cao hơn gấp 2 lần so với vàng nguyên chất 9999. Những loại trang sức được thiết kiệm từ Bạch Kim thường đơn giản, kích thước nhỏ gọn và có độ bền cao.

Đặc điểm tính chất của bạch kim

Ở dạng tinh khiết, Platin có màu trắng bạc, sáng bóng, dẻo và dễ uốn. Nó không bị oxy hóa ở bất cứ nhiệt độ nào, tuy nhiên có thể bị ăn mòn bởi các halogen, xianua, lưu huỳnh và dung dịch kiềm ăn da. Platin không hòa tan trong axít clohiđric và axít nitric, nhưng tan trong nước cường toan

Bạch kim
Đặc điểm, tính chất của bạch kim

Platin thường có số oxy hóa phổ biến nhất là +2 và +4, các số oxy hóa +1 và +3 ít phổ biến hơn. Platin thuộc nhóm 10 của bảng tuần hoàn cho nên nó có tính trơ, rất ít bị ăn mòn thậm chí ở nhiệt độ cao, vì vậy nó được xem là một kim loại quý. Platin thường xuất hiện ở trong bồi tích tự nhiên của một số con sông.

Platin được sử dụng trong làm chất xúc tác, trang thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị điện báo, các điện cực nhiệt kế điện trở bạch kim, thiết bị nha khoa, và đồ trang sức bạch kim: Nhẫn bạch kim, dây chuyền bạch kim.

Tính ứng dụng của bạch kim

Bởi quý hiếm và vẻ bề ngoài lộng lẫy của mình nên bạch kim được dùng làm các vật dụng trang sức của tầng lớp thượng lưu. Bạch kim hiện nay có rất nhiều công dụng.

Bạch kim
Tính ứng dụng của bạch kim
 • Đặc tính chống mòn và xỉn màu của nó rất phù hợp để làm đồ trang sức tốt.
 • Bạch kim và hợp kim của nó được sử dụng trong các dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ thí nghiệm, dây điện trở và các điểm tiếp xúc điện, làm thành phần của chất dẫn điện. Nó được sử dụng (30%) làm chất xúc tác trong bộ chuyển đổi xúc tác, một thành phần tùy chọn của hệ thống xả ô tô chạy bằng xăng.
 • Chúng được ứng dụng làm máy trợ tim, làm thuốc chữa ung thư và sản xuất nam châm.
 • Việc sử dụng lớn nhất (50%) bạch kim là cho đồ trang sức, 20% khác được sử dụng trong công nghiệp: bạch kim được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, điện, thủy tinh và máy bay, mỗi loại chiếm khoảng 10 tấn kim loại mỗi năm.
 • Ngành công nghiệp thủy tinh sử dụng bạch kim cho sợi quang và kính hiển thị tinh thể lỏng, đặc biệt là cho máy tính xách tay.

Giá của bạch kim hiện nay

Bạch kim
Giá của bạch kim hiện nay

Bạn muốn biết bạch kim giá bao nhiêu? Giá bạch kim hiện nay rất cao, giá bạch kim ở việt nam cao hơn cả vàng. giá trị của nó cao hơn gấp 1,7 – 2 lần so với vàng 9999. Mức giá bạch kim hôm nay trong khoảng 36.840.000 triệu/lượng.

Trong quy ước của các ngành kim hoàn nói chung và có mức quy đổi sẽ được sử dụng như sau:

 • 1 chỉ tương đương với 3.75 gram;
 • 1 lượng = 1 cây;
 • 1 chỉ = 1/10 lượng = 3,75 gram;
 • 1 cây = 10 chỉ;
 • 1 phân = 1/10 chỉ = 0,375 gram;
 • 1 ly = 1/10 phân = 0,0375 gram;

Như vậy, 1 gram bạch kim sẽ tương đương với 0,27 chỉ.

Bạch kim có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Bạch kim như một kim loại không nguy hiểm lắm. Ảnh hưởng sức khỏe của bạch kim phụ thuộc rất nhiều vào loại trái phiếu được định hình và mức độ phơi nhiễm cũng như khả năng miễn dịch của người bị phơi nhiễm. Nhưng muối bạch kim có thể gây ra một số ảnh hưởng sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Thay đổi DNA
 • Gây tổn thương các cơ quan, chẳng hạn như ruột, thận và tủy xương
 • Ung thư
 • Thiệt hại về thính giác
 • Phản ứng dị ứng của da và màng nhầy
 • Một mối nguy hiểm của bạch kim là nó có thể gây ra độc tính của các hóa chất nguy hiểm khác trong cơ thể con người, chẳng hạn như selen

Bên cạnh đó, bạch kim là kim loại quý. Có nồng độ bạch kim trong đất, nước và không khí rất nhỏ. Ở một số nơi, loại tiền gửi có thể được tìm thấy rất giàu bạch kim, chủ yếu ở Nam Phi, Liên Xô và Hoa Kỳ.

Bạch kim được sử dụng như một thành phần điện cực và nó có thể được sử dụng làm chất xúc tác cho một số phản ứng hóa học. Liên kết bạch kim thường được áp dụng như một loại thuốc để chữa bệnh ung thư.

Liệu bạch kim có phải là tên gọi khác của vàng trắng?

Bạch kim
Liệu bạch kim có phải là vàng trắng?

Có không ít người hiện nay vẫn nhầm lẫn và tự cho rằng Bạch kim có phải vàng trắng. Đây là một sự nhầm tưởng vô cùng tai hại, bởi Bạch kim không phải vàng trắng. Đây là hai loại kim loại về bản chất là hoàn toàn khác biệt.

Xem thêm:  Đất liền kề là gì? 3 điều nên cân nhắc khi mua đất liền kề

Mặc dù Bạch kim và vàng trắng đều là kim loại ánh kim sáng trắng, tuy nhiên nếu xét về độ bền, cách bảo quản cũng như giá cả thì hoàn toàn khác nhau. Sau một thời gian tiếp xúc với tự nhiên, vàng trắng sẽ bị ngả vàng, còn Bạch kim thì không.

Đối với những trang sức được làm từ Bạch Kim như nhẫn, dây chuyền, bông tai…là những trang sức được sử dụng chất liệu Bạch kim nguyên chất, không pha tạp từ bất cứ kim loại nào khác.

Đối với những trang sức được làm từ vàng trắng thì thường sẽ pha thêm một số kim loại quý khác như Paladi, Kiken, Platin…Sau đó, để tạo độ sáng bóng, người ta sẽ phủ lên một lớp kim loại Rhodium. Chính vì vậy, Bạch Kim không phải là vàng trắng.

Phân biệt bạch kim và vàng trắng

Bạch kim
Cách phân biệt bạch km và vàng trắng

Về khái niệm

Vàng trắng

Thay cho vàng truyền thống với sắc vàng đậm, chói, công nghệ luyện kim phát triển cho ra đời những loại vàng mới đa sắc như vàng trắng, vàng hồng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của con người.

Vàng trắng là hợp kim của vàng nguyên chất (ký hiệu hóa học là Au) với một số kim loại khác (thuật ngữ chuyên môn gọi là hội), chính phần hội này khử đi màu vàng của vàng và tạo nên sắc trắng đặc trưng như ta đã biết.

Về màu sắc bên ngoài

Vàng trắng

Vàng trắng là chất liệu vàng có màu trắng ngà. Trang sức vàng trắng được phủ một lớp Rhodium để tạo màu trắng sáng. Sau một thời gian sử dụng, màu sáng bóng của trang sức không được như ban đầu.

Bạch kim

Bạch kim là kim loại quý hiếm, sở hữu được vẻ bề ngoài rất lấp lánh. Bạch kim có tính ánh kim tự nhiên, không cần mạ thêm bất cứ kim loại hay sử dụng chất đánh bóng nào. Theo thời gian, nếu bạn đeo bạch kim thì cũng sẽ không bị thay đổi màu sắc. Vậy nên thật không có gì là nói quá khi khẳng định bạch kim là “nữ hoàng thời gian” trong các loại kim loại quý hiếm

Về giá thành

Về giá thành, bạch kim đắt hơn vàng trắng rất nhiều. Thứ nhất là bởi độ quý hiếm của nó. Thứ hai là bởi bạch kim có khối lượng riêng nặng hơn vàng trắng nên cùng một món trang sức nếu chế tác bằng bạch kim sẽ cho trọng lượng nặng hơn.

Không những thế, bạch kim rất khó chế tác, cần đến độ tỉ mỉ công phu của người thợ có tay nghề cao, chính vì vậy công chế tác trang sức bạch kim cũng cao hơn vàng trắng.

Về mặt định hình

Nếu không phải là một ngươi sành sỏi thực sự trong ngành kim hoàn. Khi chưa qua sử dụng, trang sức vàng trắng và platin đều có sắc trắng ánh kim sáng bóng đặc trưng, vô cùng thời thượng và bắt mắt. Về lâu dài, trang sức bạch kim giữ được độ trắng sáng tốt hơn, vàng trắng có thể xuất hiện ánh vàng do bản chất của nó là vàng.

Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục nếu trang sức vàng trắng được đánh bóng, làm mới bằng các phương pháp chuyên dụng.

Về độ bền

Vàng trắng

 • Vàng trắng có thể bị tan trong axit và bị ăn mòn. Trong khi đó vàng trắng là vàng nguyên chất được kết hợp từ các kim loại màu trắng khác. Vì vậy khi gặp hóa chất mạnh vàng trắng có thể bị tan trong axit và bị ăn mòn.
 • Có thể chịu được ở nhiệt độ khoảng 1.000 độc C.

Bạch kim

 • Bạch kim không bị oxy hóa, không bị tan trong axit.
 • Có khả năng chống ăn mòn cao và chịu nhiệt tốt ở khoảng gần 1.800 độ C.
 • Trang sức chế tác từ Bạch kim cũng ít bị méo, biến dạng theo thời gian so với vàng trắng.
 • Trang sức được làm bằng bạch kim có khối lượng cao hơn khoảng 50% so với nhẫn vàng trắng

Về khả năng chế tác

Vàng trắng

Vàng trắng có độ mềm dẻo cao nên dễ dàng chế tác sản phẩm cầu kỳ, đường nét.
Trang sức vàng trắng thường được chế tác với số lượng lớn, nhưng cần trau chuốt kỹ lưỡng để đủ các tiêu chuẩn của trang sức cao cấp.

Bạch kim

Bạch kim có tính chống ăn mòn cao, tỷ trọng lớn chế tác tốn công sức hơn so với vàng trắng. Để thiết kế được một trang sức bằng bạch kim tối giản, nhẹ nhàng mà đường nét họa tiết sắc nét, uyển chuyển và tinh tế thì cần đòi hỏi thợ kim hoàn phải hết sức lành nghề, chế tác công phu, khéo léo và có nhiều thời gian để mài giũa, trau chuốt cho sản phẩm.

Cách bảo quản trang sức bạch kim

Bạch kim
Cách bảo quản trang sức bạch kim

Để đảm bảo bạch kim luôn được sáng đẹp bạn cần lưu ý những tips sau:

» Hạn chế đeo trang sức khi hoạt động thể thao ra mồ hôi.

» Tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa, chất hóa học khiến trang sức bị xuống màu.

» Khi không sử dụng, bạn nên cất giữ cẩn thận trong hộp và đặt nơi khô ráo.

» Thường xuyên vệ sinh trang sức bằng nước ấm pha với sữa tắm hoặc dầu gội trẻ em ngâm trong vòng 30 phút. Sau đó lau sạch lại vàng khăn khô và đánh bóng lại bằn vải nỉ.

Có nên đầu tư vào bạch kim

Chúng ta có nên coi bạch kim như một mặt hàng để đầu tư như vàng bạc hay không. Liệu chúng có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư hay không. Hiện đã có tương đối nhà đầu tư tìm hiểu về bạch kim để chuyển sang đầu tư loại vật liệu xa xỉ này. Bởi bạch kim vẫn có rất nhiều triển vọng, cộng với việc ít cạnh tranh trên thị trường.

Bạch kim
Có nên đầu tư vào bạch kim?

Có một vài lí do để nếu bạn có điều kiện thì nên thử đầu tư vào bạch kim. Đầu tiên là bạn hoàn toàn có thể chủ động cất giữ chúng như một tài sản bình thường. Khi có nhu cầu sử dụng, hoàn toàn có thể sử dụng bạch kim như một loại hàng hóa để trao đổi. Ngoài ra, thì theo như nghiên cứu, giá bạch kim cũng sẽ thay đổi theo thị trường tiền tệ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đầu tư ngắn hạn để sinh lời.

Bất kì mặt hàng gì cũng đều có khả năng thay đổi giá cả theo thị trường. Chưa kể bạch kim là một mặt hàng quý hiếm nên giá thường rất cao. Chính vì lẽ đó, nếu ai đã mua bạch kim thì nên cân nhắc việc bán lại. Bởi khi bán lại bạch kim, bạn sẽ phải chịu lỗ tầm 20-30% so với giá trị bạn mua.

Khác hoàn toàn với việc bạn kinh doanh vàng bạc trên thị trường. Vì vậy, đa phần bạch kim sẽ được dùng để làm trang sức, hoặc chế tác trên các đồ vật xa xỉ khác

Trên đây là những điều bạn cần biết về bạch kim. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có những lựa chọn sử dụng và đầu tư hợp lý hơn vào loại kim loại quý hiếm này. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc về bạch kim có thể đề lại bình luận phía dưới để được giải đáp.

4.9/5 - (7 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận