Hầu hết chúng ta đã từng trải qua tình huống kẹt tiền, không biết đâu để xoay sở trả nợ. Với cách thức cho vay đơn giản và thủ tục nhanh gọn, các website và ứng dụng vay tiền online đã thu hút hàng ngàn người tham gia. Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện không ít hội nhóm “dạy” cách vung tiền và trốn nợ, như Hội Bùng App Vay Tiền và Chia Sẻ Cách Đối Phó. Những hội nhóm này có đến hàng chục nghìn thành viên và thường nhận được vô số lời khuyên, hướng dẫn chi tiết về các chiêu trò để vung tiền và trốn nợ.

Theo Đại tá Bùi Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, hội nhóm này xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội do nhiều lý do. Một trong số đó là việc một số người đã mắc nợ qua các ứng dụng cho vay, không có khả năng trả nợ. Những hành vi đòi nợ bất hợp pháp như xiết nợ, đe dọa nhân phẩm của người vay nợ và người thân quen của họ đã khiến nhiều người không thể chịu áp lực và tìm đến những hội nhóm này như một giải pháp. Cũng có những đối tượng có ý định chiếm đoạt tiền của các ứng dụng cho vay đã tìm đến những hội nhóm này. Vì vậy, không chỉ những người đang vay nợ mà cả những người khác cũng bị thu hút.

Các thành viên trong các hội nhóm này thường áp dụng kiểu tư duy “không làm mà vẫn có ăn”. Họ chỉ chờ đến lúc cần tiền mới vay và tiêu sài, cuối cùng là vung tiền và trốn nợ. Một trong những chiêu trò vay tiền và trốn nợ được chia sẻ nhiều nhất là sử dụng thông tin giả, sim rác và danh bạ điện thoại ảo. Điều này là nguyên nhân gây ra nhiều vụ người dân bị đòi nợ oan dù không hề vay tiền. Rất đáng lo ngại khi nhiều thành viên trong các hội nhóm này không ngại khoe khoang thành công của mình trong việc vung tiền qua ứng dụng. Họ dùng việc này như một cách để quảng cáo, mời chào các thành viên khác sử dụng các dịch vụ liên quan đến trốn nợ, ví dụ như làm CCCD giả, bán tài khoản mạng xã hội ảo, bán danh bạ điện thoại ảo và thậm chí là bán các bộ hồ sơ đẹp để dễ dàng vay tiền qua ứng dụng.

Theo Đại tá Bùi Chiến Thắng, những người dạy cách vung tiền qua ứng dụng nhiều khả năng lại là những người tạo ra những ứng dụng đó. Mục đích của họ là để khiến người dân nghĩ rằng việc vay tiền qua ứng dụng rất đơn giản, và nếu không có khả năng trả nợ thì có thể dễ dàng vung tiền và trốn nợ. Điều này thu hút ngày càng nhiều người tìm đến việc vay tiền qua ứng dụng. Đây có thể coi như một hình thức quảng cáo và marketing cho các ứng dụng cho vay, không đơn thuần là việc tư vấn và chia sẻ miễn phí. Việc tham gia và làm theo hướng dẫn của các hội nhóm này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Bùng tiền và trốn nợ qua ứng dụng là hành vi vi phạm pháp luật. Hoạt động cho vay và đi vay có thể thực hiện thông qua nhiều hình thức, từ việc thỏa thuận bằng miệng, bằng văn bản đến việc cho vay qua ứng dụng. Theo quy định của pháp luật, thời hạn đòi nợ trong các hợp đồng kinh tế như xây dựng, sản xuất, kinh doanh là 3 năm.

Bộ luật Hình sự cũng quy định rất cụ thể. Nếu từ đầu, người vay tiền qua ứng dụng đã có ý định chiếm đoạt tài sản bằng cách làm giả giấy tờ như CCCD, chứng minh thu nhập để được giải ngân và sau đó chiếm đoạt, hành vi này có thể bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 của Bộ luật Hình sự. Hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân.

Còn với những trường hợp tham gia bình luận, tư vấn và chia sẻ các cách vung tiền và trốn nợ trong các hội nhóm, nếu cơ quan Cảnh sát điều tra thấy đủ căn cứ để khởi tố, đối tượng sẽ bị khởi tố hình sự. Đây là điều mà mỗi người dân cần biết để tránh rơi vào vòng lao lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.