Vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động dễ dàng nhất?

Ai trong chúng ta cũng đã từng nghe nói về vốn lưu động, nhưng bạn đã hiểu rõ về khái niệm này chưa? Và liệu bạn có biết cách tính vốn lưu động dễ nhất không? Trên thực tế, vốn lưu động đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một công ty. Trong bài viết này, EzCash.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vốn lưu động âm: Khi tài sản ngắn hạn không đủ để trả nợ

Vốn lưu động âm diễn ra khi tổng giá trị tài sản ngắn hạn của công ty thấp hơn tổng giá trị nợ ngắn hạn. Tức là ngay cả khi tất cả các tài sản ngắn hạn được chuyển đổi thành tiền mặt, công ty vẫn không đủ khả năng trả nợ. Đây là một tình huống đáng ngại, dù doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận cao, nhưng nếu không thanh toán các khoản nợ ngắn hạn, nghĩa là nghĩa vụ, công ty có thể đối mặt với nguy cơ phá sản.

Vốn điều lệ và vốn lưu động: Sự khác biệt là gì?

Vốn điều lệ và vốn lưu động là hai khái niệm khác nhau. Vốn điều lệ đại diện cho số vốn sở hữu ban đầu của các thành viên trong công ty. Điều này liên quan đến quyền và nghĩa vụ của mỗi thành viên dựa trên tỷ lệ góp vốn ghi trong điều lệ công ty.

Trong khi đó, vốn lưu động là số tiền mà công ty có sẵn để sử dụng trong quá trình hoạt động kinh doanh. Đây là nguồn tiền linh hoạt để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn, hỗ trợ sản xuất và hoạt động của công ty.

Những vấn đề ảnh hưởng đến vốn lưu động

Nếu bạn đang vận hành một cửa hàng nhỏ, chắc chắn bạn đã từng trải qua việc đầu tư vào hàng tồn kho và sử dụng tín dụng để bán hàng. Điều này cũng áp dụng trong phân tích đầu tư, bạn cần có cái nhìn thấu suốt để hiểu rõ về thay đổi trên bảng tài chính.

Dòng tiền của công ty sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hấp dẫn và giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình tài chính. Việc quản lý vốn lưu động đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng, để đảm bảo rằng công ty của bạn sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững trong thời gian dài.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm vốn lưu động là gì và cách tính vốn lưu động một cách đơn giản nhất. EzCash.vn luôn sẵn lòng chia sẻ kiến thức và thông tin hữu ích với bạn. Hãy xem thêm tại EzCash.vn để biết thêm thông tin.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.