Mùa cuối năm lại về, nhà nhà đều rộn ràng chuẩn bị đón năm mới với việc sắm sửa và trang hoàng nhà cửa. Tuy nhiên, nhiều khoản chi tiêu đồng loạt cùng một lúc có thể tạo áp lực tài chính đối với chúng ta. Vậy làm sao để tìm ra giải pháp tài chính hiệu quả để hỗ trợ người tiêu dùng trong thời điểm này?

Sức chi cận Tết tăng cao

Theo báo cáo từ KantarWorld, người tiêu dùng Việt Nam có thói quen chi tiêu cao trong tháng cận Tết và trong dịp Tết nhiều gấp đôi so với các tháng thông thường ^1^. Theo báo cáo của Nielsen, người Việt Nam ưu tiên chi tiêu cho việc nâng cấp đồ dùng và trang trí gia đình với tỷ lệ lên đến 41% ^2^. Đây là thói quen và nhu cầu chung của người tiêu dùng Việt Nam, vì họ mong muốn khởi đầu một năm mới với sự ổn định và tin tưởng rằng đó sẽ mang lại nhiều may mắn suốt cả năm.

Phân bổ chi tiêu hợp lý

Anh Cường, nhân viên văn phòng tại Đà Nẵng chia sẻ: “Cuối năm, tôi và gia đình lên kế hoạch săn đợt giảm giá của các trung tâm điện máy để mua dàn karaoke mới và tủ lạnh. Vợ tôi cũng muốn đổi máy giặt cũ. Nhưng mà tính ra, số tiền phải chi cho việc mua sắm cũng không ít. Chưa biết liệu tiền thưởng cuối năm của chúng tôi có đủ trang trải hay không.”

Nhận thấy nhu cầu mua sắm lớn trong dịp cuối năm, các nhà cung cấp dịch vụ và trung tâm điện máy lớn đã đưa ra những chương trình khuyến mãi và giảm giá từ 30% đến 70% để kích thích tiêu dùng. Để kiểm soát chi tiêu trong thời điểm này, người tiêu dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc vay trả góp để mua các thiết bị gia đình như TV, máy giặt, tủ lạnh… Các khoản tiền này có thể được trả dần trong những tháng tiếp theo, giúp tiết kiệm tiền mặt để sử dụng cho các mục đích khác.

Đồng thời, đây cũng là thời điểm các siêu thị tranh nhau tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 50%. Bà nội trợ có thể tranh thủ “cơ hội vàng” này để thỏa thích mua sắm.

Chị Thùy Trang, tiểu thương bán hàng ở chợ Bình Tây, chia sẻ: “Tôi cũng muốn nhà cửa đẹp một chút trong dịp Tết. Nhưng cuối năm, tôi phải tiết kiệm tiền để mua hàng dự trữ để bán trong dịp Tết. Nếu tính ra, số tiền sửa cái nhà cũng không đủ.”

Đối với việc sửa chữa hoặc trang trí nhà cửa, người tiêu dùng có thể sử dụng vay tiền mặt với lãi suất thấp để thuê dịch vụ thi công trực tiếp từ thợ chuyên môn tại các cửa hàng cung cấp vật liệu, thiết bị. Điều này giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí và không phải lo lắng về việc thiếu tiền trước sau. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên lên kế hoạch sửa chữa trước Tết để tránh tình trạng giá vật liệu và dịch vụ tăng cao vào thời điểm gần Tết. Điều này cũng giúp người tiêu dùng phân bổ số tiền lớn phải chi trong cùng một thời điểm.

Tương tự, nếu có nhu cầu chuyển nhà, một số dịch vụ dọn nhà cho phép thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng tại văn phòng. Người tiêu dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán và trả dần một cách tiện lợi.

Vay tiêu dùng – Giải pháp tài chính toàn vẹn

FE CREDIT đã phát triển các giải pháp tài chính toàn diện với thủ tục đơn giản và thời gian giải ngân nhanh chóng, nhằm hỗ trợ người tiêu dùng đáp ứng nhu cầu chi tiêu và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho khách hàng và chào đón Tết Ất Dậu 2017 với niềm vui trọn vẹn, FE CREDIT mang đến chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng “Xuân đón vận may, trúng ngay iPhone 7” cho khách hàng tham gia các gói sản phẩm vay trên toàn quốc từ ngày 16/12/2016 đến ngày 27/01/2017. Chương trình này mang đến cơ hội trúng 17 chiếc iPhone 7-32GB và hàng chục nghìn quà tặng bao gồm giỏ quà tặng Tết, phiếu mua hàng, thẻ điện thoại và bao lì xì mừng Xuân 2017. Chương trình áp dụng cho tất cả khách hàng đăng ký vay và được duyệt vay các sản phẩm như vay tiền mặt, vay mua xe máy, thiết bị điện tử – điện máy tại FE CREDIT và các đại lý, cửa hàng liên kết với FE CREDIT.

FE CREDIT với các sản phẩm tài chính tiêu dùng chủ đạo như vay tiền mặt, vay mua xe máy, trả góp đồ điện máy gia dụng, thẻ tín dụng cùng thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng, thời hạn vay linh hoạt cùng dịch vụ tư vấn khách hàng tận tâm đã phục vụ gần 3 triệu khách hàng trên toàn quốc.

Hãy tham khảo thêm thông tin và các chương trình khuyến mãi của FE CREDIT tại www.fecredit.com.vn hoặc tải ứng dụng Mobile App từ www.bit.ly/ungdung_FECREDIT hoặc gọi đường dây nóng (08) 39 111 555 để được tư vấn trực tiếp miễn phí về các gói vay.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.