Sinh viên vay vốn ngân hàngSinh viên vay vốn ngân hàng

Một con đường giáo dục tốt sẽ dẫn bạn đến thành công nhanh nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đi qua con đường gian khổ này một cách suôn sẻ. Nhiều sinh viên đã phải bỏ dở vì họ không thể trả học phí. Hiểu mối quan tâm này, ngân hàng có các sản phẩm vay vốn sinh viên nhằm hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên theo đuổi ước mơ giảng đường của mình. Cùng tìm hiểu về sinh viên vay vốn ngân hàng trong bài viết sau.

Sinh viên vay tiền ngân hàng cần những gì?

Thứ nhất, phương thức cho vay sinh viên được quy định tại Điều 3 của Quyết định 157/2007/QD-TTg về các quyết định tín dụng cho sinh viên như sau:

” Điều 3. Phương thức cho vay:

  1. Việc cho sinh viên vay được thực hiện bằng phương thức cho vay thông qua các hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và chịu trách nhiệm trả nợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong trường hợp một học sinh đã mất cả cha mẹ hoặc chỉ có một phụ huynh nhưng người kia không thể làm việc, thì có thể trực tiếp vay tiền tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi đặt trường.

  2. Chỉ định Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với sinh viên.”

Theo đó, mặc dù bạn 18 tuổi, khoản vay phải được thực hiện thông qua hộ gia đình, đại diện của hộ gia đình sẽ là người rút tiền vay và chịu trách nhiệm thanh toán ngân hàng.

Thứ hai về số tiền cho vay

Theo quy định tại Điều 1 của Quyết định 07/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 như sau:

“Điều 1. Điều chỉnh mức cho vay quy định tại khoản 1, Điều 5 của Quyết định số 157/2007/QD-TTg ngày 27 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng về tín dụng cho học sinh và sinh viên như sau: Số tiền cho vay tối đa là 1.250.000 đồng / tháng/sinh viên.”

Theo đó, từ ngày 9 tháng 1 năm 2016, số tiền cho vay của sinh viên là 1.250.000 đồng mỗi tháng.

Thứ ba, thủ tục xin vay tiền được Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn như sau:

“1. Đối với hộ gia đình:

1.1. Hồ sơ cho vay:

  • Giấy đề nghị vay vốn kiêm Khế ước nhận nợ (mẫu số 01/TD) kèm Giấy xác nhận của nhà trường (bản chính) hoặc Giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản photo có công chứng).

  • Danh sách các hộ gia đình có sinh viên xin vay từ Ngân hàng chính sách xã hội (mẫu số 03/TD).

  • Biên bản cuộc họp của Tổ Tiết kiệm & Vay vốn (mẫu số 10/TD).

  • Thông báo kết quả phê duyệt khoản vay (mẫu số 04/TD)“

1.2. Quá trình cho vay:

a. Người vay viết một mẫu đơn xin vay (mẫu số 01/TD) cùng với thư xác nhận của trường hoặc thông báo nhập học và gửi nó cho Tổ Tiết kiệm & Vay vốn.

b. Tổ Tiết kiệm & Vay vốn nhận đơn xin vay ti

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.