Tiền điện tử, tiền mã hoá, tiền số hoá… Những thuật ngữ này thường được gọi chung là tiền ảo (coin). Mặc dù chưa được thừa nhận tại Việt Nam, nhiều người nổi tiếng đã quảng bá cho những sản phẩm này. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của tiền điện tử, cũng xuất hiện nhiều vấn đề mới mà chúng ta cần am hiểu để tránh trở thành nạn nhân. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này và cách giải quyết trong bài viết sau đây.

Quảng bá sản phẩm chưa được cấp phép

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều trường hợp người nổi tiếng quảng cáo, tư vấn và lôi kéo người khác đầu tư vào tiền ảo bất hợp pháp trên các mạng xã hội tại Việt Nam. Điều này đã gây ra sự phản đối của dư luận và đã được các cơ quan chức năng lên tiếng nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Việc quảng bá tiền ảo chưa được cấp phép không chỉ là vi phạm pháp luật, mà còn có thể gây ra hậu quả thiệt hại cho người khác. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hoạt động giao dịch đồng tiền này trên thị trường vẫn chưa được phép. Do đó, cần nhớ rằng việc quảng cáo, lôi kéo, hoặc tham gia kinh doanh mua bán tiền ảo chưa được thừa nhận có thể bị xử lý theo pháp luật, thậm chí gây ra hậu quả lớn.

Những lưu ý đối với các đồng coin chưa được thừa nhận

Tại Việt Nam, chưa có bất kỳ đồng tiền điện tử hay tiền ảo nào được Nhà nước thừa nhận, kể cả bitcoin – loại tiền ảo phổ biến nhất toàn cầu. Vì vậy, việc kinh doanh và mua bán tiền ảo tại Việt Nam luôn tiềm ẩn những rủi ro lớn.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo là hành vi bị cấm. Nếu vi phạm, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 50 – 100 triệu đồng. Ngoài ra, trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, có thể bị xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, với hình phạt từ tiền phạt đến tù chung thân.

Việc không công nhận đồng tiền ảo cũng gây ra những rủi ro cho người dùng. Chúng ta cần phải nhận thức rằng việc phát hành, tàng trữ và sử dụng tiền ảo như một phương tiện thanh toán là vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tiền điện tử là phương tiện để rửa tiền?

Các doanh nghiệp tiền điện tử tại Anh đang phải đối mặt với việc đáp ứng các tiêu chuẩn chống rửa tiền (AML) do Cơ quan quản lý tài chính (FCA) đặt ra. Tuy nhiên, các công ty này gặp khó khăn trong việc thực hiện đăng ký theo quy định AML của FCA.

Việc chưa đáp ứng được tiêu chuẩn chống rửa tiền có thể gây ra sự lo ngại về việc tội phạm sử dụng tiền điện tử cho mục đích rửa tiền. Do đó, cơ quan quản lý tài chính tại Anh đang mở rộng sự giám sát và yêu cầu các công ty tiền điện tử gửi báo cáo tội phạm tài chính hàng năm.

Để bảo vệ nhà đầu tư và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, FCA đã đề xuất cấm giao dịch bán lẻ tiền điện tử và thiết lập chế độ quản lý nghiêm ngặt cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Mục tiêu của những biện pháp này là tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành tài sản ảo.

Tổng kết

Tiền điện tử, mặc dù chưa được thừa nhận tại Việt Nam, vẫn có sự phát triển mạnh mẽ và gặp phải nhiều vấn đề mới. Để tránh rủi ro, chúng ta cần phải am hiểu về quy định pháp luật và hạn chế tham gia vào các hoạt động liên quan đến tiền điện tử chưa được thừa nhận. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ và sản phẩm về tiền điện tử tại EzCash.vn. Đừng để mình trở thành nạn nhân của những vấn đề mới phát sinh trong lĩnh vực này!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.