Cuốn sách dày nhất thế giới

Bạn có biết rằng cuốn sách dày nhất thế giới là cuốn Wikipedia chứ không phải một tác phẩm văn học nổi tiếng? Cuốn sách này nằm trong tay của Rob Matthews và có 5000 trang, dày tới 47,5cm. Ông đã tóm tắt và cắt giảm các bài viết trên trang Wikipedia để tạo ra một phiên bản mới, mang lại sự tập trung và tiếp cận dễ dàng hơn cho người đọc.

Dù cuốn sách này dày đến mức khó tin, nhưng thực tế chỉ chứa 0,01% thông tin có trên trang Wikipedia. Nếu in toàn bộ thông tin trên trang web này thành một cuốn sách, bạn có thể tưởng tượng độ dày của nó sẽ như thế nào?

Ảnh

Cuốn sách nhỏ nhất thế giới

Teeny Ted from Turnip Town được coi là cuốn sách nhỏ nhất trên thế giới, được tìm ra bởi các nhà nghiên cứu Canada. Cuốn sách này kể về cuộc thi giữa các củ cải và có chiều rộng 0,07mm và chiều dài 0,10mm. Để đọc được nó, bạn phải sử dụng kính hiển vi vì các chữ cái được in trên mảnh silin kính nhỏ.

Cuốn sách này nhỏ hơn cả Kinh Tân Ước của vua James Bible, được in vào năm 2001 và tác phẩm Chameleon của Anton Chekhov, được xuất bản vào năm 2002.

Ảnh

Cuốn sách lớn nhất thế giới

Cuốn sách This is Mohamed (Nhà tiên tri Mohamed) có kích thước 5m x 8,06m, nặng 1500kg và dày 429 trang. Đây là cuốn sách lớn nhất thế giới, vượt qua cuốn sách ảnh Beirut’s Memory (Ký ức về Beirut) của tác giả Ayman Trawi với kích thước 3,85m x 2,77m và nặng 1060kg.

Cuốn sách This is Mohamed tập hợp những câu chuyện và thành tựu của nhà tiên tri Hồi giáo nổi tiếng Mohamed. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự ảnh hưởng tích cực của Hồi giáo đối với nhân loại và thế giới.

Ảnh

Cuốn sách cổ nhất thế giới

Cuốn sách mang tên Diamond Sutra (Kinh Kim Cang) được xem là cuốn sách in cổ nhất còn tồn tại trên thế giới. Được viết vào năm 868 sau Công nguyên, nó hiện đang được trưng bày tại thư viện Anh Quốc ở Luân Đôn.

Cuốn sách này được tìm thấy vào năm 1907 trong một hang động ở Tây Bắc Trung Quốc. Nó được quấn quanh một cái cọc gỗ và thể hiện nội dung Kinh Kim Cang bằng các mẫu tự Trung Quốc. Đây là một trong những hiện vật cổ nhất thế giới và chịu đựng được thử thách của thời gian.

Ảnh

Cuốn sách màu cổ nhất thế giới

Cuốn sách Hướng dẫn nghệ thuật thư pháp và hội họa là cuốn sách màu cổ nhất trên thế giới. Được viết vào năm 1633, đây là tác phẩm cổ nhất được in bằng phương pháp khắc gỗ nhiều màu do Hu Zhengyan phát minh. Kỹ thuật in này sử dụng nhiều khối gỗ in khác nhau, để tạo ra hình ảnh giống tranh vẽ màu nước.

Cuốn sách này chia thành 8 đề mục và thể hiện hình ảnh chim chóc, hoa lan, tre trúc, hoa quả… Mọi đề mục được giữ nguyên bằng gáy sách bươm bướm, một phương pháp được phát triển từ 2.000 năm trước.

Ảnh

Cuốn sách bí ẩn nhất thế giới

Cuốn sách bí ẩn nhất trên thế giới là Mật mã Voynich, chưa có người nào có thể giải mã chính xác. Nó được lưu trữ tại Đại học Yale với ký hiệu MS 408.

Cuốn sách này được tìm thấy vào năm 1912 và bên trong chứa nhiều hình vẽ về thiên văn, chiêm tinh, vũ trụ và các loài cây cối và sinh vật lạ thường. Mật mã Voynich là một văn kiện viết tay được mã hóa bằng một hệ thống ngôn ngữ và kí tự chưa từng được biết đến trong lịch sử.

Một số nhà nghiên cứu đã cố gắng giải mã cuốn sách này, và một số ký tự đã được xác định. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa được chuyên gia nghiên cứu chính thức chứng nhận.

Ảnh

Cuốn sách có giá trị đắt nhất thế giới

Cuốn sách Codex Leicester của Leonardo da Vinci là cuốn sách có giá trị đắt nhất thế giới. Năm 1994, tỷ phú Mỹ Bill Gates đã mua nó trong một phiên bán đấu giá với giá 30,8 triệu USD.

Codex Leicester là một trong 30 cuốn ghi chú trong suốt cuộc đời của Leonardo da Vinci. Cuốn sách gồm 72 trang giấy lanh và chứa hơn 300 ghi chú và bản vẽ chi tiết. Nội dung của sách liên quan đến nghiên cứu nước và chuyển động của nước. Các ghi chú cũng giải thích về hóa thạch và cung cấp những kiến thức phức tạp về thiên văn học.

Trong số tác phẩm khoa học của Leonardo da Vinci, Codex Leicester cũng là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất.

Ảnh

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.