Backend là gì? Công cụ cần thiết cho lập trình viên BackEnd

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về khái niệm “phụ trợ” khi nói về trang web. Một trang web bao gồm nhiều thành phần như máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Các thông báo tự động, thông báo về tính năng mới đều thuộc nhiệm vụ quan trọng của phần phụ trợ. Tuy nhiên, khách hàng không nhìn thấy trực tiếp những gì phần phụ trợ làm. Vì vậy, hôm nay hãy tìm hiểu về phần phụ trợ và vai trò quan trọng của nó!

Phần phụ trợ là gì?

Phần phụ trợ (Backend) chính là phần sau cùng của một trang web. Nhiệm vụ của phần phụ trợ là xây dựng và duy trì công nghệ để đảm bảo phần trình bày của trang web hoạt động hiệu quả. Với sức mạnh của các thành phần như máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu, nhà phát triển BackEnd tạo ra và duy trì các chức năng chính mà khách hàng không nhìn thấy được.

Nhiệm vụ của nhà phát triển BackEnd trong sự phát triển web

Lập trình viên BackEnd thường làm việc trực tiếp với Frontend Developer để đưa ra các logic phía máy chủ của ứng dụng. Chính họ đảm bảo rằng ứng dụng hoạt động chính xác và thu hút khách hàng bằng cách sử dụng các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ như Ruby hoặc PHP.

Ngoài ra, nhà phát triển BackEnd còn chịu trách nhiệm đảm bảo ứng dụng hoạt động ổn định và hiệu quả. Họ tạo ra một kế hoạch quản lý dữ liệu với cơ sở dữ liệu. Đây là một trong những thành phần quan trọng để cung cấp nội dung đa dạng cho khách hàng, bao gồm cả blog, tiểu luận, bưu kiện, và nhiều hơn nữa.

Xem thêm:  5 Điều bạn cần biết trước khi đầu tư Forex

Phụ trợ là gì

Tin tài trợ

Nhiệm vụ của nhà phát triển BackEnd

Công việc của nhà phát triển BackEnd cũng bao gồm hệ thống xử lý thanh toán dữ liệu, đảm bảo tính an toàn và tính phí cho việc thanh toán. Họ quản lý tài nguyên API hoạt động trên hầu hết các thiết bị và tham gia vào việc xây dựng các khung hoặc kiến ​​trúc để lập trình dễ dàng hơn. Mọi nhà phát triển BackEnd đều có kỹ năng để thực hiện các thuật toán và xử lý các vấn đề ảnh hưởng đến hệ thống.

Công cụ cần thiết dành cho nhà phát triển BackEnd

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, hay còn được gọi là ngôn ngữ lập trình Backend, là ngôn ngữ được lập trình viên sử dụng để viết các chương trình và lệnh để vận hành các ứng dụng, phần mềm và trang web. Dưới đây là một số ngôn ngữ và công cụ lập trình phổ biến:

  • HTML: Được thiết kế với mục tiêu tạo ra trang web trên toàn thế giới. HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình, nhưng nó sử dụng để thiết kế bố cục và định dạng trang web.

  • CSS: (Cascading Style Sheets) dùng để tìm và định dạng lại các yếu tố trên trang web bằng HTML (ngôn ngữ đánh dấu).

  • PHP: Một ngôn ngữ kịch bản hoặc mã nguồn mở, rất phù hợp với trang web và dễ dàng nhúng vào trang HTML.

Hệ thống cơ sở dữ liệu

Hệ thống cơ sở dữ liệu là tập hợp cơ sở dữ liệu, hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) và các ứng dụng liên quan.

  • Framework: Là những đoạn mã viết sẵn tạo thành cơ sở cho ứng dụng web. Nó giúp tạo ra giao diện lập trình ứng dụng API, cho phép sử dụng trong những mục đích khác bằng cách áp dụng mã ở những nơi khác.

  • Framework cho Node.js: Express.js là khung ứng dụng web nên sử dụng nếu bạn chọn sử dụng hệ thống Javascript. Đây là một trong những framework phổ biến nhất.

  • Framework cho PHP: PHP có 2 framework và một CMS (hệ thống quản lý nội dung) đã được tạo ra. Nếu bạn làm liên quan đến WordPress, thì bạn phải có một số kiến thức PHP trong trường hợp cần thiết tùy chỉnh các plugin.

  • Framework cho Python: Bạn có thể cần học thêm về khung Django nếu chọn lựa con trăn. Điều này sẽ làm cho khuôn khổ làm việc hiệu quả.

Xem thêm:  Cách đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng chi tiết

Nhiệm vụ chính của lập trình viên BackEnd

Công việc chính của lập trình viên BackEnd bao gồm:

1. Logic phía máy chủ

Nhiệm vụ của họ là lập trình tất cả các hoạt động và chương trình chạy trên máy chủ. Điều này đảm bảo việc xác thực tài khoản, đảm bảo chi tiết thông tin tài khoản của người dùng chính xác, kiểm soát trình tự xử lý và không xuất hiện bất kỳ lỗi nào, cũng như tối ưu hóa tất cả các hoạt động cho tốc độ làm việc nhanh nhất có thể.

2. Thông báo tự động

Vai trò này cũng rất đặc sắc của BackEnd. Nó nhằm mục tiêu tự động hóa một số thao tác từ hệ thống dữ liệu để hạn chế hoạt động bằng tay, lặp đi lặp lại. Ngoài ra, nhiệm vụ này còn thông báo tự động, thông báo về tính năng chương trình mới quan trọng nhưng khách hàng có khả năng chú ý.

3. Xác nhận cơ sở dữ liệu

Trước khi chính thức cập nhật vào cơ sở dữ liệu của hệ thống trang web hoặc phần mềm, ứng dụng, thông tin nên được nhận ra bằng mã. Và các mã xác nhận này được viết bởi BackEnd. Họ thực hiện các thủ tục để đảm bảo thông tin dữ liệu là hợp lệ trước khi thực hiện lệnh khác từ máy chủ.

Kết thúc

Bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về phần phụ trợ và các nhiệm vụ chính của BackEnd. Hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này!

Nhật Minh – Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: vieclam.thegioididong.com, topdev.vn, itnavi.com.vn, nordiccoder.com

Đọc thêm: Tìm hiểu thêm về EzCash.vn

Đánh giá bài viết
Quảng cáo