Lịch sử phát triển mô hình sở hữu kỳ nghỉ
Lịch sử phát triển mô hình sở hữu kỳ nghỉ

Mô hình sở hữu kỳ nghỉ đã trải qua hơn 60 năm chặng đường trên toàn cầu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mô hình này mới chỉ xuất hiện gần đây trong vòng 10 năm qua.

Xuất hiện sở hữu kỳ nghỉ

Vào những năm 1960, việc sở hữu một ngôi nhà trong khu nghỉ dưỡng, resort thường đòi hỏi khách hàng phải bỏ ra số tiền lớn và chi trả phí bảo trì hàng năm. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy ngôi nhà ít được sử dụng so với dự tính ban đầu. Rất ít người có đủ thời gian để tận dụng đầy đủ tiện ích của ngôi nhà này. Vì vậy, một số gia đình ở châu Âu đã có ý tưởng chia sẻ một ngôi nhà trong khu nghỉ dưỡng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi hàng năm hoặc vào các dịp lễ. Thời gian nghỉ không cố định và có thể chuyển sang năm tiếp theo. Hình thức chia sẻ và kết nối này đã trở thành một “đất mỡ” cho các công ty du lịch và nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng khai thác. Đó chính là mô hình sở hữu kỳ nghỉ ngày nay.

Kỳ nghỉ dành cho gia đình

ALMA nhìn từ đèo Cù Hin, Khánh Hòa

Theo một cuộc khảo sát của công ty Wyndham Destination, công ty sở hữu kỳ nghỉ lớn nhất thế giới, có 55% thế hệ Millennials tại Mỹ đã trải nghiệm mô hình sở hữu kỳ nghỉ. Trong số đó, 73% cho biết họ thích mô hình này và 25% người đã trải nghiệm đến mức cân nhắc mua một hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ.

Tin tài trợ

Thị trường dịch vụ sở hữu kỳ nghỉ đã phát triển vượt bậc, lan rộng ở Châu Âu, Mỹ và Châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Các nhãn hiệu lớn như Hilton, Sheraton, Marriott và Disney đã áp dụng thành công mô hình chia sẻ kỳ nghỉ và đạt được nhiều thành công không ngờ. Marriott có hơn 60 cơ sở lưu trú hoạt động theo mô hình sở hữu kỳ nghỉ với 400.000 khách hàng thành viên, trong khi Hilton có khoảng 325.000 khách hàng và Wyndham gần đạt mốc 1 triệu người. Theo báo cáo của Quỹ quốc tế ARDA (ARDA International Foundation), doanh thu của ngành công nghiệp timeshare đã tăng gần gấp đôi trong năm 2021, đạt 8,1 triệu USD, so với doanh thu 4,9 triệu USD năm 2020.

Xem thêm:  Nên chọn mua Camera quan sát trong nhà nào tốt nhất?

Sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam

Mô hình sở hữu kỳ nghỉ là một hình thức đã quen thuộc với cộng đồng du lịch quốc tế. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mô hình này vẫn còn mới đối với nhiều người và họ chưa hiểu rõ về bản chất và lợi ích thực sự của sản phẩm này. Đặc điểm của sở hữu kỳ nghỉ là chuyển đổi kỳ nghỉ từ một chi tiêu dịch vụ thành một tài sản có thể trao đổi trên thị trường thứ cấp bằng cách mua trước kỳ nghỉ trong tương lai. Với nhiều lợi ích mà các tín đồ du lịch trên toàn cầu được yêu thích, mô hình này được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong vài năm tới, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam “tái khởi động”. Các khách hàng thông minh sẽ dần quen thuộc với khái niệm này và xem đây là lựa chọn cho kế hoạch nghỉ dưỡng, đặc biệt là khi mô hình timeshare ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ và đáp ứng nhu cầu khắt khe của khách hàng với những tiện ích và dịch vụ hàng đầu, cũng như vị trí nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Khu nghỉ dưỡng alma

Khu nghỉ dưỡng ALMA sở hữu view biển tuyệt đẹp và hệ thống tiện ích cao cấp

Tuy nhiên, khi sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam, cần lưu ý một số điều và lựa chọn cẩn thận trước khi mua. Thị trường sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam có hai loại công ty: công ty có đầu tư dự án và sở hữu cơ sở vật chất, và công ty không đầu tư dự án, không sở hữu cơ sở vật chất (chỉ đóng vai trò trung gian giữa khách hàng và chủ đầu tư).

  • Công ty có đầu tư dự án và sở hữu cơ sở vật chất: Đối với loại công ty này, cần phân biệt xem liệu dự án đã xây dựng hay chỉ mới trên giấy và chưa được triển khai đầu tư.

  • Công ty không đầu tư dự án, không sở hữu cơ sở vật chất: Đây là những công ty chỉ đóng vai trò trung gian và không kiểm soát được khu nghỉ dưỡng gốc. Điều này tạo ra rủi ro lớn cho khách hàng, nhất là trong trường hợp hợp đồng có thời hạn dài. Do đó, báo chí cần tập trung vào việc khuyến nghị khách hàng nên tìm hiểu cẩn thận về vai trò pháp lý của bên bán trước khi ký hợp đồng.

Xem thêm:  Phụ trợ trong lĩnh vực BackEnd: Công cụ quan trọng cho các nhà phát triển

Mô hình sở hữu kỳ nghỉ mang đến nhiều lợi ích không thể phủ nhận. Tuy nhiên, khách hàng luôn cần nghiên cứu kỹ về các công ty kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ hiện có để đảm bảo rằng họ đầu tư vào những đơn vị uy tín và đáng tin cậy.

Đánh giá bài viết
Quảng cáo