Mua hợp đồng lao động giả vay tín chấp có bị phát hiện
Mua hợp đồng lao động giả vay tín chấp có bị phát hiện

Vay tín chấp trở thành chiếc phao cứu sinh của nhiều người khi gặp khó khăn tài chính. Tuy vậy, mặc dù không cần cung cấp thông tin về tài sản thế chấp thì người đi vay cũng cần chứng minh khả năng tài chính tốt qua lương. Từ đây, nhiều trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện cho vay đã cố tình sử dụng dịch vụ làm hồ sơ giả vay tín chấp qua lương. Điều này có thể gây ra những nguy cơ nào?

Dịch vụ làm hồ sơ giả vay tín chấp nở rộ

Mặc dù có điểm cộng là thủ tục và điều kiện vay đơn giản hơn hình thức vay tiền thế chấp khá nhiều, nhưng không phải hồ sơ vay tín chấp nào cũng đáp ứng đủ yêu cầu của tổ chức cho vay để đăng ký vay tiền theo hợp đồng lao động. Với những cá nhân không được trả lương qua chuyển khoản hoặc cá nhân làm việc tự do có nguồn thu nhập không ổn định sẽ rất khó để chứng minh tài chính. Vậy, mua hợp đồng lao động ở đâu? Họ tìm đến các dịch vụ làm bảng lương giả để có thể sở hữu một khoản vay như ý muốn của mình. Điều đó khiến cho dịch vụ làm bảng lương để vay ngân hàng nở rộ.

Làm hợp đồng lao động giả và những rủi ro

Làm hợp đồng lao động giả và những rủi ro

Hồ sơ giả vay theo hợp đồng lao động được thực hiện như thế nào? Khách hàng chỉ việc đưa ra yêu cầu, dịch vụ “đen” có thể đáp ứng được đầy đủ. Một bộ hồ sơ vay tín chấp giả bao gồm dịch vụ làm hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê lương qua ngân hàng. Những giấy tờ này đều có chữ ký và dấu đỏ được làm giả vô cùng tinh vi nhằm qua mắt nhân viên tín dụng ngân hàng. Một lần sử dụng dịch vụ làm sao kê lương giả như vậy có mức khá cao, rơi vào 20% mức lương mà khách hàng yêu cầu làm giả. Tuy nhiên, để có thể được chấp thuận cho vay, nhiều người vẫn “bấm bụng” thuê dịch vụ sao làm kê lương ngân hàng.

Khi nhu cầu vay vốn tăng cao, điều kiện cho vay tiền nới lỏng, thủ tục được tối giản hóa cũng phần nào tạo điều kiện cho những cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ làm bảng lương vay ngân hàng “ăn nên làm ra”. Đặc biệt là các hình thức vay vốn online được triển khai bởi các ngân hàng nhỏ lẻ có nguy cơ đăng ký dịch vụ làm hồ sơ giả vay tín chấp càng cao.

Liệu có dễ dàng không khi muốn làm giả bảng lương qua mặt ngân hàng?

Chúng ta biết rằng, hồ sơ cho vay ngân hàng tín chấp không yêu cầu tài sản cầm cố. Ngân hàng cho phép khách hàng vay vốn tùy thuộc hoàn toàn vào uy tín tín dụng của cá nhân đi vay hoặc tổ chức nơi cá nhân đó làm việc. Bởi vậy, quy trình thẩm định hồ sơ vay vốn có thể được lược bớt một số bước để tránh rườm rà nhưng vẫn đảm bảo những bước tối quan trọng. Do đó, việc người dân muốn qua mặt ngân hàng bằng một bộ hồ sơ giả từ dịch vụ làm sao kê lương là không hề dễ dàng và không phải lúc nào cũng trót lọt.

Khi hồ sơ vay qua hợp đồng lao động của bạn được trình lên bộ phận kiểm soát, nhân viên tín dụng sẽ trực tiếp xác minh tính có thực của các giấy tờ này bằng việc đến trực tiếp nơi ở và nơi làm việc của bạn. Chỉ mất vài phút, việc bạn có thực sự làm việc hoặc sinh sống ở đó không sẽ bại lộ. Không những hồ sơ vay bị trả về, nguy cơ rơi vào danh sách hạn chế cho vay của ngân hàng tăng cao mà bạn còn có thể đối diện với các hình thức xử lý pháp luật. Mặc dù những năm gần đây, khả năng làm giả hồ sơ của dịch vụ xác nhận bảng lương TP HCM và dịch vụ làm bảng lương giả đạt đến trình độ tinh vi rất khó phát hiện. Nhưng bạn nên nhớ, các ngân hàng sẽ có biện pháp kiểm soát mọi nguy cơ có thể dẫn đến mất vốn. Vì vậy, dù bạn có làm giả hồ sơ tinh vi đến đâu, rủi ro bị phát hiện luôn cao hơn 50%.

Làm giả hồ sơ vay tín chấp có bị truy cứu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự?

Luật pháp Việt Nam quy định, hành vi làm giả giấy tờ xin cấp tín dụng nhằm chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai triệu trở lên sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Đối tượng làm giả con dấu, hồ sơ và hành nghề kinh doanh dịch vụ làm hồ sơ giả vay tín chấp sẽ bị quy tội đồng phạm, bị truy cứu hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cá nhân hoặc tổ chức khác. Do đó, nếu vỡ lỡ, nguy cơ bạn dính lịch sử tín dụng xấu và truy cứu tội danh trước pháp luật đều có thể xảy ra cao.

Cẩn thận khi sử dụng bảng lương giả vay tiêu dùng

Cẩn thận khi sử dụng bảng lương giả vay tiêu dùng

Trước mối nguy hại này, chúng tôi khuyên bạn không nên tìm hiểu cách làm bảng lương để vay tiền ngân hàng. Hiện nay, bên cạnh sản phẩm vay tín chấp theo lương, có rất nhiều các sản phẩm khác cũng tiện ích không kém, vừa có thể đáp ứng nhu cầu tài chính cấp bách vừa đảm bảo thủ tục nhanh gọn. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn thay vì sử dụng dịch vụ sao kê lương. Các ngân hàng đều triển khai hình thức vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện nước với điều kiện hóa đơn điện nước hộ gia đình, đứng tên cá nhân đi vay, có mức phí đóng từ 250 nghìn/tháng; vay tín chấp qua sim chính chủ, chứng minh nhân dân chính chủ, cà vẹc xe máy chính chủ… Một số ngân hàng cho phép cá nhân đang có hợp đồng vay tín dụng ở tổ chức khác được vay tiếp với nhiều ưu đãi.

Xem thêm : Cách làm hồ sơ vay tín chấp đã bị từ chối?

Luôn có nhiều phương pháp giải quyết vấn đề. Nếu bạn bị từ chối vay vốn dưới hình thức này thì sẽ có các hình thức khác đủ yêu cầu khỏa lấp khó khăn cho bạn. Quan trọng là bạn cần xác định rõ nhu cầu thực tế và khả năng tài chính để lựa chọn sản phẩm vay vốn thích hợp. Tranh việc sử dụng các dịch vụ làm bảng lương giả nói riêng và dịch vụ làm giả hồ sơ vay tín chấp ngân hàng bất hợp pháp gây hệ lụy về sau.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.