Tỷ giá tiền ảo

Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng đã bị Nhà nước cấm theo Thông tư 39/2016 / TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật, cho khách hàng vay tiền để đảo nợ. Ưu nhược điểm như thế nào? Làm thế nào để vay tiền để quay vòng? Cùng EzCash.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

Đảo Nợ là gì?

Đảo nợ ngân hàng
Tìm hiểu về Đảo Nợ Ngân Hàng

Đảo nợ là thuật ngữ dùng để chỉ việc khách hàng đăng ký hợp đồng vay mới tại Ngân hàng và sử dụng số tiền đã giải ngân để trả nợ của hợp đồng vay trước đó.Đảo nợ là gì?

Ví dụ về đảo nợ: Khách hàng A vay ngân hàng B 500 triệu trong thời hạn 12 tháng. Hết thời hạn 12 tháng, khách hàng A không trả được nợ và do sợ nợ xấu nên khách hàng A đã vay mượn bên ngoài 500 triệu để trả cho ngân hàng.

Sau khi đã trả xong, khách hàng A lại vay lại ở ngân hàng B một khoản tiền 500 triệu để trả lại cho bên ngoài.

Một điều khá quan trọng cần lưu ý là khách hàng cần đảm bảo ngân hàng chấp nhận cho khách hàng vay sau khi đã hoàn trả hợp đồng cũ.

Sự khác biệt giữa Đảo Nợ và Đáo hạn là gì?

Mặc dù kết quả của quá trình Đáo hạn và Trả nợ là như nhau nhưng về bản chất và cách thức thực hiện thì hai hình thức này hoàn toàn khác nhau. Khách hàng cần tìm hiểu rõ ràng để không bị nhầm lẫn.

Cả chuyển nhượng và đáo hạn đều có chung mục đích là gia hạn hợp đồng vay hiện tại tại Ngân hàng và sẽ phải chịu mức phí khá cao cho hoạt động này.

Đáo hạn là khái niệm thường dùng trong lĩnh vực tài chính. Đáo hạn là chỉ thời điểm kết thúc của một hợp đồng vay vốn, hợp đồng tiền gửi hay hợp đồng bảo hiểm.

Đáo hạn ngân hàng là một hoạt động phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng với hai hình thức là đáo hạn tiết kiệm và đáo hạn khoản vay.

So sánh điểm khác nhau giữa đảo nợ và đáo hạn:

Đảo nợ Đáo hạn
Biến khoản vay cũ thành khoản vay mới để tránh phát sinh nợ xấu Khi hết hạn khoản vay mà chưa có khả năng trả thì sẽ gia hạn thêm một thời gian nữa.
Không đi kèm điều kiện gì. Đi kèm các điều kiện do ngân hàng đưa ra để đảm bảo khả năng chi trả của khách hàng.

 

Làm Thế Nào Để Vay Tiền Đảo Nợ Ngân Hàng?

Như đã nói ở trên, hình thức Đảo nợ ngân hàng không được phép, nhưng trong trường hợp đặc biệt, các tổ chức tín dụng vẫn lách luật để hỗ trợ khách hàng trong điều kiện cho phép, tránh phát sinh nợ xấu. Một số hình thức đảo nợ đang được áp dụng như:

  • Tìm các nguồn tiền khác để thực hiện như vay bên ngoài để trả cho ngân hàng, sau đó vay ngân hàng để trả lại cho bên ngoài.
  • Nợ chính ngân hàng đang vay bằng cách nhờ cá nhân khác đứng ra vay, sau đó dùng số tiền đã giải ngân để trả khoản vay hiện tại.
  • Hoàn trả khoản vay tại ngân hàng khác bằng cách thực hiện hợp đồng vay với ngân hàng khác với lãi suất thấp hơn để hoàn trả khoản vay hiện có.

Ưu điểm khi Vay Đảo nợ

Tại sao nhiều người vẫn chọn vay và ngân hàng vẫn nhận nợ của khách hàng mặc dù họ không được phép, đó là vì những ưu điểm của hình thức này.

  • Đối với ngân hàng: giảm dự phòng rủi ro, tăng lợi nhuận, giảm nợ khó đòi, nợ quá hạn.
  • Dành cho khách hàng: Gia hạn thời hạn trả nợ, giảm áp lực, giảm thiểu lãi suất phát sinh do quá hạn, không chuyển thành nợ khó đòi và giúp doanh nghiệp có thêm chi phí duy trì hoạt động kinh doanh.

Đảo nợ thực sự mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và cá nhân đang gặp khó khăn về tài chính nhưng vẫn có chí hướng kinh doanh phát triển và cần gia hạn khoản vay để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Xem thêm:  4 điều quan trọng về đáo hạn hợp đồng bảo hiểm bạn nên biết

Nhược điểm của Khoản vay Đảo nợ

Khi chính phủ không cho phép Đảo nợ, cũng đồng nghĩa với việc việc này còn nhiều hạn chế và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hợp đồng cho vay mới bị Ngân hàng từ chối

Nhiều cá nhân và doanh nghiệp chọn cách tìm tiền từ bên ngoài để trả nợ cho ngân hàng sau đó vay lại để trả nợ gốc + lãi phát sinh bên ngoài. Làm thế nào là nó không được đồng ý? Lúc này, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ không có tiền để trả khoản vay bên ngoài đó và phải chịu mức lãi suất khá cao.

Nguy cơ gặp phải hồ sơ giả

Nhiều doanh nghiệp sử dụng hồ sơ khống, giấy tờ không trung thực để vay vốn ngân hàng thực hiện đảo nợ. Điều này làm tăng rủi ro cho ngân hàng và nếu bị phát hiện, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Rủi ro nợ xấu

Khi không có khả năng thanh toán, doanh nghiệp có thể thực hiện việc đảo nợ. Vậy nếu sau khi đảo nợ, khách hàng tiếp tục làm ăn thua lỗ, không trả được nợ thì phải làm sao?

Điều này sẽ mang lại nhiều rủi ro cho ngân hàng với các khoản nợ xấu đến từ doanh nghiệp.

Nhược điểm khi vay đảo nợ
Nhược Điểm Khi Vay Đảo Nợ

Đảo nợ không được nhà nước cho phép

Rõ ràng, việc đảo nợ không được nhà nước cho phép, nên nếu bị phát hiện đảo nợ thì doanh nghiệp, cá nhân có hành vi đảo nợ sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự, thậm chí là hình sự. Luật. Xem thêm: Tỷ lệ chiết khấu là bao nhiêu?

Phí Đảo Nợ Ngân Hàng Là Bao Nhiêu?

Phí đảo nợ sẽ không được ghi rõ trong bất kỳ thủ tục giấy tờ nào vì điều này không được nhà nước cho phép. Phí đảo nợ thỏa thuận giữa hai bên vay và cho vay thường rất cao và theo ngày, có thể dao động từ 0,3% – 0,5% / ngày / tổng số tiền vay.

Phí đảo nợ ngân hàng
Phí Đảo Nợ Ngân Hàng

Nhà nước sẽ cho vay nợ?

Nếu bạn đang thắc mắc Nhà nước không cho vay nợ thì được quy định ở đâu thì điều này đã được quy định rất rõ tại Thông tư 39/2016 / TT-NHNN.

Nhà nước không cho phép đảo nợ ngân hàng
Nhà nước không cho phép đảo nợ ngân hàng

Theo Thông tư này, việc đảo nợ tại ngân hàng là vi phạm pháp luật và trừ 2 trường hợp được phép đảo nợ như sau:

  • Khách hàng được đảo nợ tại tổ chức tín dụng khi sử dụng số tiền vay mới để trả lãi phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình đã được tính chi phí lãi vay trong dự toán xây dựng công trình đã được cấp có thẩm quyền cấp phép hoặc phê duyệt theo quy định. luật.
  • Khách hàng được vay vốn khi sử dụng số tiền vay mới để trả nợ trong 03 trường hợp như vay với mục đích kinh doanh; thời hạn cho vay không được vượt quá thời hạn cho vay cũ; khoản vay chưa cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Tại sao các ngân hàng vẫn cho vay nợ?

Nhà nước không cho đảo nợ? Nhưng tại sao một số ngân hàng lại lách luật cho phép khách hàng đảo nợ, nguyên nhân do đâu?

Các khoản cho vay mà ngân hàng giải ngân cho doanh nghiệp hầu hết là cho vay Doanh nghiệp và nếu hoạt động sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Khi doanh nghiệp A không trả được nợ đúng hạn đồng nghĩa với việc ngân hàng cho doanh nghiệp A vay vốn sẽ phải tăng ngân sách trích lập dự phòng rủi ro song song với nguồn vốn khả dụng.

Vì vậy, một số ngân hàng vẫn lách luật cho phép khách hàng được đảo nợ để tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh nếu nhận thấy quá trình kinh doanh có thể mang lại hiệu quả trong tương lai.

Tôi có nên Đảo nợ Ngân hàng không?

Nếu doanh nghiệp cảm thấy sau khi trả nợ và hợp đồng cho vay lại chắc chắn được ngân hàng chấp thuận thì có thể thực hiện quy trình đảo nợ. Dự đoán về hiệu quả kinh doanh trong tương lai cũng là yếu tố Doanh nghiệp nên cân nhắc khi quyết định đảo nợ.

Kết luận

Đảo nợ là gì? Câu trả lời đã được giải thích rõ ràng trong bài viết. Hy vọng nội dung bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tiết lộ này.

Thông tin được biên tập bởi: EzCash.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận