Cho vay hợp vốn là gì?
Tỷ giá tiền ảo

Cho vay hợp vốn là hình thức cho vay tín dụng đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp. Vậy cho vay hợp vốn là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về hình thức vay này trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng cho vay là gì?

Cho vay hợp vốn (Loan syndication) là hình thức một nhóm các tổ chức tín dụng tài chính cùng nhau cho vay để thực hiện một dự án, phương án cho vay để đầu tư của khách hàng.

Cho vay hợp vốn là gì?
Cho vay hợp vốn là gì?

Trong đó có một tổ chức tín dụng làm đầu mối sắp xếp, phối hợp với các tổ chức tín dụng khác. Hình thức vay này phải tuân theo quy chế đồng tài trợ của Ngân hàng Nhà nước và hướng dẫn của ngân hàng tài chính thực hiện cho vay.

Tầm quan trọng của các khoản cho vay hợp vốn

Cho vay hợp vốn có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp, thúc đẩy nguồn vốn đầu tư kinh doanh tạo điều kiện phát triển tốt nhất, cụ thể như sau:

 • Cho vay hợp vốn thường được sử dụng trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp. Các công ty luôn tìm kiếm các khoản vay phù hợp để tài trợ cho nhiều hoạt động kinh doanh của đơn vị như mua lại, sáp nhập, hợp nhất và phát triển các dự án đầu tư khác…
 • Các dự án đầu tư lớn luôn đòi hỏi lượng vốn lớn, vượt quá khả năng cho vay cũng như khả năng bảo lãnh của một tổ chức tín dụng.
 • Khi đó, cho vay hợp vốn trở thành công cụ hữu hiệu cho phép doanh nghiệp tiếp cận vốn vay nhanh chóng và các tổ chức tín dụng vẫn có khả năng cho vay, từ đó chia sẻ rủi ro có thể xảy ra. ra với các tổ chức tín dụng khác.
 • Trách nhiệm của mỗi người cho vay được giới hạn thông qua lãi suất tương ứng. Tuy nhiên, về cơ bản, ngoại trừ các yêu cầu về tài sản đảm bảo, hầu hết các điều khoản trong hợp đồng cho vay hợp vốn đều dựa trên thỏa thuận giữa các bên cho vay.
Tầm quan trọng của cho vay hợp vốn
Tầm quan trọng của cho vay hợp vốn

Lợi ích của các khoản cho vay hợp vốn

Cho vay hợp vốn giúp doanh nghiệp có điều kiện kinh doanh, hoạt động tốt hơn, tháo gỡ những khó khăn về tài chính. Hơn nữa, hiện nay nhiều ngân hàng cho vay lớn hơn nhiều so với hạn mức cho vay của một ngân hàng.

Khi cần rút vốn cho vay, ngân hàng sẽ làm đầu mối bảo đảm tiền vay và thu xếp để các ngân hàng khác tham gia. Việc giải quyết các thủ tục vay cũng rất đơn giản, thuận tiện và hiệu quả.

Đặc điểm của các khoản cho vay hợp vốn

Hình thức cho vay hợp vốn luôn có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Cho vay hợp vốn phải có sự tham gia của 2 ngân hàng hoặc 2 đơn vị tài chính trở lên. Ngân hàng đóng vai trò đầu mối chịu trách nhiệm chính, phải chịu phí và hoa hồng cao hơn, nhưng sẽ phải gánh chịu nhiều rủi ro hơn. Phần còn lại là các ngân hàng thành viên chịu chi phí thấp hơn, nhưng ít rủi ro hơn.
 • Hình thức cho vay hợp vốn chỉ phù hợp với những khoản vay lớn hoặc những khoản vay phức tạp, khó thẩm định.
 • Khoản vay có khoảng cách địa lý và thời gian hoàn vốn dài, ví dụ dự án xây dựng triển khai ở vùng sâu, vùng xa, v.v.
Xem thêm:  Đảo Nợ là gì? Thông tin cần thiết về đảo nợ ngân hàng
Đặc điểm của cho vay hợp vốn
Đặc điểm của cho vay hợp vốn

Trên thực tế, ngân hàng đầu mối sẽ quản lý dòng tiền chính của dự án, sau khi tiền về sẽ được chia đều cho các ngân hàng thành viên. Ngân hàng thành viên nào giải ngân chậm sẽ bị phạt hoặc ngân hàng đầu mối chậm chuyển lãi cũng bị phạt.

Nguyên tắc cho vay hợp vốn

Theo Thông tư 42/2011 / TT-NHNN, nguyên tắc cấp tín dụng hợp vốn được quy định như sau:

 • Dịch vụ cấp tín dụng hợp vốn được thực hiện trên cơ sở tự nguyện tham gia của tất cả các thành viên trên nguyên tắc đồng thẩm định, cùng ra quyết định cấp tín dụng cho khách hàng và phải liên đới chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện. kết quả hoạt động cấp tín dụng đã đăng ký.
 • Các thành viên tham gia theo hình thức hợp vốn tín dụng đóng góp theo tỷ lệ tham gia quy định trong hợp đồng hợp vốn và được hưởng quyền lợi, cùng chia sẻ chi phí và rủi ro phát sinh một cách rõ ràng. trong hợp đồng cung ứng.
 • Thành viên chính của tổ hợp tín dụng có thể là thành viên đầu mối thu xếp hoạt động hợp vốn, thành viên thanh toán chính hoặc thành viên đầu mối nhận tài sản thế chấp.
 • Thành viên tham gia hợp vốn tín dụng có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhận hoa hồng từ việc thực hiện các nhiệm vụ do thành viên khác ủy quyền.
 • Việc hợp vốn hợp pháp để cấp tín dụng cho từng nghiệp vụ cụ thể căn cứ vào quy định tại Thông tư này và các quy định của pháp luật có liên quan do Nhà nước quy định đối với hoạt động cụ thể đó.

Các trường hợp cấp tín dụng hợp vốn

Các trường hợp cần cho vay hợp vốn
Các trường hợp cần cho vay hợp vốn
 • Nhu cầu cấp tín dụng của khách hàng để thực hiện dự án đầu tư, kinh doanh vượt quá hạn mức cấp tín dụng của tổ chức tín dụng, tổ chức theo quy định của pháp luật.
 • Năng lực tài chính cũng như nguồn vốn của tổ chức tín dụng không đủ để đáp ứng yêu cầu cấp tín dụng của dự án.
 • Sự cần thiết phải phân tán rủi ro để các tổ chức tín dụng hợp tác.
 • Khách hàng cần được cấp tín dụng hợp vốn từ nhiều tổ chức tín dụng khác nhau để giải quyết các vấn đề tài chính nhằm thực hiện thành công dự án.
 • Tổ chức tín dụng cho vay hợp vốn đối với các dự án quan trọng phải thực hiện chỉ đạo của Chính phủ.

Kết luận

Qua những chia sẻ trên, EzCash hy vọng đã giúp bạn hiểu được vay hợp vốn là gì và những thông tin liên quan đến hình thức vay tín chấp này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần chúng tôi hỗ trợ, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi thông qua bình luận bên dưới bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận